“Dương gia Thái Bình” khởi nghiệp

     Với tinh thần khởi nghiệp, làm giàu, Câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương tỉnh Thái Bình đã cùng với các doanh nhân, doanh nghiệp trong Dòng tộc xây dựng một cộng đồng vững mạnh, hợp tác cùng phát triển.

     Tự hào mang trong mình dòng máu Họ Dương, sau khi Họ Dương Việt Nam “Phát động toàn Dòng tộc biết làm kinh tế và làm giàu chính đáng, lấy kinh tế Doanh nghiệp – Doanh nhân và kinh tế tri thức làm nền tảng”, Câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương tỉnh Thái Bình đã Đại hội bầu ra Ban chấp hành lâm thời gồm 18 thành viên. Trong đó, ông Dương Minh Hồng được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ.

     Ban đầu, Câu lạc bộ chỉ có khoảng chục doanh nghiệp tham gia, đến nay đã có hơn 30 doanh nghiệp và doanh nhân chính thức tham gia hoạt động. Trên địa bàn toàn tỉnh hiện nay có khoảng 50 doanh nghiệp có người Họ Dương tham gia, đa số là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Phần lớn doanh nghiệp của người Họ Dương tỉnh Thái Bình hoạt động tại thành phố Thái Bình, số ít hoạt động tại các huyện.

Ông Dương Minh Hồng - Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nghiệp - Doanh nhân Họ Dương tỉnh Thái Bình

     Sau thời gian đi vào hoạt động, Câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương tỉnh Thái Bình đã xây dựng được Quy chế hoạt động, với các nội dung cụ thể. Trong đó, Câu lạc bộ tập trung hướng vào tư vấn pháp lý doanh nghiệp, tổ chức doanh nghiệp, quy trình sản xuất, hợp tác đầu tư, quản lý dự án, hỗ trợ đào tạo kiến thức cơ bản về khởi nghiệp, tiếp cận với nguồn vốn vay được thuận tiện, sử dụng có hiệu quả. Câu lạc bộ cũng đã thành lập quỹ hỗ trợ khởi nghiệp cho doanh nghiệp, doanh nhân Họ Dương, đặc biệt chú trọng phát triển đội ngũ doanh nhân trẻ. Câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương tỉnh Thái Bình đã bước đầu tạo được cơ chế đồng thuận giữa các doanh nghiệp, doanh nhân Họ Dương, với mục đích hợp tác để cùng phát triển. Câu lạc bộ xây dựng và hoạt động với tiêu chí tự nguyện hoạt động theo nguyên tắc dân chủ và đoàn kết.

     Xác định hoạt động với phương châm tuân thủ pháp luật cũng như các quy chế và nguyên tắc hoạt động của Họ Dương Việt Nam, Họ Dương Thái Bình đã hoạt động hiệu quả, đẩy mạnh tuyên truyền về Họ Dương Thái Bình, đặc biệt là Câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đến nay, doanh nhân Họ Dương tỉnh Thái Bình đã được các báo, đài quan tâm, đưa tin, nổi bật nhất là 7 tin, bài phóng sự, viết về doanh nhân Dọ Dương Thái Bình được đăng tải trên báo Kinh doanh- Pháp luật, Báo Đầu tư, Đài Truyền hình Việt Nam, và trên Bản tin Điện tử nội bộ Họ Dương Việt Nam, trên Báo và Đài Phát thanh Truyền hình Thái Bình…

     Với ý chí vươn lên, khát vọng làm giàu, mong muốn đươc hòa nhập và lớn lên cùng Họ Dương cả nước, hiện nay nhiều doanh nghiệp, doanh nhân Họ Dương tỉnh Thái Bình đã từng bước được khẳng định được năng lực cũng như vị thế của mình.

