Gia đình văn hóa tiêu biểu người Họ Dương ở Lạng Sơn

Luôn có suy nghĩ “Gia đình là tế bào của xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt” nên nhiều năm qua, gia đình anh Hoàng Đình Thép, sinh năm 1986 và chị Dương Thị Diệu, sinh năm 1987 trú tại thôn Minh Đán, xã Hưng Vũ, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn luôn tích cực xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con cái nên người, giữ gìn những giá trị tốt đẹp truyền thống của gia đình, dòng họ.

Đến thăm gia đình anh Thép vào một ngày đông tháng 12, chúng tôi được chào đón bởi nụ cười hiền lành, thân thiện của các thành viên trong gia đình. Gia đình anh có 3 thế hệ với 7 người sinh sống. Bố mẹ và vợ anh Thép đều là giáo viên, vì vậy, mọi người trong gia đình đều luôn mẫu mực trong nếp sống, nếp nghĩ. Các thành viên trong gia đình luôn chung sống hòa thuận, tích cực lao động, sản xuất, sống chan hòa với hàng xóm, láng giềng.

Vợ chồng chị Dương Thị Diệu và anh Hoàng Đình Thép dạy con học bài

Anh Thép cho biết: Để xây dựng một gia đình hạnh phúc, yên ấm, mỗi thành viên trong gia đình cần phải luôn thấu hiểu, gắn kết và đồng hành cùng nhau trong cuộc sống. Tôi và vợ cùng thống nhất, thảo luận và lắng nghe ý kiến của nhau trong nuôi dạy con cái cũng như phát triển kinh tế gia đình. Là bậc làm cha, làm mẹ, chúng tôi cần làm gương cho con từ lời ăn, tiếng nói đến hành động.

Không chỉ nổi tiếng là gia đình hòa thuận, hạnh phúc, gia đình anh Thép còn được người dân biết đến bởi sự gương mẫu, luôn đi đầu trong công tác xã hội, tích cực đóng góp cho địa phương. Năm 2012, hưởng ứng lời kêu gọi hiến đất xây dựng trường mầm non của UBND xã Hưng Vũ, gia đình anh Thép đã hiến 300 m2 đất để xây trường mầm non Hưng Vũ. Năm 2015, gia đình anh tiếp tục đóng góp gần 4 triệu đồng để xây dựng nông thôn mới và nâng cấp cơ sở hạ tầng ở địa phương… Những năm qua, gia đình anh Thép luôn chấp hành mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện nghiêm chỉnh chính sách kế hoạch hóa gia đình, nuôi dạy các con chăm ngoan, học giỏi. Hiện tại anh chị có 2 con, trong đó bé lớn năm nay học lớp 6, đã nhiều năm đạt danh hiệu học sinh giỏi; bé thứ hai học lớp 3 tuổi là bé ngoan và đạt danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ.

Bản thân anh Thép là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Minh Đán từ năm 2016 đến nay nên anh Thép luôn tích cực tuyên truyền thay đổi tư duy người dân về xây dựng nông thôn mới cũng như thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Bên cạnh đó, trên địa bàn thôn có di tích lịch sử cấp quốc gia (làng Minh Đán) nên anh Thép cũng tuyên truyền đến người dân cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, có ý thức quán lý, bảo vệ tốt di tích này.

Xây dựng gia đình hạnh phúc, mẫu mực, từ năm 1999 đến nay, gia đình anh Thép đều đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” và nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp chính quyền trong việc tham gia các hoạt động phong trào địa phương. Đặc biệt, năm 2020, gia đình anh Thép được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 – 2020.

Từ những việc làm đó, nhiều người dân trên địa bàn thôn Minh Đán đã lấy gia đình anh Thép làm gương để noi theo. Ông Dương Đình Duy, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hưng Vũ đánh giá: Gia đình đồng chí Hoàng Đình Thép là một gia đình văn hóa tiêu biểu của thôn Minh Đán cũng như của xã Hưng Vũ. Gia đình anh luôn hòa thuận với láng giềng, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động ở địa phương, tích cực thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư. Gia đình anh Thép xứng đáng là trường hợp tiêu biểu để các gia đình khác trong thôn, xã học tập, noi theo.

Nguồn: Báo Lạng Sơn

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com