Dương Bình Minh – cậu học trò vượt khó học giỏi

Nhân chuyến công tác kết nối Dòng tộc ở huyện Giồng Trôm tỉnh Bến Tre, tôi cùng Thường trực Hội đồng Họ Dương tỉnh Bến Tre được Ban liên lạc Họ Dương huyện Giồng Trôm giới thiệu Dương Bình Minh, một tấm gương vượt khó học tập tại trường THCS Phạm Viết Chánh (huyện Giồng Trôm).

Dương Bình Minh hiện đang là học sinh lớp 9. Cậu học sinh này có hoàn cảnh rất khó khăn. Minh là con thứ hai trong gia đình có hai anh em trai nhưng anh trai đã mất cách đây 15 năm. Năm 2017, bố Minh cũng bị bệnh qua đời, mọi gánh nặng dồn lên vai mẹ của Minh là bà Nguyễn Thị kim Phụng. Mẹ của Minh không có nghề nghiệp ổn định, tần tảo buôn bán kiếm tiền nuôi con ăn học. Dù hoàn cảnh vô cùng khó khăn nhưng cậu học trò này rât ham học, luôn đạt thành tích cao trong học tập. Dương Bình Minh học giỏi đều các môn, đặc biệt nổi trội ở môn tiếng Anh.

Cháu Dương Bình Minh và Ban Giám Hiệu cùng thường trực HĐHD tỉnh Bến Tre

Ngay từ nhỏ, dù hoàn cảnh gia đình không khá giả nhưng từ nhỏ Minh đã được bố mẹ tạo điều kiện theo học tiếng Anh tại trung tâm ngoại ngữ Cambridge của tỉnh Bến Tre và sớm bộc lộ năng khiếu ngoại ngữ. Năm 12 tuổi Minh đã thi đạt chứng chỉ Movers (A1) và Flyers (A2) của Đại học Cambridge với số điểm tuyệt đối là 15/15 khiên. Năm 2018 khi em đang học lớp 7, Minh đạt chứng chỉ KET (A2) với số điểm 149/150, đạt được cấp độ B1 của Cambridge. Trong năm 2019 Minh tham gia lấy chứng chỉ Quốc tế PET (B1) với số điểm 161/170, với số điểm này Minh được chứng nhận đạt luôn cấp độ B2 của Cambridge. Trong quá trình hơn 5 năm học tập tại Trung tâm, Dương Bình Minh đã xuất sắc đạt các giải cao trong hai cuộc thi Hùng biện Tiếng Anh của Trung tâm: Giải Nhì cuộc thi Hùng biện tiếng Anh 2017 và giải Nhì cuộc thi CB Talk 2018.

Dương Bình Minh, Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh Bến Tre và Giám đốc trung tâm ngoại ngữ Cambridge Bến Tre tại văn phòng

Bà Huỳnh Thị Hà – Hiệu trường Trường THCS Phạm Viết Chánh cho biết: “Dương Bình Minh là một học sinh giỏi từ cấp tiểu học đến nay. Ngoài học giỏi đều các môn em đặc biệt có năng khiếu với môn tiếng Anh. Không chỉ học giỏi, Minh còn là học sinh năng động, tham gia nhiều hoạt động của trường lớp và các hoạt động xã hội. Hiện tại Minh tham gia cộng tác với nhóm sinh viên tình nguyện của trung tâm tiếng anh IVYPREP quận 1 thành phố Hồ Chí Minh về hướng dẫn cho học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Ngọc Thăng (xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) học tiếng Anh. Ngoài ra Minh còn dạy tiếng Anh miễn phí cho các học sinh nghèo tại địa phương”.

Gặp Dương Bình Minh trong ngôi nhà nhỏ đơn sơ, nhìn cậu học trò hiền lành, lễ phép, dễ thương chúng tôi thực sự cảm mến. Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, mẹ của Minh cho biết: “Biết hoàn cảnh của gia đình nên Minh rất thương mẹ, chăm chỉ học hành. Ngoài thời gian học, cháu dành thời gian phụ giúp mẹ mọi công việc trong gia đình”.

Ông Hồ Văn Tới – Giám đốc Trung tâm ngoại ngữ Cambridge tỉnh Bến Tre cho biết: “Em Dương Bình Minh là một tấm gương sáng về học tập và công tác thiện nguyện cho các em học sinh cùng lứa tuổi noi theo. Mặc dù năm nay lớp 9, rất bận rộn với việc học năm cuối cấp và chuẩn bị thi vào cấp 3 nhưng Minh vẫn dành thời gian để tham gia dạy tiếng Anh miễn phí. Em Minh thực sự là một tài năng cần được quan tâm bồi dưỡng và tuyên dương để các học sinh khác noi theo”.

Dương Bình Minh, Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh Bến Tre và Giám đốc Trung tâm ngoại ngữ Cambridge Bến Tre

Chia tay, Dương Bình Minh nói với chúng tôi một câu khiến tất cả các thành viên trong đoàn đều cảm kích và xúc động: “Ba con mất đi, giờ để lại cho con một di sản lớn nhất đó là mang trong mình dòng máu Họ Dương”. Chúng tôi tin, với những kết quả đạt được từ sự nỗ lực của bản thân, với niềm tự hào Dòng tộc đang chảy trong huyết quản, Dương Bình Minh sẽ tiến xa hơn nữa trên hành trình chinh phục tri thức.

Dương Minh Hoàn

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com