Cùng nhau đi làm việc Họ

     Gần trưa ngày 14 tháng 8 năm 2018, trời vẫn mưa nhu trút nước xuống Lào Cai. Tôi ngồi nghe đài báo tin do ảnh hưởng áp thấp nên tại Lào Cai, trời vẫn tiếp tục mưa to vài ba ngày nữa. Nhìn ra màn trời, mưa giăng giăng mà trong lòng tự nhiên lo lắng. Nghe tin lũ ống tàn phá các địa phương mà thấy khủng khiếp. Không hiểu Lào Cai có bị lũ ống hay không!  Đang ngồi suy tư thì tôi nhận được điện thoại của anh Dương Bách Thắng, Ủy viên HĐHD thành phố Lào Cai, phụ trách kết nối họ Dương xã Tả Phời.

     Anh cho biết:

     – Có cô La Thị Đạt là mẹ hai em Họ Dương: Dương Thành Lộc và Dương Thị Lê ở thôn Cóc 1, xã Tả Phời bị lũ cuốn trôi khi đi mò cua vớt tép ven suối làng Chiềng.

     Vừa nghe xong, con tim tôi như nhói đau. Tôi hỏi lại anh Thắng một lần nữa về nguồn tin và anh đã khẳng định là chính xác. Tôi gọi điện thoại cho Dương Đức Trinh – Chủ tịch HĐHD thành phố Lào Cai và một số anh em khác trong HĐHD tỉnh Lào Cai báo tin này. Đồng thời, tôi động viên các ông bà cố gắng vào thăm, chia sẻ với gia đình. Vì tình nghĩa Dòng tộc. Khi nghe tôi đề nghị, mặc dù đang bận trăm công ngàn việc do đương chức, nhưng mọi người đồng ý, lên đường ngay.

Đoàn HĐHD tỉnh Lào Cai tới thăm hỏi gia đình hai cháu Dương Thành Lộc và Dương Thị Lê 

     Gần trưa, đoàn Hội đồng họ Dương (HĐHD) tỉnh Lào Cai gồm tôi và bà Nguyễn Thị Thơm – con dâu Họ Dương- vợ ông Dương Bá Trực, ông Dương Đức Trinh, Chủ tịch HĐHD thành phố, ông Dương Bách Thắng, ủy viên HĐHD thành phố, ông Dương Văn Sẩu, trưởng Chi Họ Dương xã Tả Phời, ông Dương Văn Trọng thường vụ Đảng ủy xã Tả Phời đã đi bằng xe máy vào tận nơi thăm hỏi. Sau khi gặp gỡ chính quyền địa phương và anh em thân tộc thì biết rằng bố của hai cháu Lộc và Lê là Dương Văn Nguyên đã mất từ 2012 do ung thư máu. Nhà chỉ còn mẹ và hai em, Lộc 13 tuổi học lớp 8 và Lê (con gái) 11 tuổi, đặc biệt cháu Lê bị thiểu năng trí tuệ. Hai cháu hiện do người chú ruột là Dương Văn Niệm đón về nuôi. Nhìn hai cháu Họ Dương còn quá nhỏ mà chiếc khăn tang lại quá rộng làm con tim tôi nhói đau, ngậm ngùi, rưng lệ. Thắp hương cho mẹ hai cháu xong, tôi chợt nghĩ: Phải về ngay để kêu gọi bà con Họ Dương tỉnh Lào Cai quyên góp, ủng hộ.

     Đêm nằm suy nghĩ miên man về hai đứa cháu Họ Dương. Không hiểu rồi cuộc đời hai cháu sẽ ra sao? Sáng hôm sau, trên trang cá nhân của mình, tôi mạnh dạn phát động đợt quyên góp trong bà con Họ Dương tỉnh Lào Cai đối với hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của hai cháu. Tôi đề nghị bà con Họ Dương tỉnh Lào Cai, với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, hãy chung tay quyên góp để ủng hộ hai cháu Họ Dương có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là cháu Dương Thành Lộc và Dương Thị Lê, địa chỉ thôn Cóc 1, xã Tả Phời, thành phố Lào Cai. Tôi cũng chỉ dám nghĩ và hy vọng ở tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp của bà con Họ Dương tỉnh Lào Cai.

     Tuy nhiên, ngay sau khi phát động, tôi thật bất ngờ về sự hưởng ứng của bà con không chỉ ở Lào Cai mà nhiều bà con Họ Dương cả nước cũng quyên góp cho hai cháu. Trong đó có nhiều người là lãnh đạo HĐHDVN, HĐHD các tỉnh, thành trong cả nước.

     Có hôm, tôi nhận được điện của ông Dương Thanh Biểu, Phó Chủ tịch HĐHD Việt Nam, hỏi thăm cháu và có nói nguyên văn: “Sau  khi nhận được tin hai cháu Dương Thành lộc và Dương Thị Lê có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn: Bố mất vì bệnh, mẹ lại bị lũ cuốn trôi. Gia đình thống nhất nhận nuôi cháu để đưa về Hà Nội để cháu tiếp tục học. Vì thời gian đang bận chưa lên được, tôi có chút quyên góp cho hai cháu và nhờ Chủ tịch HĐHD tỉnh Lào Cai trao đổi với cháu. Nếu cháu nhất trí thì báo cho biết để gia đình tôi lên đón cháu về”.

