Hội nghị Tập huấn Cộng tác viên các tỉnh/thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên

     Sáng ngày 19/11, Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tập huấn công tác Thông tin tuyên truyền các tỉnh/thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên tại khách sạn King’s Finger (số 171, đường Nguyễn Văn Thoại, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng).

     Chủ trì Hội nghị: Ông Dương Thanh Biểu – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương  Việt Nam – Trưởng ban Thông tin tuyên truyền. Tham dự Hội nghị còn có các Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam: Bà Dương Phạm Thị Thu Hằng, ông Dương Văn Canh, ông Dương Ngọc Lương, ông Dương Tấn Cường, các ông là Phó ban Thông tin truyền: ông Dương Văn Khá, ông Dương Văn Mão và hơn 60 đại biểu là các cộng tác viên của Ban Thông tin tuyên truyền đến từ Hội đồng Họ Dương các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Ông Dương Thanh Biểu –  Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam – Trưởng ban Thông tin tuyên truyền phát biểu khai mạc Hội nghị

     Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Dương Thanh Biểu nhấn mạnh theo điều lệ Họ Dương Việt Nam, hoạt động Thông tin tuyên truyền được xác định là một trong 6 nhiệm vụ trọng tâm của Hội đồng Họ Dương Việt Nam. Trong đó, công tác Thông tin tuyên truyền được xác định là một trong những hoạt động quan trọng nhằm nêu lên những tấm gương và những kinh nghiệm hay, những hoạt động trong công tác kết nối, xây dựng Dòng tộc. Qua đây, nhằm giáo dục truyền thống tốt đẹp của Dòng tộc cho mọi người, tuyên truyền về thực hiện tôn chỉ của Họ Dương Việt Nam: Hướng về cội nguồn, tri ân tổ tiên, đền ơn đáp nghĩa.

Toàn cảnh Hội nghị

     Thời gian qua, công tác tuyên truyền trong Dòng tộc đã được chú trọng, phục vụ kịp thời yêu cầu công tác xây dựng Dòng tộc, nghiên cứu lịch sử, khuyến học khuyến tài, tương thân tương ái; phát triển kinh tế Dòng tộc; hoạt động của các câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân, Câu lạc bộ Thanh niên… Các trang thông tin, bản tin nội bộ (bản tin giấy và trang web hoduongvietnam.com.vn) đã phản ánh tinh thần, ý chí, tình cảm và văn hóa của người Họ Dương, có tác động to lớn đến tâm tư, nguyện vọng của bà con Dòng tộc, góp phần thúc đẩy hoạt động kết nối, xây dựng, phát triển Họ Dương Việt Nam. Đặc biệt, thông qua việc thông tin kịp thời tấm gương người tốt việc tốt, thương yêu giúp đỡ nhau giữa những người Họ Dương dần dần tạo được nét đẹp văn hóa của người Họ Dương: “Thương người như thể thương thân”.

     Tuy nhiên, công tác thông tin tuyên truyền trong thời gian qua còn một số hạn chế, nhiều sự kiện quan trọng tại các địa phương không được tuyên truyền rộng rãi tới bà con trong Dòng tộc. Nguyên nhân chính là do đội ngũ làm công tác thông tin tuyên truyền ở địa phương chưa chuyên nghiệp. Chính vì vậy, Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tập huấn cộng tác viên các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên năm 2018 để nâng cao chất lượng của đội ngũ cộng tác viên, qua đó góp phần đưa công tác thông tin tuyên truyền ngày càng phát triển.

Bà Dương Phạm Thị Thu Hằng hướng dẫn tuyên truyền về phát triển kinh tế (Ảnh: Dương Xuân Bình)

     Hội nghị đã được nghe ông Dương Văn Khá báo cáo công tác thông tin tuyên truyền từ tháng 7 – 10/2018, một số yêu cầu quản lý nhà nước đối với nội dung và hình thức tuyên truyền trên website và bản tin truyền thống; ông Dương Quốc Trọng hướng dẫn về công tác thông tin tuyên truyền về Xây dựng Dòng tộc và những nội dung nổi bật của Lễ hội Mùa Xuân Họ Dương Việt Nam năm 2019; hướng dẫn của ông Dương Thanh Biểu về công tác tuyên truyền khuyến học, khuyến tài và mừng thọ; hướng dẫn của bà Dương Phạm Thu Hằng về công tác tuyên truyền phát triển kinh tế; hướng dẫn của công Dương Văn Canh về công tác thông tin tuyên truyền trong mảng Kiểm tra, thu đua khen thưởng; hướng dẫn của ông Dương Ngọc Lương về công tác thông tin tuyên truyền trong Thanh niên; báo cáo của ông Dương Tấn Cường về công tác thông tin tuyên truyền tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên trong thời gian qua. Với các hướng dẫn ngắn gọn, thiết thực từ Đoàn chủ trì Hội thảo, các đại biểu nắm được những quy định, nguyên tắc khi thực hiện công tác thông tin tuyên truyền trong các lĩnh vực hoạt động trọng tâm của Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

