Bài phát biểu khai mạc của ông Dương Công Minh tại Hội thảo “KHỞI NGHĨA DƯƠNG THANH TRONG LỊCH SỬ ĐẤU TRANH CHỐNG BẮC THUỘC CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM”

Sáng ngày 9/11/2019, tại Khách sạn Mường Thanh Sông Lam, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Hội thảo Khoa học Lịch sử cấp Quốc gia “Khởi nghĩa Dương Thanh trong Lịch sử đấu tranh chống Bắc thuộc của Dân tộc Việt Nam” nhân dịp 1200 năm khởi nghĩa Dương Thanh.

Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam xin gửi tới quý bạn đọc và bà con Dòng tộc bài phát biểu khai mạc Hội thảo của ông Dương Công Minh – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam:

Kính thưa: –   Các vị đại biểu, khách quý,

– Các nhà khoa học,

– Bà con, cô, bác.

          Hôm nay tôi rất vui mừng có mặt tại đây, thay mặt Hội đồng Họ Dương Việt Nam chào đón các vị đại biểu, khách quý, các nhà khoa học và toàn thể bà con, cô, bác trong và ngoài Họ Dương về dự Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Khởi nghĩa Dương Thanh trong lịch sử đấu tranh chống bắc thuộc của dân tộc Việt Nam” nhân kỷ niệm 1200 năm (tức là vừa tròn 20 lục thập hoa giáp) khởi nghĩa Dương Thanh và cũng nhân dịp này HĐHD Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành Đền thờ Nam bang Đại tướng Dương Thanh tại thôn Văn Lang, xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

Thay mặt Hội đồng Họ Dương Việt Nam, tôi xin cám ơn Hội Khoa học lịch sử Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã phối hợp, đồng tổ chức Hội thảo này. Tôi đặc biệt cám ơn các nhà khoa học đã dành nhiều thời gian sưu tầm, tìm tòi các tư liệu lịch sử, tâm huyết nghiên cứu về hoàn cảnh ra đời, diễn biến, những nguyên nhân thành công và chưa thành công của cuộc Khởi nghĩa cũng như về thân thế, sự nghiệp, những công lao đóng góp của Nam bang Đại tướng Dương Thanh trong tiến trình lịch sử của dân tộc Việt Nam và đặc biệt trong thời kỳ đấu tranh chống bắc thuộc của dân tộc ta. Trong Hội thảo này, chúng ta sẽ được nghe các nhà khoa học và ý kiến tham luận của các vị đại biểu làm rõ hơn vai trò, vị trí của cuộc Khởi nghĩa và cá nhân Nam bang Đại tướng Dương Thanh để từ đó có những đề xuất, kiến nghị với Đảng, Nhà nước, với các cấp, các ngành với tinh thần tri ân tổ tiên, đền ơn đáp nghĩa đồng thời góp phần giáo dục truyền thống, tăng thêm lòng tự hào đối với mỗi người dân quê hương Nghệ Tĩnh, người con Họ Dương Việt Nam nói riêng cũng như của dân tộc Việt Nam nói chung, sẽ có những đóng góp tích cực hơn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Kính thưa: –   Các vị đại biểu, khách quý,

– Các nhà khoa học,

– Bà con, cô, bác.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước.” Trải qua khoảng 1000 năm bắc thuộc nhưng dân tộc ta chưa khi nào chịu khuất phục, ở giai đoạn nào cũng có những cuộc khởi nghĩa nổi lên chống lại các thế lực phong kiến phương bắc, đặc biệt vào những thế kỷ cuối của Thiên niên kỷ đầu tiên. Chúng ta có thể kể tới những cuộc Khởi nghĩa của Lý Tự Tiên và Đinh Kiến vào thế kỷ thứ VII, Khởi nghĩa Mai Thúc Loan, Khởi nghĩa Phùng Hưng vào thế kỷ thứ VIII tiếp đó là cuộc Khởi nghĩa Dương Thanh vào thế kỷ thứ IX.

