Hội đồng Họ Dương Việt Nam thăm và dâng hương tại Đền Đuổm (Thái Nguyên)

Ngày 12/12/2019, ông Dương Thanh Biểu – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam, ông Dương Ngọc Lương – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam cùng Hội đồng Họ Dương tỉnh Thái Nguyên đến thăm và dâng hương tại Đền Đuổm (xã Động Đạt, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên).

Đón tiếp đoàn có ông Bùi Thanh Hải – Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Huyện ủy huyện Phú Lương; ông Ma Văn Rục – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Phạm Bình Công – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; bà Nguyễn Thúy Hằng – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lương, ông Nguyễn Thế Hiệp – Trưởng Ban Quản lý quần thể Di tích đền Đuổm.

Đền Đuổm thờ người anh hùng dân tộc Dương Tự Minh, nhân vật có thật trong lịch sử người có công xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Đại Việt, người con ưu tú của Họ Dương Việt Nam. Ông là người có công lớn đánh đuổi giặc ngoại xâm, làm thủ lĩnh phủ Phú Lương các đời vua Lý Nhân Tông, Lý Thần Tông và Lý Anh Tông, được nhà Lý phong sắc: “Uy viễn đôn tỉnh cao sơn quảng độ tri thần”, hai lần Vương triều Lý gả Công chúa và phong chức “Phò Mã lang Đô úy”.  Là một trong những nhân vật nổi tiếng của Họ Dương Việt Nam.

Đền được xây dựng vào năm 1180, qua nhiều năm tháng, một số hạng mục trong khu Di tích đã xuống cấp, cần được tu bổ, tôn tạo. Vừa qua, Công ty Cổ phần Him Lam chi nhánh Bắc Ninh đã triển khai Dự án tu bổ, tôn tạo khu di tích, gồm các hạng mục như: Đền Thượng, đền Trung và đền Hạ, Gác Chuông, lát đá sân Rồng… Như vậy, đến nay, Đền đã được tu sửa nhiều lần nhưng vẫn giữ được phong cách kiến trúc cổ theo kiểu tam cấp gồm: đền Thượng, đền Trung và đền Hạ đáp ứng nhu cầu thăm quan của du khách thập phương.

Di tích lịch sử văn hóa Đền Đuổm đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp Quốc gia năm 1993; Lễ hội Đền Đuổm được công bố là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia năm 2017. Di tích lịch sử và danh thắng Đền Đuổm là một trong những di tích quan trọng của cần được bảo tồn, phát huy giá trị để giáo dục truyền thống Họ Dương cũng như nhân dân cả nước.

Sau Lễ dâng hương, đoàn Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Phú Lương và Ban Quản lý quần thể Di tích đền Đuổm. Theo đó, Hội đồng Họ Dương Việt Nam bày tỏ mong muốn lãnh đạo và nhân dân huyện Phú Lương tiếp tục quan tâm, bảo vệ và tôn tạo đền thờ cụ Dương Tự Minh.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Bùi Thanh Hải – Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Huyện ủy Phú Lương trân trọng cảm ơn Hội đồng Họ Dương Việt Nam, đặc biệt là Công ty cổ phần Him Lam chi nhánh Bắc Ninh, vừa qua đã quan tâm công đức đầu tư rất nhiều hạng mục quan trọng của di tích Đền Đuổm. Ông hy vọng với giá trị lịch sử và di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong thời gian tới, Đền Đuổm không chỉ là nơi để giáo dục các thế hệ trẻ nhất là thế hệ trẻ người Họ Dương về truyền thống hào hùng của cha ông trong lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc mà còn là điểm du lịch, tham quan rất có ý nghĩa của bà con trên mọi miền Tổ quốc.

Dương Hòa

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com