     Tiêu biểu phải kể đến Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương tỉnh Thái Bình, ông Dương Minh Hồng. Sinh ra và lớn lên ở quê hương Đông Hòa, thành phố Thái Bình, ông Dương Minh Hồng hiện đang hoạt động, kinh doanh ở lĩnh vực xây dựng (là Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần phát triển SODACO). Thị trường chủ yếu của công ty hiện tại ở Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc, nhưng ông Dương Minh Hồng luôn luôn hướng về quê hương với tâm nguyện vực dậy Câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân họ Dương của tỉnh Thái Bình, kết nối dòng họ cùng khởi nghiệp, cùng làm giàu.

     Hiện nay, ông Dương Minh Hồng là phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh Thái Bình - Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương tỉnh Thái Bình. Ông là người tài trợ một phần kinh phí cho việc tổ chức lễ hội Họ Dương tỉnh Thái Bình lần thứ nhất, đóng góp xây dựng nhà thờ Cụ Dương Tam Kha. Dương Minh Hồng được biết đến là một người trầm tĩnh “nói ít làm nhiều” và thực sự có tâm với dòng họ. Đồng thời, ông cũng là một trong những người đầu tiên góp “viên gạch hồng” xây dựng nền móng kết nối Dòng tộc Họ Dương ở tỉnh Thái Bình.

     Doanh nhân Dương Xuân Thịnh cũng là một người con tài giỏi của Họ Dương Thái Bình. Sinh ra và lớn lên ở quê hương Quỳnh Trang, huyện Quỳnh Phụ nghèo khó, ông luôn có nung nấu khát vọng làm giàu, xây dựng quê hương, đất nước. Năm 2006, sau khi rời quân ngũ, thanh niên Dương Xuân Thịnh với khát vọng tuổi trẻ đã mạnh dạn bắt đầu với con đường kinh doanh. Khởi nghiệp vào đúng thời điểm nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp tư nhân gặp nhiều khó khăn, song Công ty Cổ phần Xây lắp Tiến Thịnh do Dương Xuân Thịnh phụ trách đã từng bước tạo được sức cạnh tranh, thương hiệu trên thị trường. Đến nay, ông đã trở thành một trong 100 doanh nghiệp trẻ xuất sắc của cả nước, được tôn vinh toàn quốc. Công ty xây lắp Tiến Thịnh đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình và Phòng Công nghiệp Thương mại Việt Nam tặng Bằng khen. Ông vui vẻ tâm sự: “Điều không tưởng là từ “4 không” đó là: “Không vốn- Không đất đai- không bộ máy- không bạn hàng” nay tôi đã đạt tới mục tiêu “5 có” có cả 4 điều trên và có thêm niềm tin, đây là giá trị cốt lõi mà rất nhiều doanh nghiệp đang hướng tới”. Và đặc biệt, trong năm vừa qua, doanh nhân Dương Xuân Thịnh đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Ông Dương Xuân Thịnh - một trong những doanh nhân thành đạt của Câu lạc bộ Doanh nghiêp - Doanh nhân tỉnh Thái Bình.

     Nhờ những nỗ lực, cống hiến của bản thân với quê hương, đất nước, tại Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình lần thứ III, nhiệm kỳ 2017 – 2022 vừa được tổ chức, doanh nhân Dương Xuân Thịnh được đắc cử là Phó Chủ tịch, kiêm Chủ tịch Doanh nhân trẻ của tỉnh Thái Bình. Trong hoạt động của Dòng tộc, đặc biệt là với Họ Dương tỉnh Thái Bình, Dương Xuân Thịnh không chỉ là người có tài trong kinh doanh mà còn là một người luôn luôn tâm huyết với hoạt động của Họ Dương.

