Hội đồng Họ Dương Hải Phòng đổi mới phương thức sơ kết 6 tháng đầu năm 2019

Nhằm đổi mới phương thức hoạt động của Hội đồng Họ Dương thành phố, từ ngày 25/5/2019 đến 27/6/2019 Thường trực Hội đồng Họ Dương thành phố Hải Phòng đã xuống Hội đồng Họ Dương các huyện, quận làm việc, trao đổi và sơ kết kết quả thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm 2019.

Tại các Hội đồng Họ Dương các quận/huyện, Hội đồng Họ Dương thành phố đã dâng hương Tổ tiên ở Nhà thờ, gặp gỡ trao đổi được đầy đủ với các thành viên Hội đồng quận/huyện, các Trưởng Họ và Hội đồng Gia tộc các Chi Họ Nhà thờ với tinh thần hết sức cởi mở nhằm xây dựng Họ Dương ngày càng phát triển bền vững thay vì họp sơ kết ở Văn Phòng Họ Dương thành phố chỉ có Chủ tịch Hội đồng Họ Dương các quận, huyện.

Qua làm việc với Hội đồng Họ Dương các quận/huyện, tổng hợp chung kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng năm 2019 của Hội đồng Họ Dương thành phố Hải Phòng như sau:

6 tháng đầu năm 2019  Hội đồng Họ Dương các quận, huyện đã kết nối 22 hộ với 131 thành viên  (Hội đồng Họ Dương Tiên Lãng 20 hộ với 100 thành viên, Hội đồng Họ Dương Hải An 1 hộ với 14 thành viên, Hội đồng Họ Dương Lê Chân 1 hộ với 17 thành viên).

Hội đồng Họ Dương thành phố Hải Phòng làm việc với Hồng Họ Dương huyện An Lão

Hội đồng Họ Dương các quận, huyện quận tích cực tuyên truyền, đã tổ chức cho gần 500 thành viên đi dự Ngày hội Văn hóa Họ Dương Việt Nam tại Vĩnh Phúc, kết thúc chuyến đi đảm bảo an toàn, mọi người rất phấn khởi và tự hào về Dòng tộc.

Hoàn thành xây mới Nhà thờ Dương Đức, ở Cộng Hiền, Vĩnh Bảo (quê hương của Tiến sĩ Dương Đức Nhan) với tổng kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng; Hoàn thành Nhà thờ Tiến sĩ Dương Tông Hải, xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên; Đã hoàn thành tu bổ Nhà thờ Dương Văn qua hơn 100 năm xây dựng tại phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân.

Đã khởi công xây dựng công trình “Hải Phòng Dương tộc Đại Từ Đường” trên diện tích hơn 1000m2 do ông Dương Thanh Tùng – Uỷ viên Hội đồng Họ Dương thành phố Hải Phòng và gia đình hiến tặng, với kinh phí dự toán khoảng 15 tỷ đồng. Công trình có 5 gian Từ đường với diện tích 225m2, nhà nuôi dưỡng các cụ khó khăn không nơi nương tựa, là ngôi nhà văn hóa chung cho mọi thành viên người Họ Dương Hải Phòng. Trong dịp đầu xuân Kỷ Hợi, các Chi Họ Nhà thờ đều tổ chức cúng Tổ, chạp Tổ, Thanh minh với nghi lễ trang nghiêm, thành kính ông bà, tổ tiên.

Bà con Họ Dương ở huyện Vĩnh Bảo dự buổi làm việc với Thường trực Hội đồng Họ Dương thành phố

Đã hoàn thành chuyển địa điểm Văn phòng Họ Dương Hải Phòng đến thôn Quỳnh Hoàng, xã Nam Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng (trong khuôn viên của Hải Phòng Dương Tộc Đại Từ Đường).

Nhân dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, Câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương tỉnh Hải Phòng tài trợ 5 suất quà (bằng 5 triệu đồng) thăm hỏi gia đình nghèo khó khăn, cùng với 10 suất quà của Họ Dương Việt Nam trao tặng, Hội đồng Họ Dương Hải Phòng và các quận/huyện, đã trao quà đầy đủ và trang trọng đến tay người được hưởng. Bà con được nhận quà rất cảm động trước sự quan tâm của Hội đồng Họ Dương Việt Nam, Hội đồng Họ Dương thành phố.

Ông Dương Văn Khuyến – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương huyện Vĩnh Bảo phát biểu

Đã trao bằng và quà vinh danh các cháu học sinh, người tài và mừng thọ của Hội đồng Họ Dương Việt Nam (185 cụ được mừng thọ, 39 cháu và 3 cá nhân Hội đồng Họ Dương Việt Nam vinh danh khen thưởng) được Hội đồng Họ Dương thành phố tổ chức trang trọng tại buổi tổng kết năm 2019. Ngoài ra các quận/huyện đã tổ chức vinh danh các cháu học Giỏi và mừng thọ tại Lễ giỗ Tổ đầu năm ở các Chi Họ Nhà thờ, nhờ đó đã lan tỏa phong trào thi đua học tập trong các cháu nói riêng và người Họ Dương nói chung.

