Ông Dương Công Cai, người chiến sỹ cách mạng

Ông Dương Công Cai, ngụ xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang là người đã có nhiều năm tham gia vào công việc xây dựng Dòng tộc Họ Dương tại địa phương với vai trò là Trưởng tộc và Trưởng Ban Quý tế Phủ thờ Dương Công Phủ. Ông là một cựu chiến binh tham gia kháng chiến từ những năm 60 của thế kỷ 20. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, nhiều lần ông đối mặt với “thập tử nhất sinh” bởi cảnh càn quét của giặc. Với nhiệm vụ giao liên, bảo vệ những cán bộ cấp cao của Huyện ủy Chợ Mới thời bấy giờ, ông Cai đã có nhiều đóng góp vào phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc.

Hòa bình lập lại, sau năm 1975, trên mảnh đất cù lao Chợ Mới còn nhiều khó khăn gian khổ, người chiến sĩ Họ Dương hăng hái tham gia vào công cuộc xây dựng, tái thiết đất nước sau chiến tranh. Ông nhiệt huyết với các công tác giáo dục và vận động người dân xung quanh chung tay xây dựng trường học, mở lớp dạy học để đào tạo những thế hệ mới cho đất nước. Với sự tận tâm của mình, ông được người dân tại địa phương tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội phụ huynh học sinh tại xã Mỹ Hiệp nhiều năm liền. Năm nay đã hơn 90 tuổi, chiến tranh đã lùi xa nhưng trong tâm trí và ký ức của người cựu chiến binh vẫn khắc sâu những hình ảnh của một thời “mưa bom bão đạn”.

  • Dương Công Cai -người mặc áo dài trong lăng mộ Tổ tiên Dương Công Quận

    Ngoài các công tác xã hội hóa, góp phần khôi phục xây dựng đất nước sau chiến tranh; ông Dương Công Cai còn hướng về dòng tộc và tiếp nhận vai trò Trưởng tộc Phủ thờ họ Dương xã Mỹ Hiệp và Trưởng Ban quý tế nơi đây. Đã gần 30 năm nay, ông ngày ngày cùng với con cháu Họ Dương chăm lo hương khói như lời báo ân bậc tiền nhân đã có công khai hoang mở đất và cũng để nhớ lại một thời khó khăn, anh dũng của người dân nơi đây. Phủ thờ Dương Công Phủ là chứng nhân của lịch sử, là nhân chứng sống động cho những công lao của người Họ Dương từ buổi đầu khai hoang mở đất. Di tích lịch sử cấp tỉnh Dương Công Phủ được công nhận vào năm 2008 chính là niềm tự hào và vinh dự cho bản thân ông Dương Công Cai và toàn thể con cháu Họ Dương xã Mỹ Hiệp. Đây còn là sự tuyên dương của xã hội cho những việc làm góp phần xây dựng và phát triển đất nước của con cháu Họ Dương.

Ông Dương Công Cai chụp ảnh lưu niệm với bà con Họ Dương nhân ngày lễ khánh thành nhà thờ tổ Dương Công xóm Dòng huyện Bình Chánh

Với những đóng góp to lớn của mình với công tác Dòng tộc, hơn nữa lại là bậc lão niên có công với đất nước nên ông Dương Công Cai rất được bà con Họ Dương địa phương kính trọng. Giờ đây với những kinh nghiệm và vốn sống của mình, ông Cai hết lòng dạy dỗ cho con cháu noi theo gương sáng của tổ tiên. Luôn lấy hình ảnh của các bậc tiền nhân mà phấn đấu, phát huy những điều tốt đẹp của Dòng tộc. Trước hết là việc trùng tu, tôn tạo Phủ thờ được khang trang, tươm tất và cố gắng giúp đỡ bà con trong họ có cuộc sống đầy đủ hơn.

Tuy tuổi đã cao, sức khỏe không ổn định nhưng lúc nào ông cũng luôn tâm niệm sẽ dạy dỗ con cháu đi đúng với con đường của tổ tiên. Mong rằng ông Dương Công Cai luôn có sức khỏe tốt, an vui trong lúc tuổi già để dẫn dắt con cháu viết tiếp những trang sử vẻ vang cho tổ tiên dòng họ.

Dương Bảo – Hữu Nhân

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com