     Doanh nhân Dương Viết Xuân cũng được biết đến là một người Họ Dương có tài kinh doanh tại tỉnh Thái Bình. Hiện tại, ông đang là Giám đốc Công ty TNHH Xuân Anh Compoxite. Công ty sản xuất, kinh doanh và lắp ráp phụ kiện nội thất ôtô. Hiện nay công ty của ông có diện tích mặt bằng 6000 mét vuông tại xã Vũ Lễ, huyện Kiến Xương với 60 lao động, nhiều người có tay nghề bậc cao. Công ty của ông Dương Viết Xuân hiện đã liên doanh với nhiều công ty sản xuất lắp ráp ô tô ở miền Bắc, doanh thu mỗi năm lên tới 15 tỷ đồng.

     Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp của người Họ Dương đã được thành lập trên địa bàn tỉnh và đang đà phát triển như doanh nghiệp của doanh nhân Dương Đức Trung. Ông hiện là Giám đốc Công ty TNHH xây dựng và kinh doanh Vinatech đóng tại xã An Vinh, huyện Quỳnh Phụ. Ở tuổi 40, ngoài kinh doanh, ông Dương Đức Trung còn tham gia làm Chủ tịch Hội đồng Họ Dương huyện Quỳnh phụ.

     Nhằm góp phần thúc đẩy, nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp và góp phần xây dựng Câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương tỉnh Thái Bình phát triển toàn diện và đi vào nền nếp. Hội đồng Họ Dương tỉnh Thái Bình đã thành lập Đoàn công tác (gồm Đại diện Hội đồng Họ Dương tỉnh Thái Bình, Đại diện Câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân tỉnh Thái Bình, và mời Lãnh đạo Trung Tâm Khảo nghiệm khuyến nông tỉnh) đi thăm quan học tập kinh nghiệm của một số bà con Họ Dương trong và ngoài tỉnh.

     Cụ thể, Đoàn công tác đã tới thăm và liên kết học hỏi kinh nghiệm tại cơ sở trồng nấm của bà Dương Thị Thu Huệ tại tỉnh Hòa Bình (một cơ sở có uy tín và quy mô lớn). Năm 2016, Câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương tỉnh Thái Bình đã giao  cho ông Dương Bá Mâu đứng ra làm đầu mối tiếp nhận chuyển giao mô hình trồng nấm ở Hòa Bình về sản xuất trồng nấm tại xã Lê Lợi, huyện Kiến Xương. Sau chuyến đi thăm quan, học hỏi kinh nghiệm, bà con rất phấn khởi và hăng hái tham gia. Ở cái tuổi thất thập, nhưng ông Dương Bá Mâu luôn nhiệt tình đi học hỏi các doanh nghiệp bạn, tìm tòi kết nối và lập dự án mở rộng sản xuất, vay vốn khởi nghiệp với ý chí: “Làm ăn phải lớn…”. Từ một cơ sở trồng nấm nhỏ lẻ, đến nay Chủ cơ sở Dương Bá Mâu đã mở thêm 4 cơ sở sản xuất nấm ở 4 xã thuộc 2 huyện Kiến Xương và Thái Thụy, thu hút khoảng 100 lao động tham gia.

     Đầu năm nay, Câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân tỉnh Thái Bình đã đón nhận tin vui là 3 doanh nhân Họ Dương ở Thái Bình đã liên kết, góp vốn đầu tư và cho ra đời doanh nghiệp có tên , có trụ sở tại phường Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình, do Dương Minh Hồng làm Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Giám đốc công ty. Sau 5 tháng xây dựng đề án, nhận đất, lắp ráp nhà xưởng, đến nay Công ty bắt đầu đi vào hoạt động với các ngành nghề: Sản xuất cọc bê tông từ xi măng và thạch cao; xây dựng nhà các loại; xây dựng công trình đường sắt, đường bộ; Phá dỡ, chuẩn bị mặt bằng lắp đặt các hệ thống điện cấp thoát nước, lò sưởi và điều hòa không khí, đồng thời kinh doanh một số mặt hàng thiết bị điện, phụ tùng máy móc, vận tải hàng hóa… Với số vốn điều lệ ban đầu hơn 10 tỷ đồng, Công ty CP xây lắp Dương gia Thái Bình hiện thu hút hàng chục lao động. Những năm tới, công ty dự kiến sẽ vươn ra thị trường ngoài tỉnh và hứa hẹn sẽ mở ra triển vọng mới cho doanh nghiệp Họ Dương. Công ty sẽ tiếp tục tuyển chọn, đào tạo lao động, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người Họ Dương.

