Chương trình Đêm Trăng Cho Em tại Xã Ba Vì , huyện Ba Vì, Hà Nội – Niềm vui nối tiếp niềm vui

 

     Đã từ lâu huyện Ba Vì được biết đến là một mảnh đất “Địa linh nhân kiệt” với núi Ba Vì, đền thờ Đức Tản Viên Sơn Thánh. Không những thế, nơi đây còn nổi tiếng với các khu du lịch như vườn Quốc gia Ba Vì, Thiên Sơn Suối Ngà, Khoang Xanh Suối Tiên … Ca dao xưa có câu: “Nhất cao là núi Ba Vì, Thứ ba Tam Đảo, thứ nhì Độc Tôn”. Núi Ba Vì chỉ cao 1.296m, trong khi đó núi Tam Đảo lại cao đến 1.581m. Nhưng có lẽ Ba Vì là nơi Đức Thánh Tản Viên cư ngự nên đã được tôn vinh thành ngọn núi cao nhất, linh thiêng nhất. Núi Ba Vì như một đầu rồng hùng mạnh, còn thân rồng chạy suốt tới dãy núi Trường Sơn. Đây chính là long mạch sản sinh ra vượng khí của trời Nam.

 

     Xã Ba Vì nằm dưới chân núi Ba Vì có phía đông giáp xã Vân Hòa, phía bắc giáp xã Tản Lĩnh và Ba Trại. Phía tây giáp xã Minh Quang, Khánh Thượng, phía Nam là núi Ba Vì. Xã Ba Vì có tổng diện tích tự nhiên là 2538,01 ha, dân số có đến 98% là người Dao, trong đó chiếm 1/3 là người Họ Dương.

 

     Người Dao mang Họ Dương – Tất cả đều là anh em

 

    Về nguồn gốc của dân tộc Dao, cho đến nay người Dao vẫn lưu truyền, truyền thuyết về “Bàn Hồ” hay “Bàn Vương”. Chuyện Bàn Hồ không chỉ là câu chuyện truyền miệng mà nó còn được ghi chép trong rất nhiều những cuốn “Bảng văn” và trong các sách cúng của người Dao:

 

     “Bàn Hồ là con long khuyển mình dài ba thước, lông đen, vằn vàng, mướt như nhung, từ trên trời giáng xuống được Bình Hoàng yêu quý nuôi trong cung. Một hôm Bình Hoàng nhận được chiến thư của Cao Vương, nên đã cho họp bàn bá quan văn võ để tính kế tiêu diệt Cao Vương nhưng không ai hiến được kế sách gì. Trong khi đó, Bàn Hồ từ trong cung điện nhảy ra sân rồng qùy lạy xin được đi giết Cao Vương. Trước khi Bàn Hồ đi, Bình Hoàng có hứa nếu giết được Cao Vương sẽ gả công chúa cho. Bàn Hồ bơi qua biển bày ngày bảy đêm mới tới nơi Cao Vương ở. Cao Vương thấy con chó đẹp đến phủ phục dưới sân rồng thì cho là điềm lành nên đem vào cung nuôi. Nhân một hôm Cao Vương uống rượu say, Bàn Hồ cắn chết Cao Vương rồi ngoạm lấy đầu Cao Vương đem về báo công với Bình Hoàng.

 

     Bàn Hồ lấy được công chúa đem vào núi Cối Khê (Chiết Giang) ở, không lâu sau vợ chồng Bàn Hồ sinh được 6 con trai và 6 con gái. Bình Hoàng ban cho 12 người con của Bàn Hồ thành 12 họ khác nhau. Riêng người con cả được lấy họ cha, các con thứ lấy tên làm họ gồm: Bàn, Lan, Mãn, Uyển, Đặng, Trần , Lương, Tống, Phượng, Đối, Lưu, Triệu. Con cháu Bàn Vương sinh sôi ngày càng nhiều, cho đến đời Hồng Vũ (khoảng cuối thế kỷ XIV) do hạn hán kéo dài suốt ba năm không có gì để ăn, nhà vua phải cấp cho con cháu Bàn Vương mỗi người một cái búa, một con dao quắm để đốn cây rừng làm rấy. Con cháu Bàn Vương phát hết núi của vua nên vua lại phải sắc cấp để phân tán đi các nơi kiếm ăn”.

