42 ngày, Việt Nam không ghi nhận trường hợp lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Sáng 28/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, 42 ngày qua, Việt Nam không ghi nhận trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng cộng có 187 ca mắc Covid-19 nhập cảnh đã được cách ly ngay, không có khả năng lây ra cộng đồng.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này, Việt Nam có 278 ca được công bố khỏi bệnh, chiếm 85% tổng số ca bệnh. Không có trường hợp nào tử vong do Covid-19. Hiện 49 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại các cơ sở y tế tuyến Trung ương và tuyến tỉnh, tình trạng sức khỏe cơ bản ổn định, trong đó có 6 bệnh nhân cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 17 bệnh nhân khác có kết quả âm tính 2 lần trở lên. Như vậy, số ca ghi nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 ở nước ta còn lại đến thời điểm này là 26 trường hợp. Hiện, cả nước vẫn còn 8.869 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi sức khỏe, trong đó 49 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 7.008 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 1.812 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Về bệnh nhân nam phi công người Anh (bệnh nhân 91) đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy tiên lượng còn nặng vì lưu lượng ECMO còn cao và nhiễm trùng phổi chưa kiểm soát được. Trong vài ngày qua, bệnh nhân đã bắt đầu được ngưng thuốc giãn cơ, giảm liều thuốc an thần. Sau khi đã ngưng hẳn thuốc an thần, người bệnh bắt đầu có tín hiệu tỉnh, có thể tiếp xúc được, thực hiện được những y lệnh đơn giản của nhân viên y tế… Mức độ phục hồi các chức năng của phổi dù đã cải thiện, nhưng chưa nhiều, cần thời gian tiếp tục điều trị nhiễm trùng cũng như các phương án tiếp theo, hướng đến từng bước giảm các thông số, các chỉ số ECMO.

Với tình trạng hiện tại, người bệnh vẫn còn nặng, tuy nhiên so với tiến triển của 2 ngày trước về mặt tri giác, các thông số oxy máu và chức năng thận của người bệnh đã cải thiện hơn.

Sau khi có cuộc hội chẩn của toàn bệnh viện, dự kiến chiều nay (28-5), bệnh nhân 91 sẽ được chụp CT-scan ngực để đánh giá mức độ hồi phục của phổi. Và sau đó, dự kiến trong thứ 6 (ngày 29-5), Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ xin ý kiến hội chẩn trực tuyến với Tiểu ban điều trị của Bộ Y tế cũng như các đầu cầu để xem xét và thống nhất kế hoạch điều trị tiếp theo cho người bệnh.

Nguồn: Báo Quân đội nhân dân

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com