NGHI LỄ CẦU SIÊU TRONG LỄ HỘI MÙA XUÂN HỌ DƯƠNG VIỆT NAM

     Đạo Phật đến với dân tộc Việt Nam trên dưới 2000 năm, như dòng suối chảy nhẹ nhàng, mang tinh hoa đạo màu giải thoát từ nơi xứ Phật xa xôi, về tô điểm cho đất mẹ Việt Nam yêu thương, thêm rạng ngời hương sắc, cho bách tính trăm họ, trong đó có Họ Dương hào hoa võ công văn trị.

     Mùa xuân về với Họ Dương Việt Nam, trên một triệu con tim mang trong mình dòng máu Họ Dương hòa cùng nhịp đập, tay trong tay xiết chặt dưới ngọn cờ Dương tộc, trên kỳ đài sang sảng Chúc văn ghi công liệt tổ liệt tông, Dương tộc ca hào hùng hòa cùng non sông gấm vóc đất Việt.

     Lễ cầu siêu - Một nghi thức Phật giáo trong chương trình chính, là điểm nhấn tâm linh của Lễ hội Mùa xuân Họ Dương Việt Nam năm 2018 tại Cần Thơ. Dưới sự chủ trì của Đại đức Thích Đức Tịnh (tức Ông Dương Văn Thừa) cùng với trên dưới 100 sư, tăng khu vực Miền Tây Nam Bộ và  với khoảng 5000 bà con Họ Dương về dự Lễ. Đây là một nghĩa cử tốt đẹp của thế hệ con cháu hôm nay, tưởng nhớ đến ân đức sinh thành dưỡng dục, của Ông Bà, Cha Mẹ Tổ tiên Dương tộc. Cầu siêu mang ý nghĩa vô cùng quan trọng, cầu siêu có nghĩa là cầu nguyện để Ông Bà, Cha Mẹ, liệt tổ, liệt tông, cửu huyền thất tổ của Dương tộc nếu giờ này còn lưu lạc nơi địa ngục, ngã quỷ, súc sinh sẽ được siêu thoát, được giải thoát khỏi cảnh giới khổ đau để trở về cõi Tĩnh độ của Đức Phật A Di Đà.

     Dưới tôn chỉ của Họ Dương Việt Nam, Hướng về cội nguồn - Tri ân tổ tiên – Đền ơn đáp nghĩa, Đạo Phật cũng dạy cho con người trong đó có Họ Dương Việt Nam hướng thiện, nhường cơm sẻ áo, có tri thức có văn hóa để xây dựng cuộc sống tốt đẹp, yên vui trong hiện tại, hưng thịnh nước nhà. Phật pháp dạy con người sống tuân theo luật Nhân - Quả, làm việc thiện thì hưởng phúc, làm việc ác thì phải chịu báo ứng, cho đi là nhận đó

     Lễ hội năm nay với tộc phục vàng rực đã làm đẹp cho đất trời Tây đô, cho Miền Tây sông nước Cửu long. Màu vàng của Phật giáo, của hoàng tộc đã gắn kết thực tại với tâm linh huyền bí. Màu vàng gợi nhớ một thuở vàng son cha ông Dương tộc hộ nước an dân, gợi nhớ những thời ly loạn con cháu ly loạn tứ phương tìm kế sinh tồn, màu vàng như nhắc nhở con cháu tìm về tổ tiên Dương tộc.

           Lễ cầu siêu cho toàn dòng tộc là điểm nhấn tâm linh sâu sắc, đậm đà bản sắc dân tộc, là sự kết hợp hài hòa giữa hiện đại với cổ xưa, giữa đạo với đời, giữa hiện tại với quá khứ, làm khói hương trầm phiêu diêu là chiếc cầu nối dương gian với âm thế. Cầu mong một mùa xuân - một năm an lành và đủ đầy phát triển về với Dương gia và bách tính trăm họ.

                                                                                             Dương Xuân Thắng

                                                                                      PCTTT HĐHD TP. Cần Thơ

Bài viết liên quan