Chia sẻ khởi nghiệp – nắm bắt cơ hội để thành công

Sáng ngày 13/10/2019, trong khuôn khổ ngày hội Doanh nghiệp Doanh nhân Họ Dương Việt Nam, đã diễn ra buổi hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp”.

Đến dự buổi hội thảo có Trung tướng Lê Thu Hà – Phó chủ tịch Hội đồng Họ Lê Việt Nam, ông Lê Bích – Phó chủ tịch Hội đồng Họ Lê Thành phố Hồ Chí Minh; các ông, bà Phó chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam, các ông bà Thường trực Hội đồng Họ Dương các tỉnh, thành phố; Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương các tỉnh thành phố, cùng hơn 500 doanh nghiệp Họ Dương trên cả nước.

Các diễn giả của chương trình, ông Dương Văn Bé Hai – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Chợ Cửu Long – người được mệnh danh là Vua chợ miền Tây với 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh và khai thác chợ; Ông Dương Quốc Tuấn – Phó Chủ tịch Hiệp hội Nhôm Việt Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Austdoor, người có 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các sản phẩm cửa và vật liệu xây dựng công nghệ cao; Bà Dương Ngọc Bích – Giám đốc Công ty CP Mỹ phẩm vẻ đẹp Việt, người có 17 năm kinh nghiệm trong ngành Xuất nhập khẩu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp; Ông Dương Xuân Quả – Giám đốc Công ty TNHH MTV Công nghệ sau thu hoạch Dương Xuân Quả, người có 15 năm kinh ghiệm trong lĩnh vực Nghiên cứu và sáng chế máy sấy, được người dân Miền Tây gọi với cái tên thân thương là “Vua lò sấy”. Ngoài ra còn có một vị khách mời đặc biệt Giáo sư tiến sỹ khoa học Dương Quốc Thái – Tổng lãnh sự danh dự vĩnh viễn của nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan tại Việt Nam – đóng vai trò điều phối chương trình.

Các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình khởi nghiệp

Buổi hội thảo diễn ra không khí cởi mở, chia sẻ. Các diễn giả đã chia sẻ những kinh nghiệm xoay quanh những kinh nghiệm khởi nghiệp, những khó khăn thất bại trên con đường khởi nghiệp, những câu chuyện thành công đi lên từ thất bại, những kinh nghiệm được đúc kết được từ quá trình kinh doanh. Mỗi diễn giả với những ngành nghề kinh doanh khác nhau, con đường khởi nghiệp kinh doanh khác nhau nhưng đều trải qua những khó khăn thất bại để có được thành công như ngày hôm nay. Từ những kinh nghiệm của bản thân, các diễn giả đã đưa ra những lời khuyên cho các doanh nhân trẻ đang trên con đường khởi nghiệp để có sự chuẩn bị vững chắc nhằm đạt đến thành công.

Ông Dương Văn Bé Hai chia sẻ rằng, trước khi khởi nghiệp nên đi làm để đúc kết kinh nghiệm bởi khi chưa có kinh nghiệm sẽ dễ dẫn đến thất bại. Từ câu chuyện của bản thân, ông Bé Hai đưa ra lời khuyên với các doanh nghiệp khởi nghiệp phải luôn học hỏi, trau dồi kinh nghiệm để hạn chế những thất bại trên con đường kinh doanh.

Từ trái sang: Ông Dương Văn Bé Hai, ông Dương Quốc Tuấn, ông Dương Xuân Quả – các diễn giả trong chương trình chia sẻ khởi nghiệp

