MÙA XUÂN ẤM ÁP LÒNG NHÂN ÁI NGƯỜI HỌ DƯƠNG

Nét nổi bật trong hoạt động xây dựng Dòng tộc của Họ Dương Việt Nam nhiều năm qua, nhất các năm gần đây, là tấm lòng nhân ái, thương yêu, đùm bọc nhau, ngày càng được nhiều người Họ Dương quan tâm, thực hiện.

Hội đồng Họ Dương Thành phố Hồ Chí Minh trao bằng mừng thọ cho cụ Dương Thị Minh – Mẹ ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Phát huy truyền thống tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta, năm 2019, Thường trực Hội đồng Họ Dương Việt Nam (HĐHDVN) tổ chức tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi cho những gia đình Họ Dương có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các hộ gia đình Họ Dương thuộc diện nghèo khó ở các tỉnh,  thành phố. Dẫu đây là năm đầu tiên nhưng với tấm lòng nhân ái và nghĩa cử cao đẹp, những người con Họ Dương thành đạt đã quan tâm quyên góp được tổng số tiền gần 2 tỷ đồng. Số tiền tình nghĩa này đã được trao cho những hộ gia đình người Họ Dương đang gặp nhiều nghèo khăn để vui xuân đón tết. Món quà tuy không lớn nhưng đã làm cho nhiều bà con nghèo, nhất là vùng xa xôi, trào dâng niềm xúc động, không cầm được nước mắt trước sự quan tâm của HĐHDVN. Năm 2020, hưởng ứng chương trình quyên góp ủng hộ người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh, thành phố của Thường trực HĐHDVN, các ông Dương Công Minh, Dương Đào Hồng Tuyển, Dương Trần Quang Nghị, Dương Huy Linh, Dương Công Thuyên và một số nhà hảo tâm Họ Dương khác đã quyên góp được hơn 4 tỷ đồng. Những gia đình nghèo người Họ Dương trên mọi miền đất nước thật sự xúc động khi nhận được quà Tết này trong dịp xuân Canh Tý vừa qua.

Hội đồng Họ Dương tỉnh An Giang trao quà Tết cho người nghèo

Ngoài ra, không thể không kể đến việc HĐHDVN đã xét duyệt mừng thọ cho 13.517 cụ từ 80 tuổi trở lên với tổng số tiền là: 17.018.500.000 đồng, trích từ Quỹ khuyến học – khuyến tài, mừng thọ của HĐHDVN do ông Dương Công Minh tài trợ. Năm 2019, HĐHDVN đã xét duyệt vinh danh khen thưởng 3428 trường hợp, tăng 7% so với năm 2018. Tổng số tiền vinh danh, khen thưởng là 7.265.260.000 đồng, được trích từ Quỹ khuyến học – khuyến tài của HĐHDVN, do ông Dương Công Minh tài trợ.

Năm nay là năm đầu tiên triển khai chương trình “Quỹ Dương Huy Đỉnh hỗ trợ tài năng Họ Dương”, HĐHDVN đã xét duyệt cho 2174 trường hợp với tổng số tiền là 6.578.700.000 đồng. Kinh phí được trích từ quỹ của HĐHDVN do ông Dương Huy Linh, Phó Chủ tịch HĐHDVN tài trợ.

Ông Dương Ngọc Quỳnh – Phó chủ tịch Hội đồng Họ Dương TP. Hà Giang – Bắc Mê trao quà Tết cho người Họ Dương nghèo

Nhiều HĐHD các tỉnh, thành phố đã tích cực, vận động các nhà hảo tâm quyên góp xây dựng Quỹ mừng thọ và Quỹ khuyến học – khuyến tài, mừng thọ cho các cụ từ 70 đến 79 tuổi và khen thưởng các cháu học sinh phổ thông tại địa phương mình. Như vậy, chỉ tính riêng tiền hỗ trợ người nghèo Họ Dương ăn tết, tiền mừng thọ và khuyến học khuyến tài năm 2019 là 34.862.460.000 đồng, so với năm 2019 tăng 11.791.460.000 đồng (tăng 51%). Vừa qua, HĐHD các cấp đã khẩn trương chuyển kịp thời số tiền trên đây đến tay bà con trong dịp Tết đến Xuân về.

