Điểm sáng dòng họ Dương ở Gio Hòa, Gio Linh, Quảng Trị

          Gio Hòa là một xã thuộc huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, có diện tích 6,99 km, nằm ở bờ Nam của vĩ tuyến 17, chia nước ta thành hai miền Nam – Bắc. Nơi đây từng được coi là vùng đất chết với đầy rẫy bom đạn. Ai đã qua miền tây Quảng Trị thời kỳ này đều chứng kiến sự gian khổ của bà con: ảnh hưởng của gió Lào khô cháy, không có nước, đất bị nhiễm độc…cảnh chết chóc, thương tích do vướng phải bom, đạn còn sót lại, hậu quả của chiến tranh vẫn còn hiển hiện trên từng tấc đất nơi đây.

          Sau ngày giải phóng năm 1975 với chủ trương xây dựng nền kinh tế mới của Đảng, bà con vùng đồng bằng đã di dân đến đây để khai khẩn, làm ăn. Với tinh thần chịu khó, chịu khổ vì quê hương, bà con cố gắng bám trụ lại. Đào giếng sâu trên 15m, đắp đập giữ nước, xây dựng lán trại bằng tranh tre, nứa lá... Động viên nhau lập nghiệp xây dựng quê hương thứ 2. Từ đó đến nay, bà con Họ Dương ở xã Gio Hòa cùng với nhiều dòng họ khác đã đưa mảnh đất nơi đây trở thành quê hương trù phú bạt ngàn màu xanh của cây tiêu, cao su, nghệ....  Đời sống dần dần nâng lên rõ rệt, các hộ đều có nhà xây kiên cố, có của ăn của để.

          Họ Dương xã Gio Hòa có khoảng 120 nhân khẩu, 4 năm liền được huyện Gio Linh công nhận là dòng họ khuyến học tiêu biểu. Dòng họ đã xây dựng quỹ khuyến học để động viên khen thưởng cho các cháu học giỏi (ngoài phần khen thưởng của Họ Dương Việt Nam),...

          Riêng năm 2017 dòng họ đã có 9 em đỗ đại học, 3 em đỗ cao đẳng, 7 em được các cấp khen thưởng; hàng chục em đạt danh hiệu học sinh giỏi và tiên tiến.

          Ngoài ra, dòng họ Dương xã Gio Hòa cũng tổ chức mừng thọ cho dâu họ Dương hàng năm. Nguồn kinh phí được gia đình cụ Dương Mè tài trợ.

          Về doanh nghiệp - doanh nhân họ Dương xã Gio Hòa có 3 doanh nhân là: Dương Bá Đằng, Dương Hải Quang và Dương Bá Đệ; các doanh nhân  đã giải quyết việc làm cho hàng chục nhân lực trong xã, xây dựng quỹ hồng phúc cho dòng họ.

          Với những việc làm của mình, họ Dương xã Gio Hòa đã được vinh danh là dòng họ tiêu biểu trong huyện, để các dòng họ khác học tập, góp phần tô điểm vào truyền thống Họ Dương Việt Nam.

VP họ Dương Quảng Trị

Bài viết liên quan