Lương Y Dương Hữu Hiệp – Thầy thuốc của bản làng

              Đối tượng nghiên cứu của Đông y và Tây y đều là sự sống, sức khỏe và bệnh tật của con người. Mục đích của cả hai nền y học đều là tìm ra những phương pháp bảo vệ sức khỏe và chữa bệnh hữu hiệu. Tuy nhiên trên thực tế , nhiều thầy thuốc có những nhận thức khác nhau nên đã hình thành những hệ thống lý luận và phương pháp thực hành khác nhau.

              Người am hiểu y học không phải ai ai cũng có thể kết hợp được cả hai phương pháp Đông Y và Tây y. Trong một lần tình cờ, tôi may mắn được biết đến lương y Dương Hữu Hiệp (Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn), người thầy thuốc tài ba nghiên cứu ứng dụng các dược liệu thuốc quý. Phạm trù nghiên cứu của ông có được thành quả to lớn trong việc chữa chị các loại bệnh nổi bật là bệnh xương khớp, gai cột sống, hiếm muộn, viêm đa khớp dạng thấp, gout…

Lương y Dương Hữu Hiệp

              Để giải đáp vấn đề này cho bạn đọc, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn đặc biệt với lương y Dương Hữu Hiệp, người có vai trò quan trọng trong việc phục hưng lại nghề y gia truyền của dòng họ Dương chuyên bốc thuốc chữa bệnh hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp và các bệnh mãn tính khác.

              Thưa Lương Y, đã nhiều năm chữa bệnh, Lương Y đánh giá thế nào về bệnh xương khớp trong lĩnh vực đông y và Tây y?

              Theo quan điểm của Tây y, bệnh xương khớp xảy ra khi sụn đệm các đầu xương trong khớp ngày càng bị bào mòn theo thời gian do lượng dịch khớp cạn kiệt, các lớp sụn này chà xát trực tiếp lên nhau khi vận động gây đau. Khi bề mặt nhẵn mịn của sụn khớp trở nên thô ráp sẽ gây kích ứng. Cuối cùng, nếu sụn khớp này xẹp xuống hoàn toàn có thể xương trên xương – đầu xương trở nên hư hỏng và các khớp xương trở nên đau đớn nhiều hơn. Giai đoạn sau của bệnh viêm khớp sẽ hình thành các gai xương, gây chèn ép các dây thần kinh, gây đau đầu tê nhức tứ chi.

              Còn y học cổ truyền quan niệm tất cả các bệnh có đau nhức ở khớp xương, có sưng nóng đỏ hay chỉ tê, nặng ở tại khớp đều nằm trong phạm trù chứng tý hay bệnh tý. Tý có nghĩa là tắc nghẽn không thông. Do sức đề kháng và khả năng tự bảo vệ của cơ thể không đầy đủ, các yếu tố gây bệnh là Phong – Hàn – Thấp cùng phối hợp tác động xâm phạm đến kinh lạc – cơ – khớp, làm cho sự vận hành của khí huyết bị tắc nghẽn không thông gây ra sưng đau, hoặc không sưng mà chỉ đau tê mỏi nặng ở một khu vực khớp xương hoặc toàn thân.

             Các bệnh mãn tính như vôi cột sống, tai biến , hiếm muộn thì sao?

            Tất cả những bệnh đó cũng đều được tôi chữa theo phương pháp Đông y cổ truyền. Từ việc nghiên cứu các loại thảo dược quý, tôi đã chữa trị , phân tích triệu chứng của từng loại bệnh từ đó nghiên cứu ra các cách chữa bệnh.

              Đặc biệt là bệnh viêm tai giữa. Viêm tai giữa là tình trạng viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm, thường có tạo dịch trong hòm nhĩ. Dịch này có thể nhiễm trùng hoặc vô trùng. Viêm tai giữa cấp là dạng viêm tai thường gặp nhất, đặc biệt là ở trẻ nhỏ do cấu trúc tai chưa được hoàng thiện. Nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời và tích cực, viêm tai giữa cấp có thể trở thành viêm tai giữa mãn tính hay các biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, áp xe não, viêm tắc tĩnh mạch bên ….

