Phát biểu của lãnh đạo huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An tại Lễ Khánh thành Đền thờ Dương Tướng Công

Chiều ngày 9/11/2019, tại làng Văn Lang, xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã tổ chức Lễ Khánh thành Đền thờ Dương Tướng Công.

Ban Thông tin truyền thông xin gửi tới quý độc giả và bà con Dòng tộc toàn văn bài phát biểu của ông Hoàng Văn Phi – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Hưng Nguyên tại Lễ Khánh thành Đền thờ Dương Tướng Công.

Kính thưa các quý vị đại biểu, thưa các vị khách quý!

Kính thưa bà con Họ Dương cả nước và bà con các dòng họ khác có mặt về dự Lễ.

Huyện Hưng Nguyên có bề dày truyền thống văn hóa lịch sử và cách mạng, đến năm nay kỷ niệm 550 năm danh xưng. Là mảnh đất địa linh nhân kiệt, quê hương của Tổ Quang Trung (Nguyễn Huệ), quê ngoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quê hương Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, quê hương liệt sỹ Phạm Hồng Thái, quê hương của nhà cải cách yêu nước Nguyễn Trường Tộ, quê hương của đỉnh cao cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh (1930-1931), còn lưu giữ được hơn 100 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có 36 di tích được công nhận là di tích cấp tỉnh và cấp quốc gia. Đặc biệt, có 2 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Hôm nay, tôi rất vui mừng cùng các đồng chí Lãnh đạo cấp huyện, cấp tỉnh, lãnh đạo xã Hưng Phúc về dự Lễ Khánh thành Đền thờ Dương Tướng Công. Đây là nơi thờ tự vị Tướng người Họ Dương có công lớn với đất nước cách đây tròn 1200 năm. Công trình được con cháu Họ Dương cả nước phát tâm công đức xây dựng trong hơn một năm qua. Thay mặt Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc huyện Hưng Nguyên, tôi cảm ơn Hội đồng Họ Dương Việt Nam có sáng kiến và phối hợp với địa phương chúng tôi để có được công trình này. Tôi cũng xin thành tâm dâng nén hương kính lễ, gửi lời chung vui tới Hội đồng Họ Dương Việt Nam, bà con Họ Dương cả nước, kính chúc các vị đại biểu khách quý sức khỏe, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Kính thưa các vị đại biểu! Dân tộc Việt Nam có truyền thống yêu nước nồng nàn. Lịch sử mấy ngàn năm của dân tộc đã chỉ rõ, bất cứ trong hoàn cảnh khó khăn nào, nhân dân ta luôn có ý thức vươn lên, tự lực, tự cường trong xây dựng và bảo vệ đất nước. Trong thời bình, nhân dân ta luôn hăng hái lao động, sản xuất, tạo nên cơ sở vật chất phục vụ cuộc sống cộng đồng. Khi đất nước bị giặc ngoại xâm, nhân dân ta không quản gian khổ, mất mát, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do và thống nhất của Tổ quốc. Dương Thanh, Thứ sử Hoan Châu, một trong những người con ưu tú của mảnh đất quê hương Nghệ – Tĩnh, người đã tổ chức lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống quân xâm lược thời nhà Đường, mà hôm nay chúng ta tổ chức Lễ Khánh thành Đền thờ Cụ, nhân kỷ niệm tròn 1200 năm diễn ra sự kiện lịch sử nói trên.

Nhân sự kiện lịch sử này, tôi xin có một vài ý kiến như sau:

1. Đây là công trình lịch sử văn hóa tâm linh tri ân một vị tướng có công với nước, được đầu tư xây dựng bằng sự hảo tâm đóng góp của con cháu Họ Dương đã góp phần làm cho địa phương có thêm một công trình văn hóa lịch sử và tâm linh khang trang đẹp đẽ, có tính giáo dục truyền thống cao. Vì vậy tôi đề nghị cán bộ và nhân dân địa phương, không chỉ là người Họ Dương mà toàn thể nhân dân cần có ý thức và hành vi thực hiện tôn xưng vị thế của Đền, thực hiện các hoạt động văn hóa tâm linh theo quy định của pháp luật.

2. Về phía lãnh đạo địa phương, chúng tôi sẽ cố gắng tạo điều kiện để Họ Dương thực hiện tốt các công việc thường niên tại Đền thờ như các ngày Lễ/Tế; đón tiếp bà con cả nước đến chiêm bái, dâng hương; duy tu, tôn tạo đền khi cần thiết trên nguyên tắc chung là đảm bảo duy trì và phát triển nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc cũng như của quê hương.

3. Qua tìm hiểu, tôi được biết, hiện nay Họ Dương cả nước đang tổ chức triển khai thực hiện các chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con trong dòng họ ở mọi miền Tổ quốc. Tôi đề nghị Hội đồng Họ Dương Việt Nam quan tâm đến bà con địa phương Hưng Nguyên kể cả trong và ngoài Họ Dương cùng tham gia thực hiện chương trình có ý nghĩa này. Chúng ta coi đây là món quà của vị Tổ đối với bà con Họ Dương của Việt Nam, cũng như Họ Dương của xã Hưng Phúc và những xã lân cận. Đồng thời cũng phù hợp với mục tiêu Họ Dương Việt Nam đi lên cùng đất nước.

Cuối cùng, một lần nữa tôi xin chúc buổi Lễ thành công tốt đẹp, chúc các vị đại biểu khách quý cùng bà con có mặt tại buổi Lễ hôm nay lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc con cháu Họ Dương Việt Nam ngày càng phát triển.

Xin trân trọng cảm ơn!

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com