     Nhận được điện thoại, tôi rất cảm phục tấm lòng nghĩa cử ông Dương Thanh Biểu và báo cáo: “Thay mặt HĐHD tỉnh Lào Cai, tôi xin cảm ơn ông và nhân đây xin báo tin với ông rằng, HĐHD tỉnh Lào Cai cũng vừa nhận được điện của Doanh nhân Nguyễn Thị Nga, vợ Dương Đức Trinh, đã nhận nuôi các cháu. Tôi sẽ trực tiếp vào gặp gia đình và các cháu xem ý các cháu thế nào rồi báo lại với các ông bà.

     Sau đó, HĐHD tỉnh Lào Cai kiểm tra số tiền quyên góp và làm sổ tiết kiệm cho các cháu. Một tuần lễ sau khi phát động, ngày 21 tháng 8, trời Lào Cai đã hửng nắng, mấy anh em trong HĐHD tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng vào thăm hai cháu, trước hết trao sổ tiết kiệm của bà con Họ Dương quyên góp cho hai cháu và phản ảnh nguyện vọng đón các cháu về nuôi của ông Dương Thanh Biểu và bà Nguyễn Thị Nga.

     Đến nơi, có đại diện Đảnh ủy, chính quyền thôn Cóc 1 xã Tả Phời và bà con Họ Dương xã cũng có mặt.

     Sau khi đoàn thắp hương cho bố mẹ hai cháu và trao sổ tiết kiệm cho hai cháu. Nhìn hai cháu và các quý vị đại biểu, tôi có đôi lời:

     Kính thưa đại diện Đảng ủy, chính quyền thôn Cóc 1 và xã Tả Phời. Thưa bà con cô bác và gia đình hai cháu. Vừa rồi, HĐHD Tỉnh Lào Cai đã phát động đợt quyên góp trong bà con Họ Dương để ủng hộ hai cháu Dương Thành Lộc và Dương Thị Lê. Đến nay bà con Họ Dương cả nước đã quyên góp được số tiền 32.500.000 đồng. Chúng tôi đã làm số tiết kiệm cho hai cháu. Điều đặc biệt là, có ông Dương Thanh Biểu, Phó Chủ tịch HĐHDVN và bà Nguyễn Thị Nga, con dâu Họ Dương, hai gia đình xin phép được đón các cháu về nuôi, ăn học”.

     Tôi vừa nói đến đây, cháu Dương Thành Lộc khoanh tay, nói ngay trong nước mắt: Cháu và em cháu vô cùng xúc động và cảm ơn các ông bà, chú bác Dòng họ đã thương anh em chúng cháu. Bây giờ cháu còn phải nuôi em cháu, còn phải chăm mộ bố mẹ cháu. Nên cháu không đi được à.

     Đại diện cho Chi Họ Dương xã Tả Phời, ông Dương Văn Sẩu xúc động nói: Hai cháu mặc dù được sự quan tâm rất lớn của bà con Lào Cai và chính quyền địa phương, nhưng hành động của họ Dương Lào Cai mang đến cho gia đình một cảm giác đặc biệt.

     Trong lời phát biểu của mình, ông Nông Văn Lẻng, Bí thư Đảng ủy xã Tả Phời, đã biểu dương cấp ủy, chính quyền địa phương vừa qua đã chung tay khắc phục khó khăn do mưa lũ gây ra, trong đó có gia đình hai cháu Dương Thành Lộc và  Dương Thị Lê. Đồng thời, ông Nông Văn Lẻng đã đánh giá cao hoạt động tình nghĩa của họ Dương Lào Cai nói riêng và bà con Họ Dương cả nước nói chung. Trong khó khăn hoạn nạn của hai cháu Dương Thành Lộc và Dương Thị Lê, những nghĩa cử cao đẹp của bà con Họ Dương cả nước không chỉ làm ấm lòng gia đình hai cháu mà còn là kinh nghiệm quý báu để mọi người noi theo, thực hiện tốt truyền thống mà ông cha ta đã dạy: Lá lành đùm lá rách, thương người như thể thương thân.

     Hiện tại HĐHD tỉnh vẫn theo sát cuộc sống của hai cháu và thường xuyên trao đổi với Họ Dương xã Tả Phời để có thể giúp các cháu khi cần thiết.

     Sự vận động giúp hai cháu đã làm cho HĐHD Lào Cai nhận ra được một điều rất lớn, đó là sự kết nối dòng tộc đã và đang sâu rộng và thực sự đã đi vào cuộc sống như một phần không thể thiếu trong hoạt động của người Họ Dương trong tỉnh Lào Cai nói riêng và Họ Dương cả nước nói chung.

Ghi chép của ông Dương Bá Trực

Chủ tịch HĐHD tỉnh Lào Cai

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com