 

     Người Dao ở xã Ba Vì thuộc nhóm Dao Quần Chẹt. Tên gọi Dao Quần Chẹt gắn liền với một truyền thuyết cổ: “Ngày xưa có một cô gái người Dao, mẹ bị ốm nặng nên cô phải vào rừng tìm thuốc cứu mẹ. Cô lặn lội trong rừng sâu tìm hái thuốc, nhưng khi đã tìm được thuốc quay trở về thì cô bị cây rừng, dây gai vướng vào váy không sao đi về nhanh được. Khi về được đến nhà thì mẹ cô đã chết. Cô đau khổ và thề sẽ không bao giờ mặc váy nữa”. Từ đó, người phụ nữ Dao nhóm này mặc quần hẹp bó sát chân dài đến mắt cá, gấu có thêu hoa văn. Hiện nay vẫn chưa có một tài liệu nào ghi chép chính xác thời gian người Dao đặt chân đến Ba Vì. Toàn xã Ba Vì có sáu họ người Dao là: Triệu, Bàn, Lý, Dương, Phùng, Đặng. Ban đầu chỉ có vài hộ gia đình, cho đến khi thành lập xã Ba Vì năm 1948 cả xã đã có 25 hộ sinh sống. Năm 1963 người Dao Quần Chẹt bắt đầu định canh định cư, đến năm 1967 đã ổn định cuộc sống, toàn xã lúc này có khoảng 70 hộ dân. Hiện nay toàn xã Ba Vì có 461 hộ dân phân bố trong ba thôn là: Yên Sơn, Hợp Sơn và Hợp Nhất. Toàn xã Ba Vì có gần hai nghìn người sinh sống gồm ba dân tộc chính là Dao, Kinh và Mường.

 

     Tặng quà và giao lưu văn nghệ – Niềm vui nhân đôi

 

     Tiếp nối thành công của chương trình Trung thu “Đêm trăng cho em” được Tổng hội TN HSSV HDVN tổ chức tại Lạng Sơn vào ngàg 19/9 với hơn 1.000 quà tặng dành cho hơn 1.000 em thiếu niên, nhi đồng tại địa phương. Hôm nay, đúng 15h ngày 25 tháng 09, chương trình vui Tết Trung Thu do Tổng hội Thanh niên, Học sinh, Sinh viên Họ Dương Việt Nam tổ chức cùng sự phối hợp với Hội đồng Họ Dương thành phố Hà Nội và Đoàn thanh niên xã Ba Vì đã diễn ra với sự tham gia của đông đảo các cháu thiếu niên, nhi đồng và người dân trong xã tại địa điểm Nhà văn hóa thôn Hợp Nhất.

 

     Chương trình có sự góp mặt của: Ông Dương Văn Canh – PCT HĐHDVN – Chủ tịch HĐHD thành phố Hà Nội, các ông PCT HĐHD thành phố Hà Nội: Dương Quang Tú, Dương Văn Nho, Dương Thế Thịnh, Dương Đình Phấn, Dương Việt Tiến – CT CLB Doanh nghiệp – Doanh Nhân Họ Dương thành phố Hà Nội, bà Dương Tử Quỳnh – Tổng hội Trưởng Thanh niên, học sinh, sinh viên Họ Dương Việt Nam. Về phía chính quyền địa phương có sự tham dự của các ông: ông Dương Trung Tuấn – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Ba Vì, ông Dương Trung Liên – Phó Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã Ba Vì cùng các ông bà đại diện các ban ngành xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội.

 

     Mở đầu cho chương trình, các bạn thiếu nhi tại xã Ba Vì đã cùng hòa mình vào không khí vui tươi, sôi động của những trò chơi độc đáo. Bằng sự gần gũi và nhiệt tình của các bạn tình nguyện viên Họ Dương, các bạn thiếu nhi ngày càng tham gia nhiệt tình hơn, sau mỗi trò chơi các bạn đều được nhận quà là những phần kẹo và bánh. Để chương trình thêm phần đặc sắc còn có sự góp vui văn nghệ của các bạn thanh thiếu niên xã Ba Vì với các tiết mục nhảy dân vũ và các tiết mục múa độc đáo.

 

     Tiếp nối chương trình, đại diện Tổng hội TN HSSV HDVN, HĐHD thành phố Hà Nội và chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm đã trao tặng 75 phần quà cho các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn nhưng biết vượt khó vươn lên trong học tập. Mỗi phần quà gồm có tập vở ô li, quyển tập tô, bút kim, bút chì, hộp màu sáp … những phần quà này sẽ góp phần giúp ích cho các bạn nhỏ trong học tập. Bên cạnh đó, rất nhiều những phần quà kẹo, bánh được dành cho các bạn thiếu nhi vui phá cỗ trông trăng. Trong thời gian sắp tới, HĐHDVN và Tổng hội TN HSSV HDVN sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hơn nữa những chương trình giàu ý nghĩa nhằm thắt chặt tình cảm và sự kết nối Dòng tộc.

 

     Dưới đây là một số hình ảnh trong chương trình:

 

Ông Dương Văn Canh – Chủ tịch HĐHD thành phố Hà Nội phát biểu tại chương trình "Đêm trăng cho em" 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                                                                                   Dương Mạnh Thắng 

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Khá - Phó Tổng Thư ký; Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com