Lễ động thổ đền thờ Nam Bang Đại Tướng Dương Thanh

        Dương Thanh là một vị hào trưởng của đất Hoan Châu (đất này nay thuộc Nghệ An) và là Thứ Sử của châu này. Năm 819, nhân được giao 3000 quân đi đánh người Tày, Nùng, Tráng ở Hoàng Động (Tây Bắc ngày nay). Căm thù sự đô hộ của phương Bắc, thừa dịp, Dương Thanh cùng con là Dương Chí Liệt và thủ hạ thân tín là Đỗ Sĩ Giao đồng mưu kêu gọi binh sĩ không nên đi đánh người Hoàng Động mà phản lại Lý Tượng Cổ. Được các binh sĩ ủng hộ, ông mang quân về đánh chiếm phủ thành Tống Bình, giết chết quan đô hộ Nhà Đường là Lý Tượng Cổ cùng hàng nghìn thuộc hạ, chiếm Giao Châu, đồng thời thiết lập được hệ thống chính quyền tự chủ do ông đứng đầu.

        Nhà Đường biết Dương Thanh là người giàu lòng yêu nước, quan đô hộ của nhà Ðường là Quế Trọng Vũ đã dụng mưu kế để làm giảm uy tín của ông, đồng thời, tách ông ra khỏi dân châu Hoan. Sau nhiều phen đàn áp nhưng bị thất bại, nhà Ðường đã dùng kế li gián để chia rẽ lực lượng của Dương Thanh. Ông bị cô lập dần, để rồi cuối cùng, bị thất bại vào năm 820.

        Cũng như nhiều vị thủ lĩnh kiệt xuất khác, Dương Thanh không xưng đế hay xưng vương, chưa đặt quốc hiệu và niên hiệu, nhưng chính quyền do ông thiết lập ra thực sự là chính quyền độc lập và tự chủ.

        Sáng ngày 11/4/2018 (tức ngày 26/2 âm lịch), tại làng Văn Lang, xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. HĐHDVN và HĐHD tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức Lễ động thổ xây dựng Đền thờ Nam Bang Đại Tướng Dương Thanh. Đến dự Lễ động thổ có: ông Dương Thanh Biểu – PCT HĐHDVN làm trưởng đoàn, ông Dương Phúc Hiệu – PCT HĐHDVN, HĐHD tỉnh Nghệ An: ông Dương Công Hoạt – Chủ tịch và các ông bà PCT, các vị lão thành HĐHD tỉnh Nghệ An, Ban chỉ đạo thực hiện, Đại biểu lãnh đạo Đảng, chính quyền xã Hưng Phúc.

        Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

Dương Văn Thành

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Khá - Phó Tổng Thư ký; Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

0001035631
ThángNgàyGiờPhútGiây

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com