Hội đồng Họ Dương An Giang họp Thường trực mở rộng bàn giải pháp thực hiện công văn 315 của Hội đồng Họ Dương Việt Nam

Ngày 7/9/2020, tại Văn phòng Hội đồng Họ Dương tỉnh An Giang (ấp Phú Hòa, 2 xã Bình Hòa, huyện Châu Thành) Hội đồng Họ Dương tỉnh An Giang tiến hành họp Thường trực Hội đồng mở rộng thảo luận nội dung và bàn phương hướng thực hiện công văn 315 của Hội đồng Họ Dương Việt Nam về việc hướng dẫn nuôi bò tại địa phương. Ông Dương Văn Đoàn – Chủ tịch và các Ủy viên Hội đồng cùng tham dự.

Với mục tiêu xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế tạo sinh kế cho bà con Họ Dương thì ngoài trách nhiệm điều hành, quản lý kinh doanh của Dương Gia Việt Nam và Dương Gia An Giang, công văn 315/CV-HĐHDVN còn đề cập đến vai trò của Dương Gia địa phương trong việc lựa chọn Họ Dương đủ điều kiện để tham gia dự án. Theo đó các hộ dân có thể liên kết với nhau thành các liên hộ hoặc hợp tác xã tùy điều kiện để chăm sóc, chăn nuôi bò theo kỹ thuật và tiêu chuẩn của toàn hệ thống từ Dương Gia Việt Nam đến Dương Gia An Giang. Điều quan trọng là hộ dân Họ Dương được quyền ký hợp đồng vay tín chấp từ ngân hàng để đầu tư chuồng trại và mua con giống nhưng tiền vay không trực tiếp giải ngân về hộ dân mà giải ngân về nhà cung cấp, tức là Công ty Dương Gia An Giang. Sau đó mua bê giống sẽ được chuyển từ trang trại của Dương Gia An Giang đến cho các hộ dân trực tiếp chăm sóc, chăn nuôi trong 12 tháng theo tiêu chuẩn kỹ thuật của hệ thống. Đệm lót sinh học dùng trong chăn nuôi bò sẽ được các hộ dân mua từ Công ty Dương Gia địa phương nhưng tiền mua không phải trả ngay mà sẽ được trừ vào cuối tháng khi hộ dân bán lại đệm lót sinh học đã qua sử dụng cho Dương Gia địa phương. Cùng với đó phần thức ăn tinh các hộ dân mua từ Công ty Dương Gia địa phương cũng chưa phải trả tiền ngay mà sẽ được trừ vào cuối tháng/ quý khi các hội bán lại bò thịt cho Dương Gia Việt Nam. Hàng tháng, Dương Gia địa phương sẽ tạm ứng trước 1 khoản tiền cho hộ dân để lo thức ăn thô xanh và bù đắp một phần sức lao động trong quá trình chăn nuôi. Số tiền tạm ứng sẽ quyết toán khi hộ dân bán bò thịt cho Dương Gia địa phương.

Tại hội nghị, lãnh đạo Hôi đồng Họ Dương thị xã Tân Châu đã đặt vấn đề liên quan đến việc triển khai chăn nuôi và giá cả thu mua bò thịt từ hộ dân cụ thể như thế nào từ đó sẽ mạnh dạn hơn để phát động cho hộ nghèo Họ Dương ở địa bàn các xã thị trấn áp dụng.

Ông Dương Ánh Đông, Chủ tịch Hội đồng Họ Dương liên huyện Tri Tôn – Tịnh Biên cho rằng, nhất thiết phải tìm quỹ đất để hướng tới sẽ thành lập trang trại lõi chăn nuôi bò. Theo đó tại địa bàn xã Vĩnh Gia hiện có diện tích đất phù hợp với mục tiêu dự án phát triển chăn nuôi bò của Dương Gia Việt Nam.

Phó Giáo sư – Tiến sĩ Dương Văn Chín – Ủy viên Hội đồng Họ Dương An Giang hứa sẽ đóng góp vào dự án bằng việc chuyển giao công nghệ chế biến thức ăn để nuôi bò tăng trọng lượng.

Dịp này, ông Dương Chí Tôn – Phó Chủ tịch câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương An Giang cũng đưa ra đề án trong đó có giải pháp thực hiện dự án nuôi bò thịt và bò sữa. Đây cũng là giải pháp tích cực giúp Hội đồng Họ Dương tỉnh An Giang cũng như Công ty Dương Gia An Giang có định hướng tốt hơn trong việc chăn nuôi.

Kết luận hội nghị, ông Dương Văn Đoàn – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh An Giang khẳng định, việc triển khai dự án chăn nuôi bò theo mục tiêu thập kỷ xóa đói giảm nghèo của Họ Dương Việt Nam là hướng đi mới nhằm giúp cho bà con Họ Dương nghèo chí thú làm ăn vươn lên trong cuộc sống. Trước mắt, Hội đồng Họ Dương tỉnh An Giang và Hội đồng Họ Dương các huyện/ thị trong tỉnh sẽ xúc tiến tìm quỹ đất phù hợp nhất để mời lãnh đạo Công ty Dương Gia Việt Nam xem xét quyết định. Theo đó, phát động các thành viên Họ Dương tham gia vào cổ phần Công ty  Dương Gia An Giang, Hội đồng Họ Dương các huyện, thị rà soát nhanh các hộ thực sự nghèo, cận nghèo mà chí thú lao động để báo cáo về trên tiến hành cho họ tham gia vào dự án chăn nuôi.

Dương Bảo

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com