Cuộc Khởi nghĩa Dương Thanh đã giành thắng lợi bằng việc đánh chiếm phủ thành Tống Bình vào ngày 19 tháng 8 năm Nguyên Hòa thứ 14 (tức năm 819), giết tên đô hộ An Nam Lý Tượng Cổ; giành quyền tự chủ, thiết lập bộ máy chính quyền độc lập, làm chủ thành Tống Bình (tức thủ đô Hà Nội ngày nay), tiếp tục lãnh đạo cuộc kháng chiến chống nhà Đường.

Toàn cảnh Hội thảo

Mặc dầu bộ máy chính quyền do Dương Thanh đứng đầu chỉ tồn tại hơn bẩy tháng do quá chênh lệch về tương quan lực lượng nhưng chúng ta có thể khẳng định rằng cuộc khởi nghĩa của Dương Thanh là một trong những cuộc khởi nghĩa mang ý nghĩa lịch sử trọng đại. Cuộc khởi nghĩa của Dương Thanh đã thể hiện tinh thần quật khởi của dân tộc ta, là cuộc tập dượt, báo hiệu một thời kỳ mới trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc. Phong trào nổi lên liên tiếp của ba họ Khúc – Dương – Ngô vào đầu thế kỷ thứ X, tiến tới đánh đuổi hoàn toàn bọn ngoại xâm ra ngoài bờ cõi, giành quyền độc lập tự chủ lâu dài cho dân tộc. Có thể nói Thế kỷ thứ IX, thứ X và thứ XI, lịch sử đã liên tục chứng kiến những người Họ Dương xuất sắc nhất như: Nam bang Đại tướng Dương Thanh, Tiết độ sứ Dương Đình Nghệ, Bình vương Dương Tam Kha, Thái hậu Dương Vân Nga,… đứng ra gánh vác trọng trách trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, chủ quyền của Đất nước, thoát khỏi ách đô hộ 1000 năm của phong kiến phương bắc.

Cho đến nay, sử sách nước ta viết chưa nhiều về Nam bang Đại tướng Dương Thanh, nhân dân ta còn ít biết về Ông. Ngày hôm nay, Hội đồng Họ Dương Việt Nam phối hợp cùng với Hội khoa học lịch sử Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An kỷ niệm 1200 năm thắng lợi Khởi nghĩa Dương Thanh (819 – 2019) bằng việc tổ chức Hội thảo khoa học: “Khởi nghĩa Dương Thanh trong lịch sử đấu tranh chống Bắc thuộc của dân tộc Việt Nam” là một việc làm thiết thực nhằm đánh giá sâu sắc hơn ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa Dương Thanh trong lịch sử chống Bắc thuộc của dân tộc ta, tìm hiểu về quê hương, gia đình, thân thế, sự nghiệp của Dương Thanh và những vấn đề khác liên quan đến nhân vật lịch sử Dương Thanh và cuộc khởi nghĩa chống nhà Đường do ông lãnh đạo.

Tôi tin tưởng rằng với sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm cao của các nhà khoa học lịch sử, các nhà nghiên cứu lịch sử, trên cơ sở tham khảo nhiều tư liệu lịch sử đáng tin cậy trong và ngoài nước, với sự tham gia thảo luận của quý vị đại biểu, cuộc hội thảo sẽ thu được kết quả tốt đẹp như mong muốn.

Cũng nhân dịp này, để tưởng nhớ sâu sắc tới những công lao to lớn của Nam bang Đại tướng Dương Thanh, với tinh thần hướng về cội nguồn, tri ân Tổ tiên, HĐHDVN cùng bà con trăm họ sẽ tổ chức Lễ khánh thành Đền thờ Dương Tướng Công tại làng Văn Lang, xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên. Thay mặt Ban tổ chức tôi trân trọng kính mời các quý vị đại biểu sau khi kết thúc Hội thảo sẽ cùng chúng tôi tham dự Lễ khánh thành này vào 14 giờ 30 ngày hôm nay 9/11/2019.

Thay mặt Ban tổ chức, tôi xin tuyên bố khai mạc Hội thảo: Khởi nghĩa Dương Thanh trong lịch sử đấu tranh chống Bắc thuộc của dân tộc Việt Nam.

Kính chúc toàn thể các quý vị sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Chúc Hội thảo thành công tốt đẹp!

Xin trân trọng cảm ơn./.

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com