Lan tỏa Phong trào hiến đất làm đường giao thông của Họ Dương thành phố Bắc Giang

Đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông không chỉ giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, mà còn là động lực để xây dựng nông thôn mới ở mỗi địa phương. Xác định được điều đó, nhiều gia đình Họ Dương trên địa bàn thành phố Bắc Giang đã hiến đất để mở rộng và nâng cấp các tuyến đường giao thông liên thôn, liên xã.

Từng “tấc đất” được coi như “tấc vàng” nhưng tại thôn Văn Sơn, xã Tân Tiến vẫn có nhiều hộ dân đã tự nguyện phá dỡ công trình, hiến hàng chục mét vuông đất để làm đường gom dân sinh chân đê.

Ông Dương Văn Lắm dỡ bỏ công trình phụ hiến đất làm đường thôn Vân Sơn.

Để làm được con đường gom dân sinh có tổng chiều dài 365m, chiều rộng 3,5m phải đi qua 16 hộ dân, trong đó nhiều vị trí con đường ăn vào phần đất của 12 hộ gia đình. Nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể nơi đây nên các hộ gia đình đã thấy được lợi ích chung, từ đó đồng tình hiến gần 200m2 đất để làm đường. Trong quá trình thực hiện làm đường, có nhiều bà con đồng tình ủng hộ nhưng cũng có một số hộ dân ban đầu thắc mắc hỏi về chế độ hỗ trợ đền bù nhưng qua tuyên truyền giải thích bà con cũng đã hiểu ra làm con đường này là phục vụ chính bà con nơi đây do vậy bà con cũng đã đồng tình ủng hộ, bàn giao đất cho nhà nước để thực hiện công trình đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

Điển hình trong phong trào này là hộ anh Dương Văn Lắm. Gia đình anh Lắm  là hộ có số diện tích đất hiến nhiều nhất nhì trong thôn. Được biết khi có chủ trương làm con đường gom dân sinh chân đê anh Lắm thấy rõ lợi ích của con đường nên trong quá trình thôn, xã, thành phố triển khai gia đình anh đã cùng nhau bàn bạc đi đến thống nhất tự nguyện  hiến 21m2 đất. Gia đình anh cũng là một trong những hộ đầu tiên trong khu vực này tự nguyện tháo dỡ toàn bộ một dãy nhà cấp 4 là chuồng trại chăn nuôi lợn, gà của gia đình trên diện tích đất hiến. Anh Dương Văn Lắm, chia sẻ: Tôi thấy làm con đường gom này sẽ rất thuận tiện cho người dân chúng tôi đi lại, đường sạch đẹp hơn, nên tôi đã tự nguyện tháo dỡ công trình để hiến đất cho nhà nước.Theo anh Lắm, có đường gom dân sinh thì cảnh quan làng xóm phong quang, sạch đẹp hơn, người dân được hưởng lợi.

Ông Dương Công Đĩnh – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương xã Tân Tiến vận động bà con Họ Dương hiến đất làm đường.      

“Phố Vân Sơn” đã hình thành, khiến cho bộ mặt đô thị ở xã ngoại thành Tân Tiến thêm văn minh, thông thoáng hơn, thúc đẩy xã sớm trở thành phường trong nay mai.                                                                           

                                                                                     Dương Thanh

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com