Cả gia tộc nguyện hiến xác cho y học

 

Đó là gia tộc cụ Dương Tự Tín ở xã Hòa An, TP Cao Lãnh,  tỉnh Đồng Tháp. Cụ Tín  (sinh năm 1927, đã mất năm 2007), nhưng việc làm của cụ đã mở đầu cho phong trào đang có sức lan tỏa đầy ý nghĩa nhân văn ở TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.  Sau đó vợ và các con, kể cả thông gia, họ hàng cụ Tín, tất cả đã có tới hơn 50 người đăng ký tình nguyện hiến xác cho y học.

 

Theo những người trong gia đình và hàng xóm, khi còn sống, cụ Dương Tự Tín là người nghiêm khắc nhưng rất dễ hòa đồng. Việc đối nhân xử thế, lễ nghĩa với những người chung quanh được cụ xem trọng. Cụ là người giàu lòng nhân ái, thường chẩn bệnh, bốc thuốc cho người nghèo, hay giúp các em nhỏ hiếu học có điều kiện đến trường. Và cũng chính thời gian này, cụ Tín đã giải thích cái ý nghĩa cao đẹp của việc hiến xác cho y học với nhiều người. Theo di nguyện của Cụ: “chết không có nghĩa là hết”. Thi hài của Cụ được “sống lại”, hiến xác cho y học, để lớp lớp sinh viên ngành y có điều kiện nghiên cứu về cơ thể con người. Trước khi nhắm mắt vì cơn nhồi máu cơ tim hồi cuối năm 2007, Cụ còn căn dặn con cháu phải báo ngay cho Trường đại học Y dược TP Hồ Chí Minh để đến nhận xác.

 

Chị Dương Thị Gián, con gái lớn cụ Tín cho hay: “Sau khi đưa tiễn ba, về đến nhà, mẹ tôi liền nói: “Khi nào mẹ mất, mấy đứa nhớ hiến xác mẹ cho y học, giống ba”. Nói vậy rồi bà hối thúc chị em tôi tìm mẫu đơn đăng ký hiến xác cho bà. Sở dĩ bà gấp gáp như vậy vì sức khỏe không tốt như ba. Mẹ sợ, lỡ bất ngờ ra đi mà không kịp đăng ký thì Trường đại học Y dược TP Hồ Chí Minh không tiếp nhận. Từ việc làm của ba, rồi đến mẹ, bốn chị em chúng tôi đã noi gương và đều đăng ký hiến xác cho y học”.

 

 

Chị Dương Thị Gián bên bằng vinh danh vì hiến xác cho sự nghiệp y học nước nhà của cụ Dương Tự Tín

 

Một ngày giữa tháng 3-2012, cụ Phan Thị Mận (vợ cụ Tín) qua đời ở tuổi 76. Anh Tài liền gọi Trường đại học Y dược TP Hồ Chí Minh đến nhận xác theo đơn đăng ký và di nguyện của bà. “Từ lúc này, có rất nhiều người quan tâm đến việc hiến xác. Ngay trong đám tang, đã có ba người đến xin mẫu đơn đăng ký hiến xác”, anh Tài cho biết.

 

Đến bây giờ, cả bốn người con của cụ Tín, cụ Mận là: Dương Thị Gián, Dương Thị Hối, Dương Văn Tài và Dương Văn Khuyến đã đăng ký hiến xác cho y học sau khi chết. Đồng lòng với chồng, vợ anh Tài, chị Ngô Thị Phượng cũng đăng ký hiến xác. “Rồi ba mẹ vợ, mấy chú, bác, cậu… bên vợ anh Tài cũng đăng ký hiến xác. Từ sau khi Cụ Tín mất đến nay, anh Tài đã trực tiếp đưa mẫu đơn đăng ký hiến xác cho hơn 40 người. Nếu tính luôn gia đình anh Tài, đến nay đã có hơn 50 người đăng ký hiến xác cho y học. Riêng anh Tài còn đăng ký hiến giác mạc cho Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP Hồ Chí Minh”, anh Tài quả quyết như vậy.

 

Có người (PV) hỏi anh Tài, ông bà ta xưa nay quan niệm: Chết ai cũng mong “mồ yên, mả đẹp”, còn gia đình anh đăng ký hiến xác, nghĩa là không có mồ mả, về sau con cháu nhớ tới, liệu có cảm thấy ngậm ngùi?

 

Anh ví von: “Đời người là “cát bụi” như cách nói của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

 

“… Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi. Để một mai tôi về làm cát bụi…”. Nhưng với việc làm của ba tôi, mẹ tôi thì “cát bụi không trở về cát bụi”, mà trở thành món quà tặng có ý nghĩa cao đẹp cho sự sống.

 

Hoàn thành di nguyện của cha mẹ mình đã là tròn đạo hiếu, tôi nghĩ vậy. Vì vậy, chúng tôi muốn đóng góp những thân xác này, thay vì “trở về cát bụi” để giúp cho đời, cuộc sống có phải ý nghĩa và cao đẹp hơn không”, anh Tài nói.

 

“… Chúng tôi vô cùng cảm phục những con người Việt Nam, những con người bình thường,… Đó không những là tấm gương, bài học đầu tiên về y đức cho sinh viên, mà sự tình nguyện của gia đình cụ Dương Tự Tín và nhiều người khác còn đi sâu vào tâm hồn và trái tim của lớp lớp sinh viên Y khoa, như một dấu son đỏ thắm nhất của đức hy sinh và lòng nhân ái…”.

 

Trích thư cảm ơn của Trường đại học Y dược TP Hồ Chí Minh.

 

Theo Quốc Dũng – báo Nhân Dân

Dương Mạnh Hiểu (sưu tầm)

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Khá - Phó Tổng Thư ký; Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com