Anh Dương Văn Thành – người đưa trái cam xoàn Lai Vung về Phong Mỹ

Cam xoàn Lai Vung từ lâu đã trở thành đặc sản của tỉnh Đồng Tháp và nhiều người dân đã đưa giống cam này trồng trên các địa phương khác của tỉnh thành công. Anh Dương Văn Thành – Tổ trưởng Tổ hợp tác cam xoàn Phong Mỹ là một người đã thành công khi đưa giống cam xoàn về trồng trên vùng đất phèn xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh.

Hành trình đến với trái cam xoàn của anh Dương Văn Thành là cả quá trình thử nghiệm, đúc rút kinh nghiệm rồi mới đi đến quyết định gắn bó với loài cây này. Năm 2011, anh Thành đến thăm người quen ở huyện Lai Vung và thấy người dân nơi đây trồng cam xoàn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ cây cam xoàn, nhiều hộ gia đình ở Lai Vung đã vươn lên làm giàu, có cuộc sống no đủ. Nhận thấy cây cam xoàn có tiềm năng phát triển kinh tế anh Thành rất muốn đưa về trồng ở Cao Lãnh. Điều anh Thành còn băn khoăn là sợ cây cam xoàn không phù hợp phát triển trên vùng đất phèn ở Phong Mỹ.

Để có lựa chọn chắc chắn, anh Thành mua 2 nhánh cam xoàn về trồng thử nghiệm. Sau 2 năm trồng, cây cam xoàn cho trái bói đầu tiên. Anh Thành đã mời những người dân trong xóm đến thưởng thức để đánh giá hương vị trái cam xoàn trên đất Phong Mỹ. Bà con được thưởng thức những trái cam đầu tiên đều có chung nhận xét, cam xoàn trồng trên đất Phong Mỹ có độ ngọt và chất lượng trái không thua kém cam xoàn trồng ở Lai Vung và các địa phương khác của Đồng Tháp. Sau khi có trải nghiệm thực tế và đánh giá của bà con, anh Thành quyết định đưa cây cam xoàn về trồng ở Phong Mỹ.

Cây cam xoàn trồng ở Phong Mỹ được người tiêu dùng ưa chuộng

Năm 2013, anh Thành trồng 100 gốc cảm xoàn trên diện tích 1.000m2 đất đã được cải tạo của gia đình. Cây cam xoàn phát triển tốt, đến cuối năm 2014, diện tích cam đã trồng cho thu hoạch lứa đầu tiên với sản lượng trái đạt gần 3 tấn. Với giá bán 40.000 đồng/kg tại thời điểm đó, ngay trong vụ đầu tiên anh Thành đã thu về 120 triệu đồng. So với trồng lúa, cây cam xoàn mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần.

Thấy anh Thành trồng thành công giống cam xoàn, nhiều nông dân trong vùng quyết định thay thế cam xoàn cho diện tích đất vườn tạp và lúa kém hiệu quả. Nhờ vậy, thu nhập của người dân tại Phong Mỹ được nâng lên, đời sống cải thiện đáng kể. Từ một vài hộ trồng, dần dần các hộ khác thấy hiệu quả bắt đầu làm theo, đến nay Phong Mỹ đã có trên 20 hộ trồng cam xoàn với diện tích trồng lên tới trên 10ha và đang tiếp tục mở rộng. Nhận thấy giá trị kinh tế cao, cũng như cần phải có con đường phát triển bền vững cho cây cam, các hộ gia đình không còn sản xuất nhỏ lẻ, manh mún mà đã liên kết với nhau thành lập Tổ hợp tác cam xoàn Phong Mỹ vào năm 2017 do anh Dương Văn Thành làm tổ trưởng.

Từ khi thành lập Tổ hợp tác, các hộ đã quyết định thay đổi phương thức sản xuất, sử dụng các chế phẩm sinh học và phân hữu cơ cho cây cam thay vì phụ thuộc vào phân thuốc hóa học. Nhờ chuyển sang hướng hữu cơ, những người trồng cam được thưởng thức trái cây sạch do chính tay mình trồng, lại không phải tiếp xúc nhiều với phân thuốc độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe. Đến nay, Tổ hợp tác cam xoàn Phong Mỹ đã 17 thành viên, với trên 6,5ha cam xoàn sản xuất theo hướng hữu cơ, đạt chứng nhận VietGAP. Sản phẩm cam xoàn Phong Mỹ được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Có chứng nhận VietGAP, cam xoàn của Tổ hợp tác Phong Mỹ dần chinh phục và có chỗ đứng trên thị trường.

Hiện nay, mỗi năm Tổ hợp tác cung cấp cho thị trường trên 150 tấn cam xoàn đạt chuẩn và được tiêu thụ mạnh tại các cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nội, Phiên Chợ Xanh tử tế ở TP Hồ Chí Minh và một số cửa hàng bán trái cây sạch ở Đồng Tháp… Để cam xoàn Phong Mỹ ngày càng vươn xa hơn và khẳng định chỗ đứng trên thị trường, UBND xã Phong Mỹ đang kết nối với các sở, ngành để hỗ trợ cấp mã số mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm cam xoàn của Tổ hợp tác. Đồng thời, trong năm 2021, địa phương cũng dự kiến sẽ hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để sản phẩm cam xoàn của Tổ hợp tác cam xoàn Phong Mỹ tham gia chương trình OCOP.

Dương Thùy Dịu

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com