Ông Dương Quốc Trọng hướng dẫn công tác thông tin tuyên truyền về Xây dựng Dòng tộc (Ảnh: Dương Xuân Bình)

     Tại Hội nghị, các đại biểu được nhà báo Trà Quốc Khanh – Trưởng Văn phòng đại diện báo Sài Gòn Giải phóng tại miền Trung hướng dẫn viết tin, bài cung cấp cho Ban Thông tin tuyên truyền, nhà báo Nguyên Khôi – Báo Sài Gòn Giải phóng hướng dẫn chụp ảnh báo chí.

Nhà báo Nguyên Khôi hướng dẫn đại biểu chụp ảnh báo chí

     Sau khi nghe hướng dẫn của nhà báo Trà Quốc Khanh, các đại biểu đã cơ bản hiểu về cách viết một tin/bài báo chí, có những đại biểu đã thử sức bằng việc viết tin về Hội nghị và đạt yêu cầu. Bài giảng về ảnh báo chí của nhà báo Nguyên Khôi thu hút được sự quan tâm của các đại biểu, đại biểu tham dự Hội nghị đã chuẩn bị sẵn máy ảnh, điện thoại đã tác nghiệp tại chỗ theo những chỉ dẫn của nhà báo Nguyên Khôi.

Ông Dương Tấn Cường – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam, ông Dương Văn Khá – Phó ban Thông tin tuyên truyền và ông Dương Hoài Nam – Chủ tịch HĐHD thành phố Đà Nẵng

     Nhiều đại biểu bày tỏ sự vui mừng khi được tham dự Hội nghị tập huấn công tác thông tin tuyên truyền của Hội đồng Họ Dương Việt Nam và hứa sau Hội nghị sẽ thường xuyên cộng tác, viết tin, bài về các hoạt động diễn ra tại địa phương để cung cấp cho Ban Thông tin tuyên truyền, góp phần thúc đẩy hoạt động thông tin tuyên truyền ngày càng phát triển.

     Kết luận Hội nghị, ông Dương Thanh Biểu đề nghị Hội đồng Họ Dương các cấp khẩn trương củng cố, kiện toàn công tác tổ chức theo quy định của Điều lệ Họ Dương Việt Nam, trong đó có tổ chức Ban Thông tin tuyên truyền. Đồng thời qua đó, hoàn thiện đội ngũ cộng tác viên để đủ sức hoàn thành nhiệm vụ thông tin tuyên truyền tại Hội đồng Họ Dương cấp mình và cung cấp thông tin cho các kênh thông tin của Dòng tộc.

     Ưu tiên sử dụng trang Web của Hội đồng Họ Dương cấp mình. Trang web, là trang thông tin điện tử, nó chứa đựng lưu lượng thông tin nhiều hơn và an toàn hơn các trang Facebook hoặc Zalo. Việt thiết lập trang web cũng rất đơn giản: Chỉ cần có yêu cầu đơn vị mình gửi đơn vị quản lý tên miền là Mắt Bão để cung cấp tên miền (com.vn).

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm    

     Về sử dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo… thì lưu ý, ngoài đặc điểm tác dụng đưa tin nhanh, sức lan tỏa rộng… các trang mạng xã hội cũng có mặt trái của nó là dễ bị hack tấn công, giả mạo, lợi dụng… Vì vậy, ngoài việc chấp hành pháp luật về an ninh mạng, việc sử dụng trang mạng xã hội trong Họ Dương lưu ý: Phải đưa tin chính xác, không được lợi dụng các trang mạng để đã kích, gây hiểu lầm, mất đoàn kết Dòng tộc; HĐHD các cấp khi thiết lập trang mạng xã hội với danh nghĩa Họ Dương thì phải có người quản lý, cá nhân không nên dùng danh nghĩa Họ Dương các cấp để lập trang mạng của mình. Phải chú ý thông tin, cập nhật hai chiều giữa HĐHD các cấp với nhau.

     Các cộng tác viên phải tích cực thu thập thông tin hoạt động Dòng tộc ở địa phương mình để đăng lên trang thông tin của địa phương và gửi cho các kênh thông tin của Dòng tộc để biên tập, đăng tải. Thực hiện tốt Kế hoạch số 325/KH-TT ngày 12/11/2018 về công tác thông tin phục vụ Lễ hội Mùa Xuân Họ Dương Việt Nam năm 2019 tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Ban Thông tin tuyên truyền

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Khá - Phó Tổng Thư ký; Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com