“Nhờ ơn cao, phúc dầy của Tiên tổ”

     Trong phóng sự Họ Dương Việt Nam có đoạn: “… như có sự xui khiến của Tổ tiên con cháu tìm đến nhau… thành lập Ban liên lạc Họ Dương Việt Nam...”. Để Họ Dương Việt Nam phát triển như hôm nay có lẽ “Nhờ ơn cao, phúc dầy của Tiên tổ”. Và câu chuyện của tôi kể hôm nay có lẽ như vậy.

     Năm 2017, tôi vinh dự được Hội đồng Họ Dương tỉnh Quảng Nam mời dự Đại hội đại biểu Họ Dương tại thành phố Tam Kỳ. Khi Đại hội kết thúc, anh Nguyễn Bảy (gốc họ Dương) hiện đang sống tại huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam tìm gặp tôi với ngụ ý, nhờ tôi tìm giùm. Anh nói rằng: “Cụ tổ của anh gốc ở Quảng Ngãi” có Gia phả như sau:

     Việc anh Bảy nhờ tôi luôn khắc trong tâm, đi kết nối ở đâu tôi cũng dò tìm. Thật tình cờ tại Hội nghị chuẩn bị tổ chức Lễ ra mắt Hội đồng Họ Dương huyện Mộ Đức vào ngày 26/8/2018 diễn ra tại nhà thờ Họ Dương thôn An Mô, xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, khi thắp nén tâm hương như có sự nhắc nhở của Tổ tiên việc của anh Bảy nhờ, tôi đã chia sẻ cùng cùng bà con Dòng tộc. Điều bất ngờ đã diễn ra! Tổ tiên đã dẫn đường! Đây là chính là nơi anh Bảy đang ngày đêm tìm kiếm! Qua điện thoại anh Bảy hứa. Sáng ngày 19/8/2018 anh cùng một số bà con thuê xe để tìm về cội nguồn tại An Mô, Đức Lợi, Mộ Đức.

     Thật tuyệt vời!

     Nhà thờ Họ Dương thôn An Mô, xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức

     Chúc văn tại Lễ hội mùa xuân Họ Dương Việt Nam đã viết:

…“Xin Tổ tiên linh thiêng chỉ lối đưa đường

Gạt cây ngáng lối 

Phủi bụi thời gian 

Cho con cháu thấy mặt nhau

Nghe nhịp tim nhau nói 

Cho li ti huyết quản trào dâng, gương bừng sắc mặt. 

Cho lá tươi, cây Họ thắm màu!

Cùng nhau đến Từ Đường Đại Tộc”…

     Ngày 19 - 8 một ngày có ý nghĩa đối với tôi: “Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam", nơi tôi đã phục vụ đến khi nghỉ hưu. Tôi cùng bà con họ Nguyễn Văn (gốc Họ Dương) ở thôn 1, xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam do Tộc trưởng Nguyễn Giáo và các thành viên: Nguyễn Ngọc Ảnh, Nguyễn Mãi, Nguyễn Xuân Lựu đã về nhà thờ Họ Dương tại thôn An Mô, xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Đoàn đã kính cẩn làm Lễ trước ban thờ Tổ tiên xin được kết nối trở về là con cháu của Dòng tộc!

Đoàn làm Lễ trước Ban thờ Tổ

     Tại nhà thờ, Đoàn đã được cụ Dương Hùng (98 tuổi) - Trưởng tộc Họ Dương thôn An Mô, xin phép Tổ tiên cho xem bài vị:

Ông Dương Hồng Sơn - Chủ tịch HĐHD tỉnh Quảng Ngãi giới thiệu bài vị nhà thờ

Gia phả chi Họ Dương

     Bữa cơm đoàn tụ của những người anh em lưu lạc nay trở về, tình cảm, tình Dòng tộc, tình anh em không nói thành lời… Nỗi trăn trở của chi họ Nguyễn Văn (thôn 1, xã Quế Cường, huyện Quế Sơn) hướng về nguồn cội, Tổ tiên đã được thỏa lòng…

Đoàn chụp ảnh lưu niệm

     Nét mặt mỗi người đều rạng rỡ lúc chia tay. Hẹn gặp nhau trong ngày Lễ hội…

                                                                         Dương Hồng Sơn

                                                                 Chủ tịch – HĐHD tỉnh Quảng Ngãi

Bài viết liên quan