Sản phẩm cọ bê tông của Công ty CP Xây lắp Dương gia

     Tuy mới thành lập và đi vào hoạt động, nhưng điều đáng quan tâm là luôn hướng tới kết nối - làm giàu - xây dựng Dòng tộc Họ Dương vững mạnh, phát triển. Với tình cảm tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau, sẻ chia lúc khó khăn hoạn nạn, nhất là những người yếu thế không may mắn, Câu lạc bộ luon quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ hết mình.

     Câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương tỉnh Thái Bình đã kết hợp với Hội đồng Họ Dương tỉnh giúp đỡ, xây dựng nhà cho 2 chị em người mù tạị huyện Hưng Hà, tham gia xây dựng tôn tạo đền thờ. Năm 2017, Câu lạc bộ Doanh nghiệp - Doanh nhân Họ Dương của tỉnh tổ chức đợt quyên góp ủng hộ sách, vở giúp đỡ con em họ Dương tỉnh Quảng Bình – Hà Tĩnh; phối hợp với Hội đồng họ Dương Hà Nội và Quảng Ninh, ủng hộ quần áo, mì tôm cho bà con họ Dương bị lũ quét ở Điện Biên và nhiều hoạt động khác… Đây là những nghĩa cử cao đẹp của Câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương tỉnh Thái Bình.

     Bên cạnh những thành tích đạt được, Câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương tỉnh Thái Bình vẫn còn một số hạn chế, đó là chưa kết nối và phối hợp tốt giữa các doanh nhân. Một số doanh nhân Họ Dương thành đạt trong sản xuất kinh doanh nhưng chưa quan tâm tham gia hoặc hỗ trợ các hoạt động của Câu lạc bộ và tận tâm tới Dòng Họ. Câu lạc bộ vẫn chưa tạo được cơ chế thông thoáng trong tiếp cận nguồn vốn Ngân hàng để mở rộng sản xuất, nhất là vốn từ Họ Dương Việt Nam

     Trong thời gian tới, Câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương tỉnh Thái Bình sẽ tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng tổ chức, kết nối hết các doanh nghiệp trong tỉnh, hoàn thiện dự thảo quy chế hoạt động của Câu lạc bộ và đẩy mạnh hoạt động xây dựng Dòng tộc, học hỏi và liên kết với các Câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân các tỉnh bạn để định hướng và hướng dẫn các doanh nhân, doanh nghiệp có phương hướng hoạt động tốt nhất.

     Bên cạnh đó, Câu lạc bộ Doanh nhân – Doanh nghiệp Họ Dương tỉnh Thái Bình sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nhân, doanh nghiệp và bà con Họ Dương có nhu cầu tư vấn, đào tạo kiến thức khởi nghiệp và tiếp cận với nguồn vốn vay được thuận tiện, sử dụng có hiệu quả. Làm tốt hoạt động truyền thông để các doanh nhân, doanh nghiệp và bà con nắm bắt được chủ trương, sẵn sàng hợp tác để tạo nguồn lực phát triển kinh tế trở thành nền tảng cho các hoạt động của Dòng tộc. Câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương tỉnh Thái Bình hướng mục tiêu phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm vì sự hưng thịnh của dòng tộc và kết nối với các Câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương các tỉnh bạn góp phần xây dựng Hội đồng Họ Dương tỉnh Thái Bình cũng như Họ Dương Việt Nam ngày một vững mạnh toàn diện.

Dương Văn Lễ - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủyThái Bình

Bài viết liên quan