Hoạt động khám bệnh từ thiện thắm tình Dòng tộc

     Ngày 14 tháng 5, từ 6h sáng tại Hội trường xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội đã có hàng  trăm bà con Họ Dương có mặt, chờ đoàn khám bệnh từ thiện (Ban chăm sóc sức khỏe của Hộị đồng Họ Dương Tp.Hà Nội). Dẫn đầu đoàn là GS-TS Dương Trọng Hiếu cùng các Y, Bác sỹ là những người con Họ Dương đã và đang công tác công tác trong ngành Y tế. Đoàn đã tổ chức khám bệnh từ thiện và phát thuốc cho hơn 400 bà con  trong và ngoài Họ trên địa bàn xã Phượng Cách và một số Chi Họ Dương trên địa bàn huyện Quốc Oai. Đoàn  tổ chức khám, tư vấn và phát thuốc các chuyên khoa: khám Nội, khám Ngoại, khám Đa khoa. Đối với bà con, việc đi khám chữa bệnh ở các bệnh viện lớn là điều khó khăn, phần vì chi phí khi đi khám, phần vì không thể bỏ công việc đồng áng ở nhà. Chính vì thế hết tháng này qua năm nọ, những căn bệnh cứ dần tăng lên, mà họ cố chịu đựng cho qua. Nghe có đoàn Bác sĩ Họ Dương về khám bệnh miễn phí, tặng quà, ai cũng vui mừng.

Các bác sỹ khám cho bà con

     Từng khám chữa cho không biết bao nhiêu bệnh nhân và cũng từng đi khám từ thiện ở rất nhiều nơi, GS,TS Dương Trọng Hiếu chia sẻ: “Khi được khám chữa bệnh cho bà con Họ Dương, những nỗi ưu tư về bệnh tật của người dân nghèo vẫn khắc khoải trong lòng Ông. Nhìn cảnh hàng trăm người ngồi có mặt từ 6 giờ sáng để chờ đón Bác sĩ; nhìn các bà con mừng vui khi được thăm khám, các thành viên  trong đoàn ai cũng mong có dịp đến với nhiều bệnh nhân, đến với bà cho Họ Dương nhiều hơn nữa”.

     Ông cha ta đã từng nói: “Lương y như từ mẫu”. Họ là những người mải miết làm việc từ sáng đến chiều, cứ mãi nhiệt huyết, tình thương yêu mà quên cả bản thân mình. Giữa cái nóng oi bức của mùa hè, ở một miền quê bên bờ Sông Đáy thơ mộng điện sinh hoạt còn phải cắt luôn phiên. Điều kiện làm việc cho đoàn còn có những khó khăn. Nhưng, những ngọn gió mát trong sâu thẳm trái tim của các Bác sỹ vẫn ùa về, làm vơi đi cái oi nóng thực tại.

Các đại biểu HĐHD huyện Quốc Oai chụp ảnh lưu niệm với Trưởng đoàn (Dương Trọng Hiếu)

     Phát biểu tại buổi khám chữa bệnh miễn phí của đoàn Ông Dương Quang Tú Phó chủ tịch Hội đồng Họ Dương Tp.Hà Nội nêu thực tế, ở vùng ngoại thành của Thủ đô người dân nghèo vẫn chưa được tiếp cận đầy đủ với các dịch vụ y tế. Một số bệnh viện, trạm y tế còn thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị, kỹ thuật  và nhân lực, nên chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Vì thế ngày 28/4/2017, Hội đồng Họ Dương Tp.Hà Nội đã thành lập Ban chăm sóc sức khỏe cộng đồng Họ Dương thành phố nhằm đáp ứng nhu cầu nguyện vọng  khám chữa bệnh của bà con  trong Dòng tộc. Trong thời gian tới Hội đồng Họ Dương thành phố xây dựng kế hoạch triển khai hoạt động khám chữa bệnh từ thiện để những người Họ Dương nghèo đều được khám,chữa bệnh và tư vấn sức khỏe. Mục tiêu là đẩy mạnh công tác tuyên truyền và huy động sự tham gia của toàn Dòng tộc đối với hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo, từ thiện. Thông qua đó, tạo thành phong trào sâu rộng, triển khai thường xuyên tại Hội đồng Họ Dương ở tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước.

     Hoạt động của Ban chăm sóc sức khỏe Hội đồng Họ Dương Tp Hà Nội bao gồm: Tổ chức các đợt khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí; Đồng thời tư vấn sức khỏe, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng phòng bệnh, dinh dưỡng hợp lý, an toàn...

     Buổi khám bệnh và cấp phát  thuốc và tư vấn miễn phí cho bà con xã Phượng Cách - Quốc Oai - thành phố Hà Nội đã thành công tốt đẹp để lại những hình ảnh, tình cảm tốt đẹp đối cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con nơi đây.

Dương Văn Mão

Bài viết liên quan