Ông Dương Xuân Minh- Chủ tịch Hội đồng Họ Dương huyện Hải An phát biểu

Cùng với đó, Hội đồng Họ Dương thành phố Hải Phòng đã thành lập Câu lạc bộ Lão thành Họ Dương thành phố Hải Phòng từ đầu năm 2019. Hiện nay Ban chấp hành Câu lạc bộ có 11 thành viên do ông Dương Đức Nhị – Phó chủ tịch Hội đồng Họ Dương thành phố là Chủ tịch Câu lạc bộ. Câu lạc bộ Lão thành đã hoạt động bước đầu có nền nếp, đóng góp tích cực cho hoạt động của Hội đồng Họ Dương thành phố như xây dựng quỹ Câu lạc bộ, Câu lạc bộ Lão thành giúp Hội đồng Họ Dương thành phố chủ trì tổ chức nghi lễ thăm viếng người Họ Dương không may qua đời theo quy chế của Hội đồng Họ Dương thành phố.

Thường trực Hội đồng Họ Dương thành phố và Ban nghiên cứu Lịch sử của Hội đồng Họ Dương thành phố Hải Phòng đã xây dựng kịch bản, đề cương chi tiết gửi Hội đồng Họ Dương các quận/huyện và các Nhà thờ cung cấp tư liệu, công việc này đang triển khai để xây dựng cuốn sách “Họ Dương Hải Phòng”.

Cuộc họp giao ban thường kỳ của Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương thành phố Hải Phòng

Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương thành phố Hải Phòng đã củng cố và hoạt động có tiến bộ hơn, duy trì tốt sinh hoạt thường xuyên để triển khai các nhiệm vụ Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương Việt Nam và Hội đồng Họ Dương thành phố Hải Phòng giao phó.

Hiện nay đã chuẩn bị xong 10 thành viên đi dự Trại hè Thanh niên Họ Dương 2019 tại thành phố Hồ Chí Minh đảm bảo điều kiện của Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương Việt Nam đề ra. Trong đó có 1 thanh niên đã vào TOP 6 Cuộc thi Cùng lên Võ đài khởi nghiệp.

Chủ tịch Hội đồng Họ Dương thành phố đã biểu dương Hội đồng Họ Dương các quận, huyện trong 6 tháng đầu năm 2019 đã hoàn thành tốt các hoạt động Dòng tộc, luôn nhiệt tình, đoàn kết, trách nhiệm và tâm huyết với các hoạt động của Dòng tộc. Nổi bật là tăng cường kết nối tập hợp các thành viên người Họ Dương tham gia cộng đồng Họ Dương Việt Nam; tổ chức tốt tri ân tổ tiên , xây dựng tu bổ Nhà thờ; kinh phí khuyến học – khuyến tài và mừng thọ được chuyển đến người được hưởng đảm bảo đầy đủ, tổ chức tốt công tác trao thưởng khuyến học – khuyến tài và mừng thọ; công tác tài chính đảm bảo công khai minh bạch… 6 tháng cuối năm 2019 cần tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ  mà  Điều lệ Họ Dương Việt Nam năm 2019 và Chương trình nhiệm vụ của Hội đồng Họ Dương thành phố Hải Phòng đề ra. Trong đó chú trọng một số việc trọng tâm trọng cần tập trung thực hiện để đạt hiệu quả cao hơn như: Tăng cường kết nối Dòng tộc, tri ân tổ tiên, đền ơn đáp nghĩa, phát triển kinh tế. Nhiệm vụ mừng thọ, khuyến học khuyến tài, tương thân tương ái phải được chủ động triển khai với tinh thần “xin làm” , không để sót đối tượng được hưởng, tiền thưởng và mừng thọ phải đảm bảo đến tay người được hưởng 100%, tổ chức vinh danh mừng thọ trang nghiêm có tính lan tỏa cao. Dự án Hải Phòng Dương tộc Đại từ Đường vừa là ngôi nhà văn hóa tâm linh, vừa thực hiện nhiệm vụ tương tương thân tương ái của người Họ Dương Hải Phòng nói riêng và người Họ Dương Việt Nam nói chung. Phấn đấu tháng 2 năm 2020 sẽ hoàn thành hạng mục Đại từ Đường .

Nhờ có xuống cơ sở sơ kết như vậy đã mang lại hiệu quả thiết thực. Lãnh đạo Hội đồng Họ Dương thành phố được gặp gỡ đầy đủ hơn các thành viên Hội đồng Họ Dương quận, huyện và Trưởng các Chi Họ nhà thờ. Với tinh thần dân chủ cởi mở, các ý kiến cần trao đổi giữa thành phố và cơ sở được nhiều hơn, rõ hơn để đạt tới mục đích xây dựng một Hội đồng Họ Dương thành phố Hải Phòng đoàn kết, hiệu quả, phát triển nhanh và bền vững.

                                                  Dương Văn Đức

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com