Cựu chiến binh Dương Văn Tài đổi đời nhờ trồng hồ tiêu

Cựu chiến binh Dương Văn Tài, thôn An Lễ, xã Kim Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị là một trong những nông dân tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế tại địa phương.

Kim Thạch là xã có vị trí địa lý khá đặc biệt khi có hai hướng Đông và Bắc đều giáp biển nên chịu nhiều khó khăn về thiên tai, đặc biệt là những cơn bão. Cuộc sống của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn, cuộc sống chủ yếu trông chờ vào nghề đánh bắt, phụ thuộc vào thiên nhiên.

Những năm gần đây, người dân địa phương bắt đầu mày mò, tìm hiểu những giống cây mới để canh tác, những vật nuôi mới để phát triển kinh tế.

Cùng với sự phát triển của địa phương, cựu chiến binh Dương Văn Tài cùng gia đình tiến hành trồng hơn 1ha hồ tiêu. Nhờ có đất đỏ bazan, khí hậu phù hợp nên vườn hồ tiêu của gia đình phát triển tốt, cho thu sản lượng khoảng 3 tấn mỗi năm, thu nhập khoảng 150 triệu đồng. Trong năm nay, ông Tài và gia đình tiếp tục mở rộng diện tích trồng hồ tiêu, phát triển quy mô sản xuất.

Nhờ chính sách hỗ trợ của địa phương, đặc biệt là ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông và bà con địa phương được tham gia nhiều lớp khuyến nông, hướng dẫn chọn giống, trồng, chăm sóc và thu hoạch hồ tiêu. Từ đó, vườn tiêu ngày càng cho năng suất cao.

Theo kinh nghiệm nhiều năm trồng tiêu, ông Tài cho biết nếu sử dụng nhiều phân hóa học, đất sẽ nhanh mất dưỡng chất tự nhiên, cây cũng không sống lâu và ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Chính vì vậy, ông thường bón cây hồ tiêu bằng phân chuồng ủ hoai mục.

Tuy nhiên, vấn đề ông Tài băn khoăn nhất hiện nay là chưa tự lo được khâu sơ chế, bảo quản sau thu hoạch. Nếu có thể tự sơ chế, đóng gói, giá trị sản phẩm sẽ cao hơn 1,5 – 2 lần giá hạt thô như gia đình bán ra hiện nay.

Mới đây, ông Tài cùng một số hộ trồng tiêu đã đi tham quan, tìm hiểu về một số công nghệ sơ chế, bảo quản hồ tiêu để có thể mang công nghệ về địa phương, nâng cao chất lượng sản phẩm. Hướng tới trong tương lai, giá hồ tiêu không còn phụ thuộc vào thương lái.

Nhờ trồng hồ tiêu, gia đình ông Tài có thu nhập ổn định, cuộc sống ngày càng ổn định và đầy đủ hơn.

Hồng Anh

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com