Đoàn công tác HĐHDVN thăm, làm việc với CTCP An Phú Hưng mô hình trồng rau quả sạch

          Ngày 01/10/2017, Thường trực HĐHDVN tổ chức đoàn công tác do ông Dương Đình Chiến - Chủ tịch làm trưởng đoàn. Tham gia với đoàn có ông Dương Quốc Sỹ - PCT HĐHDVN; HĐHD TP. Hà Nội: Ông Dương Hoàng Việt - PCT, bà Dương Thị Kim Liên - UV; HĐHD Khánh Hòa: Bà Dương Thị Thanh Song - PCT; đại diện công ty Cổ phần An Phú Hưng: Bà Nguyễn Thu Đang (dâu Họ Dương) - Chủ tịch HĐQT.

 Toàn cảnh công ty cổ phần An Phú Hưng

          Tại Văn phòng Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển nông nghiệp công nghệ cao Hà Nam, đoàn được nghe ông Trần Văn Vương - PGĐ kỹ thuật giới thiệu về mô hình hoạt động của công ty và kỹ thuật trồng dưa lưới.

Đoàn nghe, xem (trình chiếu) giới thiệu về công nghệ trồng rau quả sạch

          Dưa lưới tên khoa học là Cumismela. Hiện nay dưa lưới đang được trồng phổ biến rộng rãi tại nhiều nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản … Ở Việt Nam dưa lưới mới được trồng một số năm gần đây tại các khu có áp dụng công nghệ cao như Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nam … Dưa lưới được trồng trong các nhà màng, kiểu nhà trồng cây công nghệ Isreal, mỗi nhà tứ bề có lưới ngăn côn trùng, mái thưng bằng vải nhựa chuyên dụng có khả năng che mưa, gió. Cây được trồng trong các giá thể (bầu) lớn và được lót bạt cao su.

          Dưa lưới được trồng bằng hệ thống tưới nước nhỏ giọt, nước được hệ thống ống từ máy tưới đến tận gốc theo đúng mức độ yêu cầu, phân bổ theo tuổi cây, điều kiện thời tiết … Việc bón phân gồm các chủng loại, liều dùng, được pha vào hệ thống nước, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, các nguyên tố vi lượng cho cây phát triển tốt nhất.

          Tuy mới xuất hiện không lâu nhưng dưa lưới được rất nhiều người tin dùng vì chất lượng ăn rất ngon và giá trị dinh dưỡng cao, hơn nữa dưa lưới yêu cầu kỹ thuật canh tác cao nên hiện tại đang được trồng và quản lý theo tiêu chuẩn Vietgap và Gapglobal vì vậy hoàn toàn đảm bảo an toàn khi sử dụng.

          Dưa lưới trước đây được nhập khẩu từ Trung Quốc, giờ đây Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển nông nghiệp công nghệ cao Hà Nam đã nghiên cứu trồng thành công, phân phối cho các thành phố lớn ở Việt Nam và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

          Tiếp đó đoàn đến thăm khu vườn trồng dưa lưới:

Đoàn tham quan khu trồng Dưa lưới công nghệ cao

          Theo bà Nguyễn Thu Đang chia sẻ: “Để trồng được dưa lưới, việc cải tạo đất là rất quan trọng. Đầu tư giống, màng phủ, phân, thuốc bảo vệ thực vật (trừ nhà lưới) cho 1ha là 3-4 tỷ đồng, doanh thu 3-5 tỷ/1ha. Một năm có 3 vụ dưa (nếu trồng giá thể), nếu trồng dưới đất là 2 vụ. Hai năm sẽ thu hồi vốn”. Đây là mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, những nhà đầu tư quan tâm có thể tham khảo, mở rộng mô hình, kết nối tạo thành chuỗi "sản xuất - phân phối - tiêu thụ sản phẩm" nông nghiệp sạch trong cộng đồng bà con Họ Dương và xã hội.

Thăm cửa hàng giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm

          Sau đó đoàn đến thăm cửa hàng bán nông sản sạch, cơ sở sản xuất bánh kẹo của Công ty Cổ phần An Phú Hưng, nguồn suối khoáng tại khu vườn của ông Dương Hồng Ngàn - Trưởng chi họ Dương Đình thôn Hồng Sơn, xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Thăm nguồn suối khoáng tại khu vườn của ông Dương Hồng Ngàn 

          Chuyến đi khảo sát của đoàn Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã thành công tốt đẹp.

Dương Thị Mai – Ban kinh tế, Văn phòng HDVN

Bài viết liên quan