Mẹ Việt Nam anh hùng và những hy sinh trong thời bình

Có lẽ chị Lê Thị Minh Thủy, 56 tuổi, hiện ở Nha Trang (Khánh Hòa) là một trong những Mẹ Việt Nam anh hùng trẻ nhất hiện nay. Chồng và con trai chị hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ cách đây chưa lâu.

Chỉ trong vòng có hơn 10 năm, chị Thủy đã mất đi người chồng là một phi công Không quân Việt Nam cự phách, mẫu mực cả trong đời thường cũng như trong công việc – Thượng tá, Anh hùng LLVTND Dương Văn Thanh, tiếp đó là con trai Dương Lê Minh, cũng là một thiếu tá phi công “nòi”, cả hai cha con đều hy sinh trong khi làm nhiệm vụ huấn luyện bay.

Những người thân yêu của chị Thủy đã hy sinh trong thời bình

Người phi công anh hùng

Thượng tá Dương Văn Thanh bấy giờ là Phó trung đoàn trưởng huấn luyện. Chiều ngày 29.4.2005, trong khi đang làm nhiệm vụ huấn luyện học viên Đào Việt Hưng trên máy bay huấn luyện phản lực L-39, khi bay trên bầu trời vịnh Nha Trang thì gặp sự cố kỹ thuật.

Chỉ huy bay đã nhiều lần ra lệnh cho các phi công nhảy dù, nhưng anh Dương Văn Thanh đã chấp nhận hy sinh, để học viên Đào Việt Hưng nhảy dù bảo toàn sinh mạng, còn anh thì bình tĩnh thao tác các kỹ thuật hướng máy bay ra phía biển, nhằm cố tránh không để máy bay lao vào Khu du lịch Vinpearl đang có đông người trên đảo Hòn Tre.

Sau khi tìm kiếm, lực lượng cứu hộ của Trường sĩ quan Không quân đã thấy xác máy bay dưới đáy biển, còn anh Thanh đã hy sinh trong tư thế đang ngồi trong buồng lái. Việc chấp nhận hy sinh, cố lái chiếc máy bay khỏi đâm xuống khu du lịch, Thượng tá Thanh đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân năm 2007.

Theo dấu chân người cha  

Ở thời điểm đó, Dương Lê Minh (sinh 1984), con của anh Thanh đang là học viên của Trường sĩ quan Không quân. Thấy nghề phi công quá nhiều bất trắc, chị Thủy gợi ý Minh thôi nối nghiệp cha nhưng Minh vẫn nuôi ước mơ nối gót theo cha chinh phục bầu trời.

Sau khi tốt nghiệp trong nước và trải qua khóa đào tạo phi công ở nước ngoài, Minh về nhận nhiệm vụ ở Vũng Tàu. Có ngờ đâu, 11 năm sau, tai họa lại giáng xuống đầu đứa con trai của chị Thủy.

Sáng 18.10.2016, Thiếu tá phi công Dương Lê Minh đã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ huấn luyện bay, bỏ lại người vợ trẻ và hai con dại. Chị Thủy nhận hung tin về đứa con trai như đã từng nhận điều đó 11 năm trước. Một lần nữa, tai họa lại ập xuống đời người đàn bà tội nghiệp này. Hai cha con phi công không quân Việt Nam hy sinh trong thời bình: Tận cùng đau đớn như vừa mới diễn ra.

Chân dung Anh hùng phi công Dương Văn Thanh và con trai LS Dương Lê Minh

Mẹ Việt Nam anh hùng tuổi ngoài 50

Chị Lê Thị Minh Thủy có cha là người quê ở TP. Nha Trang, tập kết ra miền Bắc năm 1954, sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, chị theo gia đình trở về quê nhà.

Chị đã nỗ lực học tập trở thành cán bộ y tế, phục vụ nhiều năm tại Bệnh xá Công an Khánh Hòa với quân hàm thiếu tá, mới được nghỉ theo chế độ chính sách của ngành. Tháng 7. 2018, chị được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Mẹ Việt Nam anh hùng”.

Giờ đây, niềm an ủi lớn nhất của chị là 2 đứa cháu nội và 1 cháu ngoại. Mẹ Việt Nam Anh hùng giữa thời bình như trường hợp của chị Thủy quả thật hiếm hoi và đáng trân quý biết bao.

Nguồn: Chuyên trang Tầm Nhìn – Báo Tri thức và Cuộc sống

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com