Hội đồng Họ Dương tỉnh Bình Dương trao quà Tết cho người nghèo

Những số liệu tóm tắt trên đây phần nào nói lên tinh thần tương thân, tương ái, yêu thương trong cộng đồng người Họ Dương đang tiếp tục được kế thừa, phát huy và nâng lên một tầm cao mới, trở thành truyền thống văn hóa người Họ Dương “thương người như thể thương thân”. Truyền thống đó thấm đượm tinh thần nhân ái, lạc quan, tin tưởng vào tấm lòng nhân ái, yêu thương nhau của người Họ Dương và sẵn sàng cưu mang những ai gặp hoạn nạn, khó khăn, bất hạnh. Thật vậy, giữa sự bề bộn của nền kinh tế thị trường lắm khi xô bồ, ta vẫn cảm thấy yên lòng khi nhiều người Họ Dương sẵn sàng chia sẻ yêu thương và bao dung, độ lượng với nhau. Ngày càng có nhiều người con Họ Dương chắt chiu, dành dụm hàng chục triệu, thậm chí hàng tỷ đồng, đóng góp vào quỹ của HĐHD các cấp để chúc thọ các bậc cao niên, để khen thưởng cho những người có thành tích xuất sắc trong học tập, lao động, xây dựng Dòng tộc và để làm quà tặng cho những gia đình Họ Dương có hoàn cảnh khó khăn.

Hội đồng Họ Dương TP. Hà Nội thăm và chúc Tết gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Dương Thị Giót

Họ Dương Việt Nam vốn giàu lòng nhân ái, yêu thương, cảm thông và chia sẻ như lời ông cha ta đã dạy từ thuở xa xưa: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng”. Trong những giá trị truyền thống văn hóa cốt lõi của người Họ Dương Việt Nam thì đạo lý “Thương người như thể thương thân” là sợi chỉ hồng xuyên suốt, từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đó là nếp nghĩ, cách làm đẹp đẽ thấm sâu trong quan hệ gia đình, dòng họ, cộng đồng xã hội, tạo nên sự gắn kết, sức mạnh to lớn của Dòng họ. Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng qua thực tế thấy người Họ Dương trên mọi miền Tổ quốc vẫn luôn giữ gìn và tiếp tục phát huy mạnh mẽ các giá trị đạo lý tốt đẹp của cha ông ta để lại. Mà tiêu biểu là tinh thần tương thân tương ái.

Hội đồng Họ Dương tỉnh Bình Định trao Bằng mừng thọ cho các cụ cao niên

Trong không khí vui tươi, đầm ấm của mùa xuân Canh Tý đoàn tụ, chúng ta vui mừng khi nhìn lại một năm qua với nhiều kết quả tốt đẹp trong hoạt động xây dựng Dòng tộc. Trong đó đáng nhấn mạnh là công tác tương thân tương ái. Lòng nhân ái, thấm đượm tình yêu thương đang làm cho mùa Xuân thêm ấm áp trong mỗi gia đình, mỗi người Họ Dương thân yêu. Để kết thúc bài viết này, xin trích nội dung quan trọng mà Quy ước xây dựng đời sống văn hóa Họ Dương Việt Nam đã quy định: “Hội đồng Họ Dương các cấp cần có những cách làm sáng tạo, huy động các nhà tài trợ quan tâm, lập quỹ tương thân, tương ái giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần đối với những người Họ Dương nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa, những trường hợp bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn, thiên tai…”. Đúng thực là:

Thương người như thể thương thân”

Câu ca muôn thuở vọng ngân muôn lòng

Nghĩa tình như núi, như sông

Chở che, đùm bọc mênh mông bao đời

Dạt dào nhân ái, chẳng vơi

Tự hào ta được làm người Họ Dương

Bên nhau, vượt mọi chặng đường

Bão giông, nắng lửa, tai ương…ngại gì!

Dương Thanh Biểu

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com