Dương Thu Nguyệt – cô giáo truyền niềm đam mê Hóa học tới học trò

Là giáo viên dạy bộ môn Hóa học – một môn học khó ở bậc THPT, cô Dương Thu Nguyệt Trường THPT Đa Phúc (Sóc Sơn, Hà Nội) đã có nhiều sáng kiến để học sinh dễ tiếp thu bài giảng và yêu thích môn học này. Dịp chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, cô Dương Minh Nguyệt vinh dự là một trong những gương mặt tiêu biểu được nhận giải thưởng Nhà giáo tâm huyết sáng tạo năm 2020.

Với vai trò là cô giáo chủ nhiệm, cô Nguyệt luôn tạo ra những sân chơi để kết nối các học trò của mình, giúp các em biết quan tâm, yêu thương bản thân mình và những người xung quanh. Trong tuần đầu tiên khi học sinh bước vào lớp 10, cô Nguyệt đặt ra một yêu cầu nho nhỏ “Chúng mình phải thuộc tên nhau khi mới quen”. Từ việc kết nối nho nhỏ đó, các học sinh trong lớp do cô Nguyệt chủ nhiệm luôn đoàn kết, gắn bó, yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau ngay từ những ngày đầu học chung một lớp. Để tăng cường sự kết nối học sinh với các thầy cô và các con với bố mẹ, cô Nguyệt đề ra sáng kiến “Điều con muốn nói” để các con học sinh viết ra những cảm nhận của bản thân về bố mẹ, thầy cô giáo, bạn bè trong lớp. Bên cạnh đó, cô thường xuyên tổ chức các cuộc thi để tăng cường các kỹ năng cho học sinh như cuộc thi “Góc học tập xinh đẹp” với mục đích để các con biết yêu góc nhỏ nơi thường xuyên sử dụng, biết tổ chức, sắp xếp cuộc sống của mình khoa học.

Cô giáo Dương Thu Nguyệt và học sinh Trường THPT Đa Phúc.

Ở cương vị giáo viên bộ môn Hóa học, nhằm giúp học sinh có hứng thú với bộ môn này cô Nguyệt đã thành lập câu lạc bộ “Học sinh yêu Hóa học”. Đến với câu lạc bộ này cô trò có thể trao đổi, nói chuyện về Hóa học mọi lúc mọi nơi. Những giờ học vui vẻ, hào hứng của cô giáo đầy tâm huyết này đã thu hút rất nhiều em học sinh tham gia vào nhóm “Yêu Hóa học”.

Để học sinh cảm thấy những giờ học luôn vui vẻ, hào hứng, không cảm thấy áp lực trong những giờ học mà ngược lại đấy là quãng thời gian hạnh phúc cô Nguyệt thường xuyên tạo ra các trò chơi như “Con số may mắn”, “Ô chữ bí mật” hay “Cờ caro” ở phần khởi động; củng cố bài là “Băng chuyền”,“Tiếp sức” khi gặp những nội dung hóc búa;  “Đố bạn biết tớ là ai?” khi các con tò mò đoán chất Hóa học.

Cùng với việc tạo ra những trò chơi hứng thú trong mỗi tiết học, cô Nguyệt còn tổ chức các tiết học dưới hình thức trải nghiệm. Ở những tiết học này, học sinh đóng vai trò trung tâm, thoải mái thể hiện các hiểu biết của mình về nội dung bài học dưới các hình thức khác nhau. Chẳng hạn, khi nói về nguồn hidrocacbon thiên nhiên cô Nguyệt cho học sinh trình bày về cuộc chiến tranh dầu mỏ hoặc  học về Tính chất vật lý – Trạng thái tự nhiên và Ứng dụng của nhôm qua bài thơ ngẫu hứng trong 5 phút…

Trong dịp các trường học trên cả nước nghỉ phòng dịch bệnh Cô vít 19, cô Nguyệt đã xây dựng và thực hiện chuyên đề “Cuốn sách tháng Tư” để phát triển văn hóa đọc cho học sinh. Với chuyên đề này, mỗi con học sinh sẽ đăng ký một cuốn sách để đọc và chia sẻ, lan tỏa thông điệp đến cho các bạn trong lớp.

Hạnh phúc của người thầy là thấy học trò của mình mỗi ngày lớn lên biết yêu thương, sẻ chia, biết sống với những đam mê. Với niềm đam mê trong nghề dạy, với tâm huyết dành cho học trò, cô Nguyệt sẽ tiếp tục truyền ngọn lửa yêu thương và sự ham học hỏi, tự tin vào bản thân mình tới lớp lớp học trò.

Dương Diệp Quần

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com