LỄ KHỞI CÔNG XÂY DỰNG ĐỀN THỜ VIỄN TỔ DƯƠNG THANH

    Sáng nay, ngày 5 tháng 8 năm 2018 tại thành phố Vinh – Nghệ An, HĐHDVN đã khởi công xây dựng Đền Thờ Nam Bang Đại tướng Dương Thanh – Viễn tổ của Dòng tộc HDVN. 
    Đại diện HĐHDVN có ông Dương Thanh Biểu – Phó Chủ tịch HĐHDVN/Trưởng Ban Khuyến học – Khuyến tài và Mừng thọ cùng ông Dương Quốc Trọng – Phó Chủ tịch/Trưởng Ban Xây dựng Dòng tộc HĐHDVN về dự và phát biểu khai mạc lễ khởi công. 

ông Dương thanh Biểu và Dương Quốc Trọng, PCT HĐHDVN cùng các đại biểu khởi công công trình

    Nam Bang Đại tướng Viễn tổ Dương Thanh là thủ lĩnh người Việt, thuộc dòng dõi hào trưởng lâu đời, làm Thứ sử Hoan Châu (thuộc Nghệ An bây giờ). Ông là người giàu lòng yêu nước, căm thù giặc xâm lược sâu sắc. Năm 819, Viễn tổ Dương Thanh đã phát động cuộc khởi nghĩa, giết chết Lý Tượng Cổ, tên quan lớn của nhà Đường, chiếm Thành Tống Bình, giải phóng đất nước khỏi ách xâm lược hơn 1000 năm của giặc phương Bắc. Nhưng sau đó ông không xưng đế hay xưng vương, chưa đặt quốc hiệu và niên hiệu, chính quyền do ông thiết lập ra thực sự là chính quyền độc lập và tự chủ. Sau khi nắm quyền được một năm, cuộc khởi nghĩa do ông lãnh đạo đã bị đàn áp giã man và thất bại vào năm 820. Trong hơn 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc, cuộc khởi nghĩa do Viễn tổ Dương Thanh  lãnh đạo tuy chưa giành thắng lợi trọn vẹn, song đó là sự tiếp nối và khơi dậy tinh thần độc lập, tự chủ quật cường của người Việt, như là một chiến công chói lọi của dân tộc ta.

Ông Dương Quốc Trọng – Phó Chủ tịch/Trưởng Ban Xây dựng Dòng tộc HĐHDVN tri ân những người quyên góp xây dựng đền thờ Viễn tổ Dương Thanh

     HĐHDVN đã xác định Dương Thanh là Viễn tổ của Dòng họ. Để tỏ lòng biết ơn Viễn tổ, thời gian qua, TT HĐHDVN đã phát động phong trào công đức, quyên góp xây dựng Đền thờ Viễn tổ Dương Thanh trong bà con HD trong cả nước. Với truyền thống “uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa”, đến nay, bà con HD cả nước đã hăng hái tham gia quyên góp tiền, của để xây dựng Đền thờ. TT HĐHDVN và HĐHDNA đã có nhiều phiên họp bàn về xây Đền thờ Dương Thanh và nhất trí như đề xuất của HĐHDNA: Đền thờ Viễn tổ Dương Thanh được xây dựng tại Xóm 2 xã Hưng Phúc, Hưng Nguyên, Nghệ An. Thửa đất này do bà con HD Nghệ An và các địa phương khác quyên góp tiền mua và tọa lạc bên cạnh thành phố Vinh, thuận tiện cho con cháu HD cả nước viếng thăm. Tiền xây dựng Đền thờ do bà con HD cả nước quyên góp. TT HĐHDVN đã quyết định thành lập Ban quản lý dự án và cử Công ty Cienco 9 làm nhiệm vụ tư vấn, giám sát, xét chọn các đơn vị như: Nhà thầu, đơn vị thiết kế… Cho nên các thủ tục, trình tự xây dựng Đền thờ Dương Thanh được thực hiện công khai theo đúng quy định của pháp luật. Trong đó, Công ty TVTK TV Group, là đơn vị liên doanh trúng thầu thiết kế công trình, Côngty CP Him Lam là đơn vị trúng thầu xây dựng công trình, các thủ tục về đất đai đã được HĐHDNA hoàn chỉnh. Đến nay, mọi công việc chuẩn bị khởi công Đền thờ đã hoàn tất. 

 ông Dương Thanh Biểu và ông Dương quốc Trọng PCTHĐHDVN cùng các đại biểu nghe cơ quan tư vấn thiết kế giới thiệu khái quát Đền thờ 

          Lễ khởi công đã diễn ra tốt đẹp trong không khí trang nghiêm, thể hiện sâu sắc truyền thống “uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” của Dòng tộc HDVN. 

Ban biên tập

 

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com