Hội đồng Họ Dương Đồng Tháp mừng thọ cụ ông Dương Tấn Được 100 tuổi.

  Xuân Giáp Thìn 2024, thay mặt Hội đồng Họ Dương Việt Nam ông Dương Ngọc Thành, Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh Đồng Tháp đến thăm hỏi tặng quà, mừng thọ cụ Dương Tấn Được khi  cụ vừa tròn 100 tuổi.

Cụ Dương Tấn Được (sinh 1924, cư ngụ tại xã Nhị Mỹ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) bước qua tuổi 100 nhưng cụ  vẫn khỏe mạnh, minh mẫn,  mắt sáng, không phải đeo kính. Hàng ngày cụ vẫn theo dõi tình hình thời sự trong nước và Quốc tế, nói vanh vách như người trẻ, cụ còn đi lại thăm con cháu. Tết năm nay,  cụ đi thăm và chúc phúc cho con cháu năm mới, khiến con cháu vui mừng hạnh phúc và ngưỡng mộ. Cụ đặt tay lên con cái và chúc phước lành, cầu cho năm mới con cháu nhận được khỏe mạnh.

Ông Dương Ngọc Thành, Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh Đồng Tháp,đại diện dòng Họ Dương Việt Nam mừng thọ 100 tuổi cho cụ Dương Tấn Được

Vậy bí quyết nào khiến cụ dù tuổi cao mà vẫn sống vui, khỏe và hiểu biết kiến thức không bị ảnh hưởng theo thời gian của tuổi già? cụ Dương Tấn Được chia sẻ; “sở thích từ lúc còn trẻ đến nay chỉ thích ăn chuối nhiều lần trong ngày, ăn chuối với cơm, ăn tất cả các loại chuối, thậm chí là chuối chín nhừ cũng ăn, thích ăn đồ chua, ngọt, không uống rượu, bia, chất gây nghiện, không hút thuốc lá, thích đi xe đạp, không thích đi xe máy, thích ngủ gốc cây, ngoài vườn, gần  gũi với thiên nhiên”. Cuộc sống của Cụ cũng rất đơn giản, ăn uống đơn giản, không cầu kỳ. Như ông bà ta có câu, “càng đơn giản thì càng hạnh phúc”. Do tính ngay thẳng, cụ có cuộc sống thanh thản. Cụ  Được rất dễ ngủ, đặt mình xuống là ngủ ngay và có giấc ngủ sâu. Tính tình cụ hơi nóng nảy nhưng thương người, dễ tha thứ, bao dung, không để bụng, thích nói thật dù biết  “thật thà thẳng thắn thường thua thiệt”, không bênh vực cái sai, bênh vực lẽ phải, tuyệt đối không nói dối, có sao nói  vậy, không nịnh bợ, không sợ mất lòng ráng chịu, sai thì xin lỗi, ai ghét thì mặc, cứ nói thật. Cụ bảo  không được nghi ngờ người khác, nếu không bắt tận tay việc của họ, không có bằng chứng rõ ràng thì chịu thua. Nghi oan cho người khác là có tội, thà mình chịu thiệt chút vẫn hơn. Quan niệm của cụ ở đời là thế, cho đi, quên mình, không sống cho bản thân, con cháu  luôn kính trọng và yêu mến cụ. Cụ có 12 người con, cả trai lẫn gái hơn 30 cháu, chắt nội ngoại. Tính  Cụ ghét nhất là  lấy cắp, lấy của người này cho người khác, để lấy danh tiếng “của người phúc ta” đó là ăn cắp, muốn giúp đỡ thì lấy của mình mà giúp, trừ khi người ta tự nguyện. Đó là những lý do khiến cho cụ ăn ngon, ngủ yên thảnh thơi tuổi già, sống lâu, sống khỏe đến ngày hôm nay. “tâm thanh thản đem sinh lực vào cơ thể “

Con cháu các nơi về mừng thọ cụ Dương Tấn Được

Cụ Dương Tấn Được sinh thành tại vùng đất Tháp Mười, tham gia cả 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, xông pha trận mạc đạn bay như mưa mà không chết. Cụ nói tôi không tài ba gì mà tại số mạng chưa chết, đạn bắn không trúng. Số trời không cho cụ chết thì không thể chết được. Đất nước độc lập cụ được Chủ tịch nước tặng 2 Huy chương Kháng chiến hạng Nhất và được mời vào làm lãnh đạo Cảnh sát điều tra, nhưng cụ không nhận vì sợ làm oan sai cho người ta, cụ trở lại làm nông dân, chân lấm tay bùn cho đến ngày nay, không màng đến danh lợi. Cụ có 13 người con và có 1 người hi sinh trên chiến trường Campuchia, các cháu, chắt hơn 30 người. Hàng ngày Cụ vẫn dành thời gian hỏi thăm con cháu, động viên chúng làm những việc có ích cho gia đình, Dòng tộc và xã hội.

2 Huy Chương kháng chiến hạng nhất do Chủ tịch nước tặng

Dương Bảo- Thái Hùng

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com