Hành trình của đoàn kết nối xây dựng Dòng tộc các tỉnh miền Tây Nam Bộ tại huyện Tam Bình tỉnh Vĩnh Long

       Vĩnh Long là một tỉnh nằm ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Vĩnh Long cách thành phố Hồ Chí Minh 135 km về phía Nam và cách Thành phố Cần Thơ 40 km về phía Bắc theo đường Quốc lộ 1A. Tỉnh nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, dạng địa hình khá bằng phẳng, không có núi đồi, địa hình lòng chảo, trũng ở trung tâm và cao dần về phía Bắc, Đông Bắc và Nam Đông Nam, bị chia cắt bởi nhiều con sông và kênh rạch.

          Năm 1732, Vùng đất Vĩnh Long thời ấy được Nguyễn Phúc Trú thành lập, với tên gọi đầu tiên của tỉnh là Châu Định Viễn, thuộc dinh Long Hồ. Năm 1779, đổi tên thành Hoằng Trấn dinh. Giai đoạn từ năm 1780 đến năm 1805, đổi thành Vĩnh Trấn. Từ năm 1806 đến năm 1832, Vĩnh Trấn được đổi thành Trấn Vĩnh Thanh. Từ năm 1832 đến năm 1950, tên gọi Vĩnh Long được hình thành với vai trò là một tỉnh. Giai đoạn từ năm 1951 đến năm 1954, Vĩnh Long được đổi thành tỉnh Vĩnh Trà. Từ năm 1954 đến 1975, tỉnh Vĩnh Long được tái lập lần thứ 2. Từ năm năm 1976 đến tháng 5 năm 1992, mang tên là tỉnh Cửu Long. Từ ngày 5 tháng 5 năm 1992 được đổi lại tỉnh Vĩnh Long được sử dụng đến ngày hôm nay.

          Gần 300 năm với biết bao thăng trầm của lịch sử của đất Vĩnh Long, biết bao thế hệ người đã vĩnh viễn ngã xuống vì sự toàn vẹn lãnh thổ, vì sự hưng thịnh trường tồn của một xứ đất chín rồng.
          Theo gia phả dòng Họ Dương Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, năm 1862 Ông Dương Văn Định và vợ là Bà Phan Thị Mỹ gốc Miền Trung xa xôi vâng theo chiếu chỉ Chúa Nguyễn chạy vào vùng đất Cái Cồn- Cái Cam khai khẩn lập làng định cư. Từ đó đến nay Họ Dương Tam Bình đã trải qua 15 đời với hơn nghìn bà con Họ Dương.


          Thực hiện chỉ đạo của Hội đồng họ Dương Việt Nam, ngày 29 tháng 8 năm 2017, đoàn kết nối xây dựng Dòng tộc các tỉnh miền Tây Nam Bộ do ông Dương Văn Bé Hai làm trưởng đoàn đã có chuyến đi kết nối tại huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Tại đây đoàn đã các vị cao niên, doanh nhân Họ Dương Tam Bình và một số vị trong Hội đồng gia tộc Họ Dương Tam Bình đại diện cho hơn nghìn bà con Họ Dương tiếp đón. Ông Dương Văn Bé Hai thừa uỷ quyền của HĐHDVN đã chia sẻ và tặng tài liệu dòng tộc, băng đĩa Lễ hội Họ Dương Việt Nam, thông báo khuyến học, khuyến tài, mừng thọ cho bà con.
          Với tâm nguyện hướng về cội nguồn Tiên tổ, bà con rất thiết tha mong muốn nhanh chóng thành lập một tổ chức đại diện cho Họ Dương Tam Bình và Vĩnh Long để kết nối với Họ Dương cả nước. Bữa cơm đạm bạc như chan chứa ân tình, chia tay lưu luyến, bịn dịn và hẹn ngày gần nhất tái ngộ.

D.Xuân Thắng

Bài viết liên quan