Hành trình kết nối ngọt ngào - hạnh phúc.

Hành trình kết nối ngọt ngào - hạnh phúc.

       Sau khi xong việc nhà, 12giờ trưa ngày 21/6/2017 tôi lên đường đi Hoài Nhơn tìm đến gia đình các cụ đã được Hội đồng Họ Dương Việt Nam mừng thọ. Cuộc hành trình trên quãng đường hơn 100km dưới cái nắng trưa hè như thiếu đốt vùng duyên hải miền Trung, chúng tôi tìm đến gia đình cụ ông Dương Đậu 90 tuổi ở thôn Mỹ Bình, xã Hoài Phú. Như có mối liên hệ vô hình nào đó ? Tuy không được báo trước, nhưng vừa đến nơi, chúng tôi đã nhìn thấy cụ đứng ngay trước sân, như đang chờ chúng tôi vậy. Sau lời Chào hỏi và giới thiệu. Cụ đưa chúng tôi vào nhà, trên bàn đã sẵn bình trà mới hãm. Rất nhanh, cụ gọi ngay thầy giáo Khoa là cháu (gọi Cụ bằng Bác) đến tiếp chúng tôi. Sau lời giới thiệu: về tổ chức, tôn chỉ, mục đích và nhiệm vụ hoạt động của Hội đồng Họ Dương Việt Nam; về ý nghĩa của việc mừng thọ...., cụ và gia đình rất phấn khởi và cảm động trước sự tâm huyết, chu đáo của hội đồng Họ Dương tỉnh, Hội đồng Họ Dương Việt Nam và thế hệ con cháu họ Dương hôm nay với hoạt động Dòng tộc. Trong lúc hàn huyên thật bất ngờ, cụ mang ra cho chúng tôi xem bảng gia phả gia đình, cụ vừa lập và nói: " giáo dục cho con cháu biết hướng về nguồn cội ".

Ông Dương Thế Vũ - Chủ tịch HĐHD Bình Định trao bằng và quà mừng thọ của HĐHDVN cho cụ Dương Đậu

 

       19 giờ chúng tôi tiếp tục tìm đến nhà cụ Dương Thị Kia 94 tuổi ở thôn Phụng Du 1 xã Hoài Hảo. Trời đã tối, đường nông thôn lạ lẫm, phải hỏi thăm. Thật may mắn, khi nghe giới thiệu là Hội đồng Họ Dương tìm cụ Dương Thị Kia để mừng thọ, chị Thấm chủ quán tạp hóa ven đường đã bỏ dở bữa cơm cùng gia đình, nhanh nhẹn lấy xe đạp dẫn chúng tôi đến tận nhà. Mặc dù 94 tuổi nhưng cụ Kia vẫn nhanh nhẹn: ra mở cửa, mắt nhìn, nói và nghe rất rõ; chúng tôi nhìn rõ giọt nước mắt cảm động lăn trên gò má gầy gò của tuổi " xưa nay hiếm! " ôi! cảm động thắm tình dòng tộc. Anh Trảng con trai của cụ cũng không dấu được cảm xúc thể hiện qua lời nói và từng cử chỉ. anh hỏi ngay chúng tôi về địa chỉ các trang thông tin của Họ Dương, mặc dù là mang họ khác nhưng anh rất tự hào về mẹ, người mẹ mang Họ Dương!

Ông Dương Thế Vũ  trao bằng và quà mừng thọ của HĐHDVN cho cụ Dương Thị Kia
      22g30 kết thúc một hành trình kết nối, chúng tôi về đến nhà tuy mệt nhưng lòng tràn đầy sung sướng và hạnh phúc. Đi thực tế mới hiểu được tình cảm, tâm tư, thấu được nỗi niềm mong đợi kết nối dòng tộc của con cháu họ Dương, qua đó mới thấy việc mình làm còn quá ít, quá nhỏ bé! Chuyến đi thật ngọt ngào, sâu nặng tình Dòng tộc!

Vũ Vũ Dương

Bài viết liên quan