Hà Tĩnh: Một dòng họ lưu giữ 14 sắc chỉ cổ thời Lê – Nguyễn

          Ông Nguyễn Trí Sơn, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa qua, trong quá trình khảo sát, sưu tầm, số hóa tư liệu Hán Nôm trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, nhóm cán bộ chuyên môn cơ quan này đã phát hiện tại dòng họ Dương, xã Thạch Đồng (TP. Hà Tĩnh) hiện đang lưu giữ 14 sắc chỉ bằng văn tự Hán Nôm cổ quý hiếm, có niên đại thời Lê và thời Nguyễn.

          Các tư liệu cổ nói trên phần lớn còn nguyên vẹn, được phát hiện tại từ đường dòng họ Dương Công, thời Nguyễn có địa danh là Đồng Môn xã, Thạch Hà huyện, Hà Hoa phủ, Nghệ An trấn, nay thuộc xã Thạch Đồng, thành phố Hà Tĩnh (Hà Tĩnh).

          Qua lược dịch các sắc chỉ được phát hiện trên, được biết, liên quan đến nhân vật Dương Công Văn có công lao đánh giặc tiểu phỉ vùng biên viễn phía bắc nước ta dưới hai triều đại cuối triều Lê, niên hiệu Cảnh Hưng năm thứ 61 (1800) và năm thứ 62 (1801) và những năm đầu triều Nguyễn.

Một trong số các sắc chỉ cổ năm đầu triều vua Gia Long (Gia Long nguyên niên, năm 1802), lần đầu tiên được phát hiện tại Hà Tĩnh

          Dương Công Văn phục vụ trong quân đội nhà Nguyễn, trải qua các triều vua Gia Long (1802 – 1819) và triều vua Minh Mạng (1820 – 1840) đã có công lao nên được sắc tặng các bằng sắc nói trên.

          Đặc biệt, trong số các sắc chỉ hiện còn lưu giữ tại nhà thờ dòng họ Dương, nhóm nghiên cứu đã phát hiện hai sắc chỉ có niên hiệu năm đầu thời vua Gia Long (Gia Long nguyên niên, năm 1802) triều Nguyễn. Đây là một trong những sắc chỉ cổ đặc biệt quý hiếm, lần đầu tiên được phát hiện tại Hà Tĩnh.

          Việc phát hiện các sắc chỉ cổ nói trên là nguồn tài liệu văn tự Hán Nôm cổ có giá trị quý hiếm nhằm phục vụ cho công tác khai thác, nghiên cứu và lưu giữ, bảo quản lâu dài. Đồng thời, đây là nguồn tư liệu giúp các nhà nghiên cứu lịch sử văn hóa nghiên cứu về thân thế và sự nghiệp của danh nhân nhằm vinh danh công lao của của bậc tiền bối đối với quê hương đất nước…

Theo báo Hà Tĩnh

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Khá - Phó Tổng Thư ký; Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com