Dương Quang Thanh cùng ước mơ tạo nên những phần mềm mới trong tương lai

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê thuộc xã Đức Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, em Dương Quang Thanh (sinh năm 2004) luôn nỗ lực rèn luyện, đạt nhiều thành tích trong học tập và các hoạt động tập thể. Với niềm đam mê  đặc biệt với trong lĩnh vực công nghệ sáng tạo, Thanh đã tạo nên nhiều phần mềm ứng dụng giúp ích cho việc học tập và cuộc sống.

Sinh ra trong gia đình có cả bố và mẹ là giáo viên, nhà lại có cửa hàng nhỏ chuyên sửa chữa điện tử nên Thanh sớm được làm quen với các thiết bị máy tính. Được bố truyền cảm hứng, cộng hưởng với hướng dẫn tận tình của giáo viên, Thanh luôn hứng thú khi đọc những cuốn tài liệu về lập trình, công nghệ.

Với nỗ lực không ngừng trong học tập, rèn luyện và nghiên cứu khoa học, đến nay em đã sáng tạo ra hơn 10 phần mềm ứng dụng trên máy tính phục vụ việc học Toán, Tiếng Anh, soạn thảo văn bản… Mong muốn được thử sức nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực mới mẻ trong cuộc sống, Thanh đã mạnh dạn tham dự các cuộc thi về sáng tạo công nghệ, nghiên cứu khoa học và đạt được những thành tích đáng tự hào như: Giải Nhất, giải Nhì cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh (lớp 7, lớp 8); giải Khuyến khích cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh (lớp 8).

Năm 2019, Dương Quang Thanh vừa xuất sắc giành giải Nhất khối THCS và Tiểu học tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh năm 2019 với mô hình “Thiết kế chuỗi siêu thị online cung cấp nông sản an toàn cho các bà nội trợ”. Mô hình này của em được chọn tham dự cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng cấp quốc gia.

Thanh chia sẻ: “Từ những kiến thức cơ bản về lập trình, em tìm hiểu thêm tài liệu và năm học lớp 9 bắt đầu viết phần mềm trên điện thoại thông minh thay vì trên máy tính như trước đây”. Nhiều lần thấy mẹ than phiền về việc tất bật đi chợ mua sắm nên em suy nghĩ tại sao mình không viết một phần mềm để hỗ trợ công việc hằng ngày của mẹ.

Thầy Ngọ Thành Bắc- Giáo viên Toán – Tin trường THCS thị trấn Thắng cho biết: Dương Quang Thanh là học sinh năng động, tích cực cực học tập, say mê sáng tạo phần mềm tin học, em đã tìm tòi, tự khám phá để đạt được mơ ước chinh phục của mình. Ngoài ra Thanh còn biết cân đối giữa việc học và viết phần mềm. Em có tư duy học logic nên cơ bản các môn học trên lớp em đều hoàn thành tốt, liên tục nhiều năm liền là học sinh giỏi. Em luôn được bạn bè, thầy cô yêu mến. Nhờ nỗ lực của bản thân, Thanh đã thi đỗ và hiện đang học khối THPT, Trường Đại học FPT Hà Nội. Đây sẽ là ngôi trường giúp em tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo ra những phần mềm mới trong tương lai.

Dương Quang Thanh là tấm gương sáng về tinh thần nhiệt huyết, đam mê sáng tạo, chủ động trong việc chiếm lĩnh tri thức và rèn luyện phẩm chất, để tạo ra những những sản phẩm sáng tạo thiết thực với cuộc sống hiện tại, có ích cho cộng đồng.

Dương Hường

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com