Hành trình kết nối nghĩa – tình Họ Dương Xuyên Mộc!

        Theo đề nghị của chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (anh Dương Văn Cao), ngày 09 tháng 9 năm 2017, Đoàn kết nối xây dựng Dòng tộc Họ Dương Việt Nam khu vực miền Đông Nam Bộ do ông Dương Công Đức - Trưởng đoàn đã lên đường đến huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Ông Dương Công Đức và Thầy Thích Nguyên Thọ tại phòng khách của chùa 

        Vượt quãng đường hơn 170km, Đoàn có mặt tại chùa Dược Sư, ấp Bình Minh, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc. Đón tiếp đoàn là Thầy Thích Nguyên Thọ - Ủy viên Hội đồng Họ Dương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (tên thật là Dương Văn Tuệ) và các ông Dương Văn Tiến, Dương Thế Dũng, Dương Văn Dũng và gần 10 bà con Họ Dương huyện Xuyên Mộc.

        Dưới mái chùa cổ kính, thanh tịnh, xen lẫn tình cảm dòng tộc, Thầy Thích Nguyên Thọ chia sẻ thông tin về Họ Dương huyện Xuyên Mộc và tâm tư tình cảm của bà con nơi đây luôn hướng về cội nguồn Dòng tộc mong muốn kết nối tham gia vào cộng đồng Họ Dương Việt Nam. Qua trao đổi Thầy Nguyên Thọ cho biết: huyện Xuyên Mộc là huyện xa nhất của tỉnh; huyện có rất đông bà con Họ Dương sinh sống; bà con Họ Dương nơi đây định cư từ lâu đời, còn một phần từ các tỉnh về đây lập nghiệp sau năm 1975 và di cư từ Bắc vào Nam vào năm 1954 số này theo đạo Thiên Chúa Giáo.

        Sau khi làm việc với Hội đồng Họ Dương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thầy Thích Nguyên Thọ được cử làm Ủy viên của Hội đồng và được giao về kết nối bà con Họ Dương huyện Xuyên Mộc. Thầy đã tích cực làm công tác kết nối ở cơ sở đến nay đã thành lập được 12/13 xã có Hội đồng Họ Dương lâm thời, chỉ còn duy nhất 1 xã chưa tìm được nhân sự. Đây là sự nổ lực rất lớn của Thầy để chuẩn bị thành lập Hội đồng Họ Dương huyện Xuyên Mộc trong thời gian tới. Tại buổi làm việc Đoàn công tác đã trao đổi về công tác chuẩn bị tổ chức Lễ thành lập kết hợp Đại hội theo tinh thần và hướng dẫn của Hội đồng Họ Dương Việt Nam với Thầy Thích Nguyên Thọ và các ông bà đại diện cho bà con Họ Dương huyện Xuyên Mộc. Phấn đấu Lễ thành lập kết hợp Đại hội Họ Dương huyện sẽ được tổ chức vào tháng 11/2017.

Đoàn Kết nối xây dựng Dòng tộc HDVN và bà con Họ Dương huyện Xuyên Mộc

        Cuối buổi làm việc Thầy đã mời đoàn đi tham quan toàn cảnh khuôn viên chùa. Đây là ngôi chùa khá rộng, diện tích đến 4.000m2. Chùa được xây dựng vào năm 2001 do công sức tạo dựng của chính Thầy Nguyên Thọ. Trong chùa có hàng trăm chậu cảnh bonsai theo kiểu Nhật Bản do sư thầy đích thân chăm sóc. Được biết chính Thầy là nghệ nhân bonsai và vườn cảnh bonsai không chỉ mang lại vẻ đẹp cho chùa mà còn là nguồn thu nhập lớn trong nhiều năm qua. 

        Kết thúc buổi làm việc Thầy mời đoàn và bà con Họ Dương, các Phật tử trong chùa cùng dùng chung bữa cơm chay thanh tịnh. Bữa cơm chay thật gần gũi ấm tình Dòng tộc của Thầy Thích Nguyên Thọ (Dương Văn Tuệ) với đoàn và bà con Họ Dương nơi đây.  

        Chia tay chùa Dược Sư, Thầy Thích Nguyên Thọ và bà con Họ Dương nơi đây với những ánh mắt và vòng tay ôm thật chặt, trong lưu luyến các anh em Họ Dương Xuyên Mộc. Đoàn lên đường trở về Sài Gòn trong đêm thanh vắng, như trong lòng mỗi người như có niềm vui, ngày mai! ngày mai! sẽ thêm những người anh em Họ Dương được đoàn tụ trong cộng đồng Họ Dương Việt Nam.

Dương Công Đức

Bài viết liên quan