Dương Huệ Ly – Để có một Lễ hội thành công

           Khi nói về Lễ hội mùa xuân Họ Dương, trong lòng mỗi người con dòng tộc từ khắp nơi của mọi miền Tổ quốc và  nước ngoài đều có tâm trạng chung là sự tự hào về truyền thống Tổ tiên, hồi hộp đợi chờ và mong mỏi đến ngày Lễ hội.

           Thế nhưng để có được thành công của một Lễ hội mùa xuân họ Dương giàu tính nghệ thuật, nhân văn mà vẫn phát huy được trọn vẹn truyền thống tốt đẹp của người Họ Dương xen lẫn vẻ đẹp hùng tráng của hiện đại và hơn cả là gắn kết được bà con chung một lòng hướng về Tổ tiên – nguồn cội. Đó là cả một sự cống hiến tâm trí của cả tập thể trong đó người có công lao lớn là chủ tịch – Dương Đình Chiến cùng cộng sự: các phó chủ tịch Dương Thế Minh, Dương Văn Đảm, Dương Công Minh , Dương Quốc Sỹ, Dương Thanh Biểu….và đội ngũ cán bộ văn phòng Họ Dương Việt Nam. Tôi – Huệ Ly được các bác Hội đồng Họ Dương tin tưởng và giao làm MC  2 kỳ lễ hội nên cũng đã phần nào hiểu được công tác chuẩn bị cho các kỳ Lễ hội. Đơn cử như năm 2018 Lễ hội mùa Xuân họ Dương chọn Cần Thơ là nơi tổ chức Lễ hội của Dòng tộc.

           Đội ngũ các thành viên trong Hội đồng Họ Dương Việt Nam, cán bộ văn phòng đã chuẩn bị tất cả những việc cần làm và triển khai tới khắp các tỉnh thành trong cả nước, nước ngoài. Quan trọng nhất là sự phối hợp mọi công việc với nơi tổ chức sự kiện và chủ thể là Hội đồng Họ Dương thành phố Cần Thơ do ông Dương Văn Bé Hai – UVTT HĐHDVN, trưởng đoàn kết nối và xây dụng Dòng tộc tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, chủ tịch HĐHD thành phố Cần Thơ.

           Mọi khó khăn vất vả dồn vào những ngày cuối năm. Mà năm nay Lễ hội Diễn ra rất sớm từ ngày 8 – 9 – 10 tháng giêng âm lịch. Chính vì thế trước tết thường trực HĐHD VN đã nhiều lần vào Cần Thơ để kiểm tra và phối hợp cùng đơn vị sở tại. Từ Nhà thi đấu đa năng Cần Thơ nơi tổ chức lễ hội; các khu làm gian hàng triển lãm các sản phẩm của các Doanh nghiệp doanh nhân họ Dương; Nơi tổ chức ăn cho toàn thể bà con dòng tộc. Những trăn trở và lo lắng ấy đã thổi một luồng khí nóng vào phong trào của các địa phương, cùng hướng về dòng tộc. Vậy cho nên bà con đã biết suốt năm 2017 vừa qua các hoạt động HĐHD các tỉnh thành và nước ngoài đã có bước chuyển biến rất rõ nét cả về lượng và chất: nhiều đơn vị tổ chức Lễ hội, Đại hội họ Dương tiến tới Đại hội đại biểu họ Dương Việt Nam dự kiến vào tháng 6 năm 2018. Từ các hoạt động trên mà Họ Dương chúng ta đã phát hiện và tìm ra rất nhiều nhân tài, những người giàu tâm huyết với dòng tộc. Những đóng góp từ tinh thần tới vật chất, không có công lao cũng là những khổ lao dù to hay nhỏ.

           Nếu bạn giống tôi được sống hòa mình trong các phong trào của dòng tộc sẽ thấy làm việc mà các bác các chú…chẳng dễ dàng chút nào. Tôi khâm phục các bác trong HĐHD Việt Nam, bởi những việc làm trong suốt bao năm qua dù chẳng ghi vào sử sách họ Dương nhưng những việc các bác ấy đã làm và đã cống hiến nhưng hẳn là tất cả những người con dòng tộc chúng ta đều nhớ tới phải không ạ?

           Tôi lại nói tới các công việc của Lễ hội. Năm trước Lễ hội mùa Xuân họ Dương tại thành phố Đà Nẵng đã thành công rất tốt đẹp và năm nay tôi lại được chứng kiến một đơn vị tổ chức xuất sắc, chính là HĐHD thành phố Cần Thơ. HĐHD thành phố Cần Thơ sau khi nhận trách nhiệm lớn lao và đầy tự hào cùng thử thách là nơi đăng cai tổ chức Lễ hội mùa xuân đã không hề ngơi nghỉ, lơ là trong các công việc. Ông Dương Văn Bé Hai chủ tịch của HĐHD TP Cần Thơ là một ví dụ điển hình như thế, ngay từ ngày đầu nhận nhiệm vụ ông đã cùng các thành viên Hội đồng đã gấp rút triển khai công tác chuẩn bị kĩ càng mọi việc. Tôi nhớ được một chi tiết rất hay đó là tầm tháng 10 -11 Hội đồng Họ Dương thành phố Cần Thơ đã khảo sát hết các nơi ăn chốn ở cho bà con dòng tộc cả nước, số lượng người về dự Lễ hội lên tới cả chục ngàn người, nhằm đảm bảo chỗ ở cho bà con họ Dương cả nước, HDHD Cần Thơ đã gửi các danh sách của tất cả các khách sạn, nhà nghỉ thậm chí cả giá phòng để HĐHD các tỉnh lựa chọn tự liên hệ và đặt phòng từ trước. Quả thực việc chuẩn bị kĩ càng ấy không hề thừa phải không ạ?

