Nhà thuốc gia truyền lâu đời của gia tộc Họ Dương “MỘC XUÂN ĐƯỜNG”

 

     Nam y là văn hóa chữa bệnh mang bản sắc của dân tộc Việt Nam. Kế thừa và làm giàu truyền thống Nam y có sự góp phần của Mộc Xuân Đường - Nhà thuốc gia truyền lâu đời của gia tộc Họ Dương. Đây là dòng họ có những vị Lương y tài giỏi, được các đời vua Hậu Lê cho đến đời vua Quang Trung tuyển vào làm thuốc tại Thái y Viện.

Gia tộc 16 đời chữa bệnh cứu người

     Người đầu tiên khởi nghiệp bốc thuốc cứu người là cụ Dương Khang Phùng, tự Khang Thụy Chân Nhân. Cụ làm thuốc tại Tế Sinh Đường - Thái Y Viện triều đình nhà Lê năm 1653. Con cháu cụ kế nghiệp, nổi bật có hai nhà quân y (ngự y) tài ba đó là:

     1. Lương y Dương Văn Đồng (1713-1763) Tự Đức Tiến, thi đỗ Sinh Đồ, giữ chức Chi Sự trong triều đình, được phong tiến Công Thứ Lang, sau giữ chức Thiêm Sự ở Thái Y Viện triều Lê, kiêm Ngự y tước Dật Thọ Bá.

      2. Lương y Dương Văn Côn (1743-1822) là con trai cụ Đồng, tự Đức Tuyển, thi đậu Nho Sinh, phục vụ trong quân y, phong tiến Công Thứ Lang. Năm 1778, ông được điều vào Thái Y Viện. Năm 1782 giữ chức Phó ngự Y. Cụ Dương Văn Côn, dưới triều vua Quang Trung (1788 – 1792), do tham gia tích cực chữa trị cứu thương trong chiến dịch thần tốc tiêu diệt 20 vạn quân Thanh (năm 1789) và có nhiều công lao to lớn đã được vua Quang Trung tân phong “Oanh liệt Tướng quân”, ban thưởng một đôi đũa Kim Giao thử độc và một đồng tiền vàng mang 4 chữ “Nhất Phẩm Đương Triều”. Đôi đũa và đồng tiền vàng này nay còn được lưu giữ và trở thành báu vật dòng Họ Dương cùng truyền thống làm thuốc của Mộc Xuân Đường.

     Trải qua thăng trầm của lịch sử, các cụ đã để lại nhiều kinh nghiệm quý, nhiều bài thuốc hay chữa bệnh cho nhân dân. Con cháu đời sau luôn giữ nghề nhà nghiệp Tổ, kế nghiệp phải biết thương dân, yêu nước, phải có lòng nhân ái thương người bệnh như người thân của mình.

     3. Lương y Dương Đức Hậu (là hậu duệ đời thứ 14), nguyên Hội trưởng Hội Đông Y Xuân Tín- TP Hà Nội. Nhà thuốc Mộc Xuân Đường do ông lập ra trước năm 1945. Đây vừa là nơi chữa bệnh cho nhân dân, giúp đỡ người nghèo khó, vừa là cơ sở hoạt động cách mạng bí mật của nhiều chiến sỹ cộng sản. Gia đình ông được chính phủ tặng " Kỷ Niệm Chương” và “Bằng có công với nước ".

     4. Lương y Dương Đức Đỗ (là hậu duệ đời thứ 15) con trai của Lương Y Dương Đức Hậu, hiện là Chủ tịch hội Đông y huyện Đông Hưng, đã kế thừa truyền thống của gia đình bằng trách nhiệm rèn đức, luyện tài, hướng tâm, hướng thiện, “chỉ lấy việc cứu sống mạng người làm nhiệm vụ của mình”.

     5. Lương y Dương Minh (con trai của Lương y Dương Đức Đỗ) - hậu duệ đời thứ 16 của gia tộc họ Dương, là người kế nghiệp nhà thuốc Mộc Xuân Đường hiện nay. Nhờ sự truyền dạy của gia tộc, kinh nghiệm học hỏi từ 30 thầy trong và ngoài nước, được đào tạo toàn diện ở Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam, Lương y Dương Minh không chỉ kế thừa truyền thống gia đình 4 thế kỷ chữa bệnh cứu người, mà còn nâng phương pháp chẩn trị bệnh bằng Nam y lên một tầm cao mới, bổ sung những kiến thức cần thiết của Tây Y, bào chế ra những bài thuốc chữa các bệnh hiểm nghèo hiệu quả.

     Tiến Sĩ - Lương y Dương Minh đã được báo cáo với Chủ Tịch nước Trương Tấn Sang về Nam Y Nam dược.

Vùng trồng nguyên liệu phục vụ

     Hiện ít có dòng họ giữ được trọn vẹn nghề y truyền thống như Mộc Xuân Đường, vì thế Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục cho Mộc Xuân Đường là Nhà thuốc gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam với 16 đời liên tục và gần 400 năm.

Sưu tầm - D.Thị Thức

Bài viết liên quan