Dương Gia Khánh Linh cùng bạn bè thắp sáng các vùng quê nghèo

Chứng kiến những em nhỏ ở nhiều vùng quê còn phải thắp đèn dầu học bài mỗi đêm, Dương Gia Khánh Linh cùng một nhóm sinh viên tại Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện dự án mang ánh sáng về vùng quê nghèo.

Frogsleap là một trong những tổ chức do những du học sinh Việt Nam ở Anh thành lập với mong muốn kết nối với sinh viên Việt Nam cùng nhau hỗ trợ các vùng quê nghèo.

Cụ thể, nằm trong các hoạt động của tổ chức Frogsleap, dự án “Thắp sáng” do nhóm sinh viên với người đứng đầu là Dương Gia Khánh Linh đã lắp được khoảng 30 hệ thống pin điện năng lượng mặt trời tại Trà Vinh và Đồng Nai. Đến hết tháng 11 vừa qua, dự án đã lắp thêm 44 hệ thống cho 26 hộ dân ở Mã Đà (Đồng Nai) và 18 hộ ở xã Đa Quyn (Lâm Đồng).

 Dương Gia Khánh Linh (ngoài cùng bên trái ) cùng Nhóm dự án trong những lần lắp pin năng lượng mặt trời

Hệ thống điện năng lượng mặt trời mà nhóm lắp đặt bao gồm 1 pin năng lượng, bình ắc quy, bộ điều khiển, bóng đèn và quạt máy. Mỗi hệ thống trung bình có giá từ 6 triệu đồng trở lên. Nguồn quỹ của nhóm đến từ quá trình gây quỹ của các tổ chức, các chương trình phi lợi nhuận, hay tổ chức các hoạt động du lịch tình nguyện cho học sinh quốc tế muốn đến Việt Nam làm tình nguyện.“Các tình nguyện viên quốc tế sẽ trả cho dự án chi phí, bọn mình lấy phí đó mua những trang thiết bị công nghệ và đào tạo ngược lại các bạn đó cách lắp pin cho những hộ ở vùng sâu vùng xa”, Dương Gia Khánh Linh chia sẻ.

Song song với hoạt động lắp đặt, dự án còn tổ chức các chương trình truyền thông về năng lượng xanh, hướng dẫn người dân cách lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời, cách sử dụng và bảo quản pin…

Đi kèm với lắp đặt hệ thống pin, đến thời điểm hiện tại nhóm đã lắp đặt gần 20 bộ lọc nước cho những hộ gia đình ở Trà Vinh và Đồng Nai. “Những cồn cách xa đất liền nên muốn dùng nước sạch người dân phải đi thuyền qua đất liền để lấy. Rất bất tiện nên đa phần người dân ở đây đều hứng nước mưa hoặc lấy nước từ sông rồi đun lại uống. Chứng kiến thực trạng này, nhóm quyết tâm quyên góp và gây quỹ lắp thêm hệ thống lọc nước song song với pin điện năng lượng mặt trời cho bà con”, Khánh Linh cho biết.

Dù tất cả thành viên của dự án đều là sinh viên nhưng các bạn vẫn cố gắng mỗi ngày để nhân rộng và lan tỏa những hành động đẹp, có ích cho nhiều người. Những ánh sáng hiện tại được thắp lên nhưng sẽ sáng được cả tương lai của những em nhỏ nơi đây. Từ đó, nhóm lại càng có thêm niềm tin và phấn đấu nhân rộng dự án.

Nhóm làm việc với cộng đồng trong những lần lắp pin năng lượng mặt trời và máy lọc nước cho người dân

Cô Nguyễn Thị Thu (57 tuổi, ở Cồn Hô, Càng Long, Trà Vinh) người vừa được lắp hệ thống pin mặt trời và máy lọc nước vui mừng chia sẻ: “Ở đây mừng lắm, điện về quê tôi phấn khởi hết sức. Trước đây chỉ thắp đèn dầu, tối đến chẳng biết làm gì nên đi ngủ rất sớm, chỉ tội mấy đứa nhỏ phải học bài bên bóng đèn dầu le lói. Giờ có điện tụi nhỏ học bài cũng tiện, rồi được xem ti vi nữa. Tách biệt với đất liền khổ lắm! Nước thì lấy từ dưới sông lên lọc sơ qua rồi uống chứ có biết máy lọc nước hiện đại như tụi nhỏ về lắp cho mình đâu”.

Khánh Linh cho biết, những ngày đầu khi đặt chân đến cồn Hô hay những địa phương khác mà dự án đã từng dừng chân, ở những nơi đó hầu như không có điện, khi mặt trời xuống núi, người dân sống như thời chưa có mạng lưới điện quốc gia. “Hơn 20 hộ gia đình ở cồn nhưng chỉ có một hoặc 2 gia đình dùng điện bằng bình ắc quy, mỗi bình nặng từ 10 – 15kg mà mỗi lần hết phải chèo ghe, mang vác sang đất liền sạc điện. Nhiều em nhỏ chỉ học bài được ban ngày, tối đến là đi ngủ sớm vì không có điện. Có đi đến những vùng như thế này, cùng sống, cùng sinh hoạt với người dân mới hiểu hết được những thiếu thốn mà họ đang trải qua”, Dương Linh bày tỏ.

Với thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, 12 năm liền là học sinh giỏi và nhận học bổng thủ khoa đầu vào của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Suốt những năm ở giảng đường đại học, Dương Gia Khánh Linh luôn phấn đấu giành học bổng. Trong đó có học bổng Amcham dành cho nữ kỹ sư 2019, học bổng nữ kỹ sư tương lai Intel 2018 do Dariu Foundation tổ chức, học bổng trao đổi sinh viên SHARE ASEAN – EU batch 4… Hiện tại Dương Gia Khánh Linh đang tiếp tục theo đuổi dự án của nhóm để tiếp tục mang đến niềm vui, ánh sáng cho bà con tại các vùng quê nghèo.

Như Cương

 

 

 

 

 

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com