Cựu chiến binh Họ Dương với hành trình quy tập hài cốt đồng đội

May mắn được trở về với gia đình sau cuộc chiến tranh khốc liệt nhưng cựu chiến binh Dương Mạnh Việt (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) chưa khi nào thôi nhớ về những đồng đội đã vĩnh viễn nằm lại chiến trường. Vì vậy, nhiều năm nay người cựu chiến binh Họ Dương vẫn khoác ba lô lên đường để đưa những đồng đội về với quê hương bản quán.

Năm 1968 theo tiếng gọi của Tổ quốc, chàng thanh niên dân tộc Thái – Dương Mạnh Việt lên đường nhập ngũ. Ông cùng các đồng đội được giao nhiệm vụ tham gia quân tình nguyện đồng thời làm chuyên gia giúp nước bạn Lào xây dựng quân đội cách mạng chính quy và giải phóng vùng địch chiếm đóng. Sau năm 1975, hoàn thành nghĩa vụ, ông trở về với nhiều thương tích của chiến tranh để lại khi là thương binh ¾. Tuy nhiên ông cho rằng mình vẫn còn may mắn khi được quay trở về với đời thường lập gia đình sống bình dị với bà con làng xóm.

Ông Dương Mạnh Việt với những tấm hình ghi lại hành trình tìm mộ đồng đội

Thế nhưng, trong những ngày bình yên, ông vẫn thường ngồi một mình suy tư rồi bật khóc nghĩ về những giấc mơ cùng đồng đội. Trong giấc mơ ấy, ông lại thấy hiện lên những gương mặt non tơ của những người đồng đội đã ngã xuống trong cuộc chiến. Nhiều lần ông đã mang câu chuyện của mình tâm sự với vợ và có mong muốn trở lại chiến trường xưa tìm mộ của đồng đội. Thấu hiểu và đồng cảm với chồng, vợ ông cùng các con đã không từ chối mà còn hết lời động viên ông lên đường. Với những hành trang đó, ông Dương Mạnh Việt lại một lần nữa khoác lên mình chiếc áo bộ đội năm xưa với ba lô con cóc, mũ tai bèo và tấm bản đồ ghi tên nơi chôn cất đồng đội.

Tấm bản đồ được vẽ bằng bút máy những năm 60 của thế kỷ trước về vị trí chôn cất đồng đội “quý giá” này, ông đã cung cấp cho các đội tìm kiếm và quy tập hài cốt các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. Đồng thời, bản thân ông cũng tình nguyện cùng những đồng đội tìm kiếm riêng. Ông Dương Mạnh Việt nhớ lại mỗi lần đi tìm đồng đội là mỗi lần lòng ông lại trào dâng sự xúc động. Những kỷ niệm cùng nhau dưới thời khói lửa, mưa bom bão đạn lại ùa về. Bởi vậy, đường đi dù xa xôi, hiểm trở, nhiều rắn độc, thú dữ, bom mìn còn sót lại… nhưng ông chưa bao giờ sờn lòng. Bởi những gian nan đó vẫn chưa là gì so với sự hy sinh xương máu của các anh hùng, liệt sĩ để bao thế hệ được sống trong hoà bình.

Ông kể: “Mừng đến rơi nước mắt mỗi khi chúng tôi tìm được một bộ hài cốt của đồng đội. Biết bao giọt nước mắt của chúng tôi đã nhỏ xuống khi chứng kiến những di vật được chôn theo hài cốt liệt sĩ. Vừa làm chúng tôi vừa khóc, đồng đội có người vừa cưới vợ hôm trước, hôm sau đã lên đường ra trận rồi vĩnh viễn không trở về. Có người còn chưa một lần biết yêu, được yêu. Bao năm vùi xác thân lạnh lẽo nơi rừng rú, không một ai biết để viếng thăm…”

Bản thân ông cũng cho biết trong những năm qua ông đã cung cấp bản đồ để cơ quan chức năng quy tập hơn 2.000 liệt sĩ. Bản thân ông đã tự túc kinh phí trải qua mọi khó khăn nguy hiểm vượt trên 30.000km để quy tập được hài cốt gần 170 liệt sĩ hy sinh trên nước bạn Lào, Tây Nguyên về quê hương.

Ông Dương Mạnh Việt tâm sự, tìm được hài cốt đồng đội ông xúc động bao nhiêu thì khi đưa họ về với gia đình ông trào dâng gấp bội phần. Nhìn những người mẹ già đã ở bên kia sườn dốc của cuộc đời với mái tóc bạc phơ, lưng còng, chân yếu, ôm ghì lấy phần quách đựng hài cốt con trai mình mà chẳng ai có thể kìm lòng. Nước mắt cứ rơi và lăn dài trên gò má đã nhăn nheo của mẹ, nước mắt ấy là sự xúc động nhưng cũng chan chứa sự tự hào và hạnh phúc bởi tâm nguyện của các mẹ đã được hoàn thành. Cũng vì lẽ đó, mà trong hành trình của mình, ông Dương Mạnh Việt đã trở thành con của biết bao gia đình liệt sĩ. Ông như thay đồng đội hàn gắn những vết thương sau cuộc chiến. Nhiều bà mẹ Việt Nam Anh hùng nhận ông làm con thay những người đồng đội của ông bên kia cuộc đời. Ông cũng ý thức được trách nhiệm của mình với những người mẹ của đồng đội khi mình có phần may mắn hơn là được trở về quê hương và thấy đất nước hòa bình.

Như Cương

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com