Đại sứ Dương Chí Dũng nhận Huân chương Quốc Công Pháp

         Tối ngày 10/4, tại Đại sứ quán Pháp, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noël Poirier đã trao Huân chương Quốc công, một danh hiệu cao quý của Pháp cho Đại sứ Dương Chí Dũng, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Chánh Văn phòng Bộ Ngoại giao nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp của ông trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Pháp.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noël Poirier trao Huân chương Quốc công cho Đại sứ Dương Chí Dũng, Trợ lý Bộ trưởng, Chánh Văn phòng Bộ Ngoại giao.

 

         Buổi lễ có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường, nhiều vị nguyên lãnh đạo Bộ Ngoại giao, cựu Đại sứ Việt Nam tại Pháp, lãnh đạo một số đơn vị trong Bộ Ngoại giao và nhiều bộ, ngành cùng gia đình và bạn bè thân thiết của Đại sứ Dương Chí Dũng.

         Phát biểu mở đầu buổi lễ, đại sứ Jean-Noël Poirier bày tỏ niềm vui khi được trao Huân chương Quốc công cho Đại sứ Dương Chí Dũng, người mà ông cho rằng không chỉ là đồng nghiệp, người bạn gắn bó với đại sứ quán Pháp mà còn là người bạn của cả nước Pháp nói chung, đại sứ cũng là người đã giúp đỡ ông giai đoạn bắt đầu nhiệm kỳ với cương vị đại sứ tại Việt Nam. “Đây là cơ hội để chúng ta cùng chia sẻ với nhau niềm vui và niềm tự hào về Đại sứ Dũng”, ông Poirier nói.

 

         Điểm qua những giai đoạn công tác của Đại sứ Dương Chí Dũng, vị đại diện của nước Pháp cho rằng quá trình công tác của ông có thể chia thành ba giai đoạn: giai đoạn đầu là chuyên gia về Pháp, tiếng Pháp tại Học viện Ngoại giao Việt Nam; giai đoạn thứ hai là cán bộ ngoại giao tham gia vào các hoạt động đa phương của Việt Nam tại Liên hợp quốc; giai đoạn thứ ba Đại sứ lại quay trở về với đam mê của mình – tiếng Pháp, phong trào Pháp ngữ với vai trò đại diện Việt Nam bên cạnh cộng đồng Pháp ngữ và từ năm 2011 đến 2014, là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp.

 

         Ông Jean-Noël Poirier chia sẻ rằng khi còn ở Paris ông đã nghe đồng nghiệp nói nhiều về đại sứ Dương Chí Dũng với hình ảnh là một người dễ gần, thoải mái trong công việc. “Đại sứ Dũng đã đại diện cho một đất nước Việt Nam mới, cởi mở, thân thiện. Bên cạnh các hoạt động chính trị, Đại sứ Dũng cũng rất quan tâm đến ngoại giao kinh tế, tích cực xúc tiến các mối quan hệ giữa doanh nghiệp hai nước. Không chỉ am hiểu kinh tế, Đại sứ Dũng còn hiểu biết sâu sắc về văn hóa, điều này thể hiện rõ trong năm chéo Việt Nam tại Pháp và Pháp tại Việt Nam. Đặc biệt, trong năm Việt Nam tại Pháp Đại sứ đã nỗ lực giới thiệu tới người dân Pháp về Việt Nam, cả vẻ đẹp truyền thống và hiện đại trên cơ sở huy động cộng đồng người Việt Nam tại Pháp”, ông Poirier nhấn mạnh.

 

         Như vậy, trong bốn năm công tác là Đại sứ Việt Nam tại Pháp, ông Dương Chí Dũng đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng người Pháp, Phủ Tổng thống và Bộ Ngoại giao Pháp đều đã nhất trí cao việc trao Huân chương Quốc công cho Đại sứ. “Hôm nay, tôi rất vinh dự được là người trao sự ghi nhận, đánh giá của người dân Pháp, Nhà nước và Chính phủ Pháp đối với đại sứ Dũng. Ông ấy có một tình yêu lớn đối với nước Pháp và chúng tôi cũng có một tình yêu lớn với ông ấy”, ông Poirier cho biết.

 

         Trong bài phát biểu đáp từ, Đại sứ Dương Chí Dũng bày tỏ niềm vui, vinh dự khi được Ngài Poirrier, thay mặt Nhà nước Cộng hòa Pháp trao tặng Huân chương Quốc công, bậc Đại Sỹ Quan, một phần thưởng cao quý giành cho những công dân Pháp và nước ngoài đã có những đóng góp quan trọng cho nước Pháp.

         “Lời đầu tiên, cho phép tôi bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới Ngài Tổng thống Cộng hòa Pháp Francois Hollande, Ngài Bộ trưởng Ngoại giao Laurent Fabious đã giành cho tôi niềm vinh dự này, cảm ơn Ngài Đại sứ đã tổ chức buổi lễ trao thật trọng thể song cũng thắm đượm tình cảm bạn bè, đồng nghiệp”, Đại sứ Dương chí Dũng nói.

         Các bạn bè và đồng nghiệp Pháp, những người bạn của Việt Nam cũng là những người ông không thể quên trong ngày quan trọng này, có thể kể đến những cựu cố vấn đối ngoại của Tổng thống và Thủ tướng Pháp như ông Paul Jean Ortis, ông Christian Lechervy…; các đồng nghiệp tại Bộ Ngoại giao Pháp, đứng đầu là bà Elizabeth Laurin…; các vị nguyên Đại sứ Pháp tại Việt Nam Blanche Maison, Antoine Pouilleute…; thành viên các Nhóm hữu nghị Pháp-Việt tại Thượng viện và Quốc hội Pháp như ông Chủ tịch Christian Poncelet, bà Helene Luc…

         Đồng thời, Đại sứ cũng gửi lời cảm ơn tới Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành khác của Việt Nam đã luôn chỉ đạo, hướng dẫn Đại sứ và các đồng nghiệp tại Đại sứ quán Việt Nam trong nhiệm kỳ 2011-2014; cảm ơn các Đại sứ tiền nhiệm của Việt Nam đã tạo nên một nền tảng vững chắc cho quan hệ hai nước, trong đó có ông Trịnh Ngọc Thái, Nguyễn Đình Bin, Nguyễn Mạnh Dũng, Lê Kinh Tài…, những người có mặt tại buổi lễ long trọng này.

         “Xin cảm ơn gia đình, đặc biệt là phu nhân và các con trai, gái luôn bên cạnh, động viên tôi từng phút, từng tháng, từng năm, giúp tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”, Đại sứ Dương Chí Dũng phát biểu cuối buổi lễ.

         Cùng chia sẻ niềm vui với đại sứ Dương Chí Dũng, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Ngọc Thái cho rằng việc trao Huân chương Quốc công cho Đại sứ Dương Chí Dũng đã thể hiện sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hai nước, sự ghi nhận những đóng góp xuất sắc của ông cho việc phát triển quan hệ song phương.

 

Phạm Hằng
Ảnh: Minh Châu

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Khá - Phó Tổng Thư ký; Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

0001221338
ThángNgàyGiờPhútGiây

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com