Quan niệm của Y học cổ truyền về phòng chống các dịch bệnh lây lan

GS.TS Dương Trọng Hiếu đã qua trên 50 năm công tác và là người tôn trọng lý luận kinh điển của Y học phương Đông, kết hợp với kiến thức cập nhật nên đã biên soạn và được Nhà xuất bản Y học xuất bản 20 tác phẩm (giới thiệu trong cuốn 45 năm Nhà xuất bản Y học Việt Nam, tác giả và tác phẩm), tiến sĩ đầu tiên của ngành y học cổ truyền đã được ghi tên trong sách của Văn Miếu Quốc Tử Giám.

GS.TS Dương Trọng Hiếu đã qua 40 năm công tác tại Viện nghiên cứu Đông y, nay là Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, luôn bám sát thực tiễn lâm sàng trong công tác nghiên cứu khoa học. Với các thể loại đề tài về chữa bệnh xương khớp, chữa bệnh đường hô hấp, bệnh về hệ tiêu hóa, tiết niệu, đái tháo đường. Đề tài nghiên cứu thuộc cả 3 cấp: Cấp cơ sở, cấp bộ và cấp nhà nước quản lý, đã được Bộ khoa học và Công nghệ tặng huy chương vì sự nghiệp nghiên cứu khoa học… Ông là người có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực Đông y, nhờ có nhiều bài viết hay về các vấn đề y học, sức khỏe trên các báo và sóng phát thanh, truyền hình…

Phóng viên Bản tin Họ Dương trao đổi với GS.TS Dương Trọng Hiếu.

Trước tình hình dịch bệnh do virus Corona gây ra ngày càng có tính chất nguy hiểm và phức tạp, gây ảnh hưởng tới cộng đồng, Bản tin Họ Dương đã có cuộc trao đổi với GS.TS Dương Trọng Hiếu quan niệm của Y học cổ truyền về các dịch bệnh lây lan và các biện pháp phòng chống.

Bản tin HD: Thưa GS.TS, các dịch bệnh có tính chất lây lan thường để lại hậu quả nghiêm trọng và tính chất ảnh hưởng lớn đến cộng đồng, Giáo sư cho biết quan niệm của Y học cổ truyền về các dịch bệnh lây lan? 

GS.TS Dương Trọng Hiếu: Trong Đông y hết sức chú ý các vấn đề về khí hậu thời tiết ảnh hưởng đến sức khỏe. Từ khí hậu và thời tiết có thể  gây ra các bệnh, mà nguyên nhân chính là từ Lục khí gồm: Sáu thứ khí: Phong (gió) gây ra bệnh thấp khớp, trúng phong gây ra tai biến mạch máu não, hàn (lạnh) gây đau đớn, thử (nắng) say nắng,say nóng, thấp (độ ẩm) phối hợp với phong gây ra bệnh đau xương khớp, phong thấp, phù thũng, táo (độ khô), hoả (nhiệt), trúng ngay trong mùa sinh bệnh  thì đó là bệnh của Lục khí.

Còn cái ủ bệnh thì người xưa có nhóm gọi là ôn bệnh (các bệnh lây lan). Khi mà người bệnh bị cái phong khí, hàn khí, nhiệt khí, thử khí của mùa này thì đến mùa sau mới bị. Ví dụ Xuân thương thu phong (Mùa xuân trúng phải cái phong) thì Hạ sinh sang tiết (mùa hạ dễ bị ỉa chảy). Đông thương Thu hàn (Mùa đông bị lạnh), Xuân tất bệnh ôn (Mùa xuân bị ôn bệnh) – bệnh lây lan. Theo quan niệm của Y học cổ truyền thì bệnh lây lan liên quan đến lạnh rất nhiều. Mùa đông bị lạnh nhiều thì mùa xuân phát bệnh mà Đông y gọi là ôn bệnh (các bệnh lây lan).

Các bệnh có tính chất lây lan thì thường có thời gian ủ bệnh. Nhóm ôn bệnh diễn biến có quy luật và đi từ ngoài vào trong, đi từ nhẹ đến nặng. Thường theo thời gian mà bệnh khởi phát.

Những điều kiện phát bệnh là: Chính khí suy kém, khởi phát bệnh thường có sốt cao. Nếu phát bệnh thành dịch thì được gọi là “ôn dịch”.

GS.TS Dương Trọng Hiếu tư vấn về các phòng chống các bệnh lây lan.

Bản tin HD: Vậy theo Giáo sư, thì các biện pháp để phòng chống các bệnh lây lan là gì ạ?

GS.TS Dương Trọng Hiếu: Cách phòng ôn bệnh hiệu quả: Đã lây lan thì phải tiến hành cách ly, những người chưa bị bệnh cũng nên hạn chế giao tiếp đến chỗ đông người. Tất cả các chỗ ô uế, (bụi cây, cỏ rậm, đầm lầy…) nơi phát bệnh cần được phát quang, đốt bỏ, người xưa thường dùng vôi bột để tẩy uế, nay để cho thuận tiện thì dùng thuốc khử trùng tẩy rửa, vệ sinh nhà cửa bằng các loại thảo dược như: Cây sả dùng sả tươi (hoặc tinh dầu) để  lau nhà. Ngải cứu khô hoặc quả bồ kết dùng đốt để xông nhà (các góc tường, góc nhà). Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc miệng bằng nước sát khuẩn trước khi đi ngủ, sau khi ngủ dậy để dự phòng nhiễm bệnh. Hạn chế tham dự những sự kiện đông người, hạn chế tiếp xúc với chó, mèo và các động vật nuôi khác.

Bản thân mỗi người cần nâng cao chính khí để tăng cường sức đề kháng (người khỏe mạnh sẽ  kháng bệnh). Bằng cách ăn đúng bữa, ngủ đủ giấc, không làm việc  gắng sức quá, (khi mệt yếu dễ sinh bệnh). Dùng gừng tươi trong những ngày đông lạnh, bằng cách cắt lát gừng nhỏ ngậm trong miệng, nó sẽ có tác dụng vào lưỡi, vào mũi, làm ôn ấm cơ thể, hạn chế hàn xâm nhập. Trong sinh hoạt hàng ngày; thực hiện ăn chín, uống sôi, dùng thêm tỏi tươi, (1 – 2 nhánh), có thể dùng tỏi ngâm giấm sau 4 – 5 hôm ngâm sẽ hết mùi để sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Tỏi có tác dụng chống đầy trướng và ôn ấm lên cho đường ruột, đường ruột sản sinh nhiều kháng thể. Khi mà chính khí nâng lên thì tà khí không xâm nhập, ôn bệnh là một dạng của tà khí.

Cây rau bạc hà có thể dùng làm rau sống ăn hàng ngày cũng tốt, hay có thể dùng tinh dầu bạc hà trong việc xông nhà và làm ôn ấm.

Uống nhiều nước, tăng cường ăn trái cây như cam, bưởi, và những hoa quả nhiều Vitamin C. Duy trì tập thể dục mỗi ngày để nâng cao sức đề kháng, mỗi chúng ta khi có sức đề kháng tốt thì các loại bệnh khó có nguy cơ xâm nhập.

Bản tin HD: Xin trân trọng cảm ơn Giáo sư!

Dương Mão thực hiện

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com