              Duyên nghiệp nào để thầy đến với nghề y ?

              Khi tròn 18 tuổi, như bao thanh niên quê hương Bắc Sơn khác, tôi tạm biệt người thân, gia đình lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Tháng 7/1977, đơn vị tôi  đóng quân  ở Cao Bằng. Sau chuyến đi công tác dài nơi miền biên giới xa xôi với bao khó khăn, gian khổ, cũng từ những năm tháng vào sinh ra tử đó tôi đã luyện được lòng quả cảm, ý chí kiên cường và còn bén duyên cho anh với các vị thuốc quý chữa bệnh cứu người. Tình yêu với những cây thuốc nam, làm bạn với những cánh rừng già, ngày này qua ngày khác tầm sư học đạo, tôi miệt mài với những bài thuốc hay trong dân gian rồi lại đi tìm những loại thảo dược phù hợp với từng bài thuốc đó nơi rừng thiêng, nước độc.

              Năm 1981, trở về quê hương tôi tham gia sôi nổi vào các hoạt động đoàn thể, nhưng điều tôi trăn trở là làm sao phát huy được những bài thuốc quý để chữa bệnh cho mọi người, đồng thời bảo tồn được các loài thảo dược quý tại địa phương. Cũng từ đó mà tôi đã gắn bó với nghề thầy thuốc được 30 năm. Hiện nay tôi là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội Đông y xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Tôi luôn mong hàng ngày được gìn giữ những cây thuốc quý, bài thuốc hay chữa bệnh, cứu người.

Giấy khen của hội đông y tỉnh Lạng Sơn

Lương y Hiệp được trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

                Xin Lương Y – chia sẻ đôi chút về các bệnh nhân của mình?

              Đó là những trường hợp bệnh nhân như: Chị Hằng, giáo viên trường chính trị Lạng Sơn, bị hiếm muộn, dùng thuốc được chế từ 9 loại thảo dược khác nhau, sau 2 tháng hợp thuốc của tôi nay đã có tin vui. Hay mới đây là 2 bệnh nhân nhi trên thành phố Lạng Sơn bị viêm tai giữa, đã điều trị bằng tây y, nhưng một thời gian sau lại có dấu hiệu tái phát sưng tấy và chảy nhiều mủ. Được người mách cho biết tôi có biệt tài điều trị bệnh viêm tai giữa, gia đình hai cháu đã không quản ngại đường sá xa xôi quyết đến tận nhà tôi xin thuốc. Bài thuốc điều trị viêm tai giữa do tôi lấy được điều chế từ các thảo dược quý trên rừng, dạng nước nhỏ vào tai bị chảy mủ chỉ 3 ngày sau là khỏi hoàn toàn. Hiện nhiều bệnh nhân ở Hữu Lũng – Lạng Sơn, Phú Bình – Thái Nguyên hay Hà Nội, Hải Phòng… đều đến chỗ tôi lấy thuốc.

              Vâng xin cảm ơn lương y!

           Với tấm lòng nhân ái và tận tâm hết mình trong việc điều trị bệnh bằng phương pháp YHCT riêng của mình, nhiều người bệnh từ Bắc chí Nam tìm đến ông với mong muốn được chữa trị và làm lại cuộc đời. Tấm lòng vị Đảng viên, lơng y Dương Hữu Hiệp thật đáng trân trọng. Tiếng thơm vang xa, ông vẫn đang mải miết, chăm chút quỹ thời gian  của mình, chữa bệnh cho nhân dân với mong muốn để lại phúc đức cho con cháu.

Mọi thông tin liên hệ : Lương y  Dương Hữu Hiệp; Số điện thoại: 0972.672.145

     Địa chỉ : Thôn Nà Tu, xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Sưu tầm – Thành Dương

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Khá - Phó Tổng Thư ký; Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

0001221519
ThángNgàyGiờPhútGiây

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com