           Với việc chủ động trong công việc của Hội đồng Họ Dương thành phố Cần Thơ nên đã phần nào san sẻ công việc cùng BTC Lễ hội mùa xuân họ Dương Việt Nam. Để khi HĐHD VN vào tiếp nhận và tổ chức Lễ hội được thuận lợi, Hội đồng Họ Dương thành phố Cần Thơ đã chủ động liên hệ các cơ quan chức năng về an ninh, trật tự, về sân bãi tổ chức các phần thi thể thao (Bóng đá), thi giã bánh Dày (Hải Dương)

           Những ngày giáp tết năm Mậu Tuất việc chuẩn bị cho lễ hội dường như ngày càng khẩn trương, từng thành viên trong Ban tổ chức tại Cần Thơ mỗi người phụ trách những công việc hết sức cụ thể. 

           Bà con dự Lễ hội năm nay đều chứng kiến mặc dù hàng ngàn người đến dự nhưng công tác an ninh trật tự bảo đảm tốt; đó là sự có mặt và giúp đỡ rất quan trọng của công an thành phố Cần Thơ. Nếu ai đã đi lễ hội mùa xuân năm nay đều sẽ thấy được sự có mặt của rất nhiều cán bộ công an và lực lượng công an giao thông tại các ngả đường đặc biệt là vào lúc 15h ngày mùng 8 âm lịch Họ Dương chúng ta tổ chức lễ rước lửa từ nhà thờ họ Dương tại Quận Bình Thủy về Nhà thi đấu Da năng Cần Thơ, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều để tổ chức lễ Cầu An Cầu Siêu cho toàn dòng tộc; suốt đoạn đường khoảng 10km qua các ngã ba, ngã tư, đèn đỏ bà con sẽ thấy rất nhiều lực lượng công an đứng tại khu vực đó, đảm bảo cho đoàn rước lửa được an toàn, thuận lợi và đúng kế hoạch. Lúc ấy tôi còn hưng phấn mở cửa kính xe và reo lên với các chú công an thân thiện ấy : “Cám ơn các anh thật nhiều nghe” ! Cũng sự chu đáo ấy vào ngày chính hội mùng 10 tháng giêng âm lịch được sự bảo vệ chặt chẽ và làm việc hết sức nghiêm túc của bên An ninh mà Lễ hội diễn ra thực sự an toàn, thành công và không xảy ra bất kì một sơ sót nào.

           Bên ngoài lễ hội đã như vậy còn bên trong lễ hội mọi người hãy tưởng tượng, không khí khẩn trương tới mức nào ? Từ ngày 04 tháng Giêng Đoàn họ Dương Việt Nam do ông Dương Đình Chiến chủ tịch dẫn dầu đã có mặt tại Cần Thơ chỉ đạo các công việc còn lại phục vụ Lễ hội, Công ty tổ chức sự kiện gấp rút hoàn thành các khâu lắp ráp sân khấu, trang trí và khánh tiết, âm thanh ánh sáng chạy khớp nối các chương trình, mỗi người mỗi việc đều tự động vận hành , tổng duyệt các chương trình văn hóa văn nghệ, tổng duyệt chương trình Lễ hội chính …

           Có nhìn thấy và tham gia mới biết việc tổ chức không hề nhẹ nhàng, đó chính là tâm huyết, là trách nhiệm to lớn nhưng cũng đầy vui vẻ của những người đứng đằng sau lễ hội. 

           Nhiều người nói Sao Bác Chiến dạo này gầy và khản tiếng thế! Anh Bé Hai cũng thấy phờ phạc nhiều !!! Tử Quỳnh còn đưa bà nội cùng con gái bé bỏng theo đoàn ban tổ chức ngay từ ngày đầu, phải yêu dòng tộc thế nào và tâm huyết ra sao thì mới làm được tất cả những điều ấy. Còn rất nhiều người âm thầm lặng lẽ vì một lễ hội mùa Xuân Họ Dương mà gác công việc riêng tư tập trung 100% tâm sức vào Lễ hội.

           Ngoài ra đóng góp vào thành công của Lễ hội còn có một phần không nhỏ của Bộ phận bảo đảm Hậu cần – phục vụ cho hàng ngàn bà con trong suốt những ngày diễn ra Lễ hội và những Đại biểu yêu quý Họ Dương luôn đồng hành cùng Họ Dương trong các kỳ Lễ hội (hẹn bà con bài viết sắp tới)… .

            Nếu có hỏi thì ai cũng cười thật tươi và rạng rỡ :

           “Có hề gì đâu vì dòng họ mà !!!”

           Xin cám ơn những con người yêu và hết lòng vì dòng tộc. 

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Khá - Phó Tổng Thư ký; Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com