Anh Dương Kim Toàn làm kinh tế giỏi

Nhắc đến anh Dương Kim Toàn, khu Quyết Tiến, xã Địch Quả, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ là nhiều người biết đến một anh thanh niên luôn sống tốt đời, đẹp đạo, vượt qua mọi khó khăn để phát triển kinh tế, dám nghĩ dám làm, góp phần xây dựng quê hương.

Với những trăn trở và suy nghĩ về việc tìm hướng thoát nghèo, anh Toàn đã mạnh dạn xây dựng mô hình kinh tế chăn nuôi kết hợp trồng trọt. Tận dụng lợi thế của địa phương, anh mạnh dạn đầu tư nuôi gà thả vườn kết hợp với trồng cây ăn quả. Tuy nhiên, những năm đầu do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm và không nắm được nhu cầu của thị trường cũng như kỹ thuật chăn nuôi nên dịch bệnh, đầu ra sản phẩm khiến kinh tế gia đình không mấy cải thiện.

Khó khăn không làm cho anh Toàn nản chí, để nâng cao kiến thức và kinh nghiệm chăn nuôi, anh Toàn thường xuyên tham gia các lớp đào tạo, tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi; tích cực tham quan, học tập và chia sẻ kinh nghiệm với các mô hình chăn nuôi có hiệu quả trong và ngoài huyện. Sau một thời gian không ngừng tìm tòi, học hỏi, anh đứng ra vay 100 triệu đồng từ ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện và quyết định chuyển hướng sang mô hình kinh tế VAC. Ngoài việc mở rộng chăn nuôi và chuyển đổi cây trồng, anh Toàn còn mở rộng thêm diện tích nuôi cá với tổng diện tích là 0,2ha chuyên canh nuôi cá trắm, cá trôi, cá chép, cá chim, cá rô phi đơn tính… Không dừng lại ở đó, anh còn tận dụng đất bờ ao xung quanh trồng thêm các loại cây, rau ngắn ngày như: Cỏ voi, sắn, khoai lang dùng để làm nguồn thức ăn trong chăn nuôi, giảm được chi phí đầu vào.

Nhờ vào ý chí quyết tâm của mình, mô hình kinh tế của gia đình anh Toàn đã phát triển thuận lợi. Hiện nay, mô hình VAC bước đầu đã mang lại thành công với hơn 10 con trâu thương phẩm, 4 con lợn nái và trên 15 con lợn thịt sắp xuất bán; trồng 3ha cây lâm nghiệp kết hợp với nuôi trên 20 đàn ong lấy mật, hằng năm thu về từ 300 – 400 triệu đồng.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Dương Kim Toàn còn giúp đỡ. chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật trồng cây và chăn nuôi, cho nhiều hộ nghèo trong thôn, giúp họ phát triển kinh tế gia đình vươn lên thoát nghèo.

Ngoài việc làm kinh tế giỏi, anh Toàn còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương tổ chức như xây dựng nông thôn mới, ủng hộ quỹ Vì người nghèo, quỹ Khuyến học…

Mô hình trang trại tổng hợp VAC của gia đình anh Toàn được nhiều bà con quanh vùng tới học tập và làm theo, góp phần nâng cao thu nhập, thúc đẩy kinh tế – xã hội của địa phương phát triển bền vững. Anh Dương Kim Toàn là một tấm gương điển hình tiêu biểu của ý chí, tinh thần vượt khó vươn lên. Năm 2020, Anh Toàn vinh dự là gương thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu của huyện Thanh Sơn được tham dự Đại hội Đại biểu dân tộc thiểu số toàn quốc.

Dương Thị Thủy

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com