Dương Thị Thái – Gương điển hình thoát nghèo từ mô hình nuôi giun quế

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, quanh năm suốt tháng cũng chỉ mấy sào ruộng, vài con trâu, con bò… cuộc sống mãi vẫn không khấm khá lên, khiến chị Dương Thị Thái luôn trăn trở để tìm ra một con đường thoát nghèo. Sau một thời gian tìm hiểu, học hỏi nhiều cách làm, chị Thái đã lựa chọn mô hình nuôi giun quế, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Chị Dương Thị Thái bên mô hình nuôi giun quế của gia đình

Về với thôn 2, xã Cẩm Minh, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, nhắc đến chị Thái là người dân nhắc đến ngay người đi đầu trong mô hình nuôi giun quế giống Hà Tĩnh đem lại kinh tế giúp nhiều hộ thoát nghèo ở đây. Đến thời điểm hiện tại, đây vẫn là mô hình điểm của Hội Phụ nữ xã được nhiều bà con trong xã trong huyện biết đến.

Bắt đầu từ năm 2017, sau nhiều lần nghiên cứu tìm hiểu, chị Dương Thị Thái đã mạnh dạn bắt tay vào thực hiện mô hình nuôi giun quế kết hợp chăn nuôi gà. Vừa làm, vừa thử nghiệm, ban đầu chị Thái chỉ tận dụng chuồng trại nuôi trâu bò trước đây để nuôi giun. Dần dần, nhận thấy nhu cầu khách hàng tìm mua ngày càng đông, chị bắt đầu mở rộng thêm 50m2 ngay trong vườn để sản xuất và cung cấp giun quế giống cho bà con.

Với việc chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, một năm mỗi con giun đẻ được 1.000 trứng và giun trưởng thành nặng khoảng 0,3 gram. Trứng giun bắt đầu nở từ tuần thứ hai và đẻ rộ sau khoảng ba đến bốn tháng nuôi. Mỗi tháng, trung bình gia đình chị Thái cung cấp ra thị trường khoảng 1 tấn giun quế giống. Với giá 15.000 đồng/kg, gia đình chị thu về khoảng 15 triệu đồng. Không chỉ cung cấp con giống cho bà con làm mô hình, chị Thái còn nuôi đàn gà, vịt, ngan trên 200 con bằng nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng là giun quế.

Chị Thái tận dụng giun quế để làm thức ăn cho gia cầm

Ngoài ra, phân giun quế được sử dụng bón cây xanh rất tốt nên chị Thái cũng tận dụng sử dụng bón cho cây ăn quả trong vườn; nhiều lúc, sử dụng không hết, chị còn bán cho hàng xóm với giá 400.000 đồng/tạ. Vì thế năm nào, gia đình chị Dương Thị Thái cũng có thu nhập trên 100 triệu đồng.

Với mô hình nuôi giun đảm bảo thức ăn cho chăn nuôi gia cầm, thích hợp với trồng trọt khép kín như thế nên bà con rất nhiều người tìm mua giống giun quế và học tập mô hình.

Đặc biệt là 2 năm gần đây, với việc mở rộng mô hình thì chị Thái còn rất nhạy bén thi tham gia vào mạng xã hội để tận dụng quảng bá mô hình cũng như tạo thương hiệu cho con giun quế giống của mình. Chị mầy mò tìm hiểu và thành lập trang Facebook “Giun quế giống Hà Tĩnh – Quảng Bình” để đưa thương hiệu giống giun quế ra các tỉnh thành lận cận. Từ đó khách hàng không chỉ ở xã lân cận và cả những tỉnh khác như Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Nghệ An… đều tìm đến cơ sở để mua. Có những lúc chị Thái phải từ chối đơn hàng vì chưa kịp sản xuất giun quế giống.

Nói về mô hình nuôi giun quế khép kín của chị Dương Thị Thái, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Cẩm Minh, chị Trương Thị Doanh, cho biết: “Đây là mô hình điểm của Hội Phụ nữ xã. Thời gian qua, mô hình này không chỉ phát huy hiệu quả kinh tế mà còn hạn chế được lượng chất thải chăn nuôi ra môi trường. Ngoài ra, phân giun được sử dụng trong trồng trọt, lấy giun làm thức ăn trong chăn nuôi là biện pháp hiệu quả tạo ra sản phẩm sạch cho cộng đồng. Chị Thái ngoài việc phát triển kinh tế gia đình đưa gia đình thoát nghèo mà còn là địa chỉ tin cậy cho mọi người tham quan, học tập, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho nông dân. Chúng tôi đang khuyến khích hội viên nhân rộng mô hình…”.

Như Cương

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com