GIÓ HEO MAY BÊN NGÔI ĐỀN THỜ TỔ

Tản văn của Dương Hoàng

Chiều. Nắng vàng như mật. Thi thoảng những cơn gió hanh hao chậm rãi, trải qua như muốn tan vào vệt nắng đã vơi màu của buổi chiều tà cuối Thu. Mùa đông đang sẽ sàng đến. Những chiếc lá khô gầy hơi cong mình lên trôi theo chiều gió nhẹ. Xào xạc tiếng lá hay lời từ biệt của mùa Thu. Chúng rơi xuống từ những cành cây gầy khô, khẳng khiu ở hai bên đường. Nhìn những chiếc lá khô thay nhau lìa khỏi cành cây, ta có cảm giác như nuối tiếc về mùa đẹp nhất trong năm, mùa từng được Nguyễn Du ký hoạ rất đẹp vào thơ: Long lanh đáy nước in trời/ Thành xây khói biếc, non phơi bóng vàng. Mới hôm nào đó, Thu còn e ấp, thẹn thùng đẹp như con gái nhà lành là vậy mà bây giờ đang bần thần đứng bên thềm nhà để đón cái lạnh lẽo đầu mùa thứ tư trong năm. Những đóa hoa cúc vàng tươi mấy hôm trước còn toát lên vẻ đẹp kiêu xa mà hôm nay đang héo nhạt dần trong hơi thở lạnh lùng của mùa Đông. Trong lòng người nuối nhớ Thu, đâu đó văng vẳng mấy câu thơ của Hoàng Lan:

Mùa Thu đi cuốn trôi theo kỷ niệm

Để Đông về tắt lịm cả vần thơ

Nắng vàng thưa phai nhạt bởi sương mờ

Chỉ nỗi lòng vu vơ, miền xa thẳm…

Cổng Đền thờ Dương Tướng Công

Lạ nhỉ, đang miên man với thời khắc chuyển mùa thì bước chân tôi đã đến cổng Đền thờ Viễn tổ Dương Tướng Công lúc nào không biết. Ngôi đền sừng sững, uy nghi, vững chãi dưới bầu trời chiều đầu Đông vàng nắng. Các hạng mục của ngôi Đền được làm bằng chất liệu đá Granite màu đỏ bỗng rực thắm, lung linh, huyền ảo dưới ánh nắng chiều Đông trong một không gian nhiều tâm tưởng. Tiết trời đầu Đông dường như cũng cộng hưởng vào sự chiêm bái thành kính lắng sâu của những người mang Họ Dương như tôi.

Đền thờ Dương Tướng Công là công trình đền ơn đáp nghĩa của con cháu Dòng họ trong cả nước với vị Viễn tổ, Anh hùng dân tộc đáng kính. Đó là một công trình tuy làm bằng vật liệu hiện đại nhưng được thiết kế và thi công kỹ càng nên trông vừa hoành tráng, uy nghiêm vừa tinh xảo, mềm mại với nhiều hạng mục như Điện thờ, nhà tả vu, nhà hữu vu, nhà khách, nhà bia và tường rào… Các chiếu rồng, gạch lát, lan can, kỳ đài, lư hương, bàn đá, quan canh, voi quỳ, ngựa đứng, bia Dương Tướng Công, bia công đức, cuốn thư, hồ phong thủy…đều được làm bằng đá Granite đỏ. Đây là loại đá có khả năng chịu mài mòn, chịu nước, chịu va đập tốt và khi được đánh bóng có màu đỏ rất đẹp. Màu đỏ là biểu tượng của sức mạnh, lòng quyết tâm, dũng cảm, sự nhiệt huyết, dám hi sinh. Màu đỏ còn là biểu hiện của sự ấm áp, là sắc thắm của tình yêu.

Càng về chiều, ngôi Đền càng đẹp hơn khi được chiếu dọi bởi những tia nắng vàng trước hoàng hôn. Tôi có cảm giác ngôi Đền như một khối năng lượng rực rỡ với những sắc màu đỏ, vàng đến từ quá khứ, từ lịch sử làm sáng lên những chiến công oanh liệt, quật cường của Người xưa, Nam Bang Đại tướng Dương Thanh và toả sáng, sưởi ấm vào hôm nay. Chỉ mấy ngày nữa thôi, những nhà khoa học lịch sử nước nhà, Dòng tộc và nhà quản lý sẽ tổ chức hội thảo, ôn lại những chiến công chói lọi của Người trong tiến trình lịch sử chống giặc phương Bắc của dân tộc. Qua đây, con cháu Họ Dương lại có dịp được vinh dự, tự hào khi nói về chiến công oanh liệt, quật cường của Người.

Và cũng tại đây, con cháu Họ Dương cả nước sẽ tổ chức khánh thành Đền thờ mang tên Người, thể hiện lòng tôn kính, ngưỡng mộ và biết ơn sâu sắc đối với tài năng, đức độ của Viễn tổ; nguyện đem hết sức mình để thực hiện tốt tôn chỉ: Hướng về cội nguồn, tri ân Tổ tiên, đền ơn đáp nghĩa. Khánh thành Đền thờ Dương Tướng Công cũng là dịp để con cháu Họ Dương cả nước, sum vầy bên nhau ôn lại truyền thống yêu nước, tự lực tự cường, hiếu học, coi trọng tri thức, sống nhân nghĩa, vị tha, thương yêu, giúp đỡ nhau trong cuộc sống với tinh thần lá lành đùm lá rách; tương thân tương ái; đoàn kết, yêu thương của những người con cùng chung dòng máu Họ Dương Anh hùng. Cũng nhân dịp này, con cháu Họ Dương cả nước bày tỏ lòng biết ơn, trân quý đối với những người con Họ Dương thành đạt, với trái tim nhân hậu của mình, đang nhiệt huyết góp công sức, trí tuệ, tiền của…để dựng xây Dòng tộc ngày càng lớn mạnh, bền vững, đoàn kết cùng trăm họ trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng nước nhà.

Ban quản lý xây dựng Đền thờ Dương Tướng Công kiểm tra lại công trình trước ngày Khánh thành

Gió heo may trong buổi hoàng hôn lại thổi lên từng cơn. Hoàng hôn ập xuống rất nhanh. Se se lạnh. Nhưng trong Đền thờ Dương Tướng Công vẫn rộn ràng, ấm cúng. Phải chăng, Người đã trở về bên con cháu trong những câu chuyện từ ngàn năm nay vọng lại. Chưa bao giờ khuất bóng những Anh hùng giữ nước của non sông, đất nước này.

Những nén hương thắp dưới trời xanh

Thơm ngan ngát như hồn người xưa cũ

Trong ánh sáng hoà bình hiện rõ

Vóc dáng Anh hùng muôn thuở chẳng hề tan…

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com