Còn theo ông Dương Quốc Tuấn, một công ty muốn có sự phát triển bền vững thì vấn đề doanh thu và thị trường chưa đủ mà phải quan tâm đến công tác quản trị. Chỉ khi làm tốt ông tác quản trị (quản trị chiến lược, kế hoạch, marketing, tài chính) mới mang lại giá trị bền vững, đặc biệt là vấn đề quản trị nhân sự. Doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ cũng đặc biệt quan tâm, đầu tư cho công tác quản trị. Ông Dương Quốc Tuấn cũng tiết lộ, bản thân xuất phát từ dân kỹ thuật nên quản trị được số hoá để tiết kiệm nhân sự và cho phí và đầu tư vào sản xuất và cung ứng. Theo ông Tuấn, chủ doanh nghiệp phải thu hút được con người và phải là người khởi động được bánh đà và hô hào được cán bộ, nhân viên của công ty quay cái bánh đà đó theo một chiều, bánh đà đó sẽ giúp doanh nghiệp phát triển ngày càng bền vững

Ông Dương Xuân Quả thì chia sẻ rằng bản thân không được học nhiều nên ông xác định phải học mọi thứ từ trường đời. Những bài học tư trường đời, từ những người xung quanh, những người nông dân đã giúp ông từng bước đi đến những thành công của ngày hôm nay.

Bà Dương Ngọc Bích chia sẻ câu chuyện 3 lần 3 lần khởi nghiệp kinh doanh của mình với những bài học từ thất bại để đến thành công. Theo bà Dương Ngọc Bích, cần 4  yếu tố để thành công trong kinh doanh được đúc rút từ kinh nghiệm kinh doanh của ban thân. Thứ nhất, chuẩn bị lập kế hoạch cho việc kinh doanh khi có ý tưởng bằng sự hiểu biết và kinh nghiệm. Thứ hai, luôn tìm kiếm hoặc tạo dựng những người đồng hành bởi con người là tài sản quý giá nhất trong doanh nghiệp. Thứ ba, hãy luôn tìm cách để chăm sóc khách hàng cũ chuyên nghiệp và chu đáo, đồng thời tìm cách phục vụ khách hàng nhiều khách hàng mới hơn, có như vậy mới phát triển được công việc kinh doanh. Thứ tư, tạo lòng tin và sự khác biệt trong thị trường kinh doanh. Cũng từ kinh nghiệm của bản thân, theo bà Dương Ngọc Bích các doanh nghiệp trẻ muốn thành công hãy luôn lấy triết lý “Cho đi” làm nguyên tắc kinh doanh. Cơ hội thành công luôn đủ nhiều đối với những người có ý chí. Doanh nhân muốn thành công hay luôn tìm các cách mà các bên cùng có lợi chứ không phải là tìm kiếm chiến thắng bằng sự tổn thất của người khác. Vì vậy, để thành công trong kinh doanh, đặc biệt là thị trường cạnh tranh, người kinh doanh nên cố gắng cho đi nhiều hơn những đối thủ cạnh tranh.

Bên cạnh đó, các diễn ra cũng đưa ra những nhận định về xu hướng phát triển  kinh tế, kinh doanh, thị trường. Ông Dương Văn Bé Hai đánh giá, xu hướng hiện nay chuyển từ nền kinh tế công nghiệp sang nền kinh tế tri thức, chẳng hạn, năng lượng chuyển dần sang năng lượng sạch, nông nghiệp đang chuyển dần sang nông nghiệp sạch. Vì vậy doanh nghiệp khởi nghiệp nên nghiên cứu lựa chọn làm những gì phù hợp với xu thế phát triển, chẳng hạn như nuôi bò sạch trồng rau sạch… sẽ thành công. Còn bà Dương Ngọc Bích nhận định, với thị trường mỹ phẩm, các sản phẩm có thành phần thiên nhiên an toàn cho người sử dụng là xu hướng của người tiêu dùng.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm

Chương trình đã tạo cơ hội giao lưu, học hỏi giữa các doanh nhân. Thông qua chương trình, các doanh nhân nhận được những chia sẻ và những lời khuyên hết sức quý báu để chủ động nắm bắt cơ hội và trang bị những năng lực cần thiết nhằm sẵn sàng với các cơ hội khởi nghiệp, đồng thời tăng cường sự hiểu biết cũng như mối liên kết giữa các doanh nhân với nhau.

Dương Phạm Ngọc

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com