Thành công từ ham học hỏi và mạnh dạn áp dụng kỹ thuật tiên tiến

Thời gian qua, mô hình trồng cây ăn quả của gia đình ông Dương Văn Dũng (sinh năm 1961), khối Trần Đăng Ninh, thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn được người dân địa phương tìm tới tham quan, học hỏi. Với cách làm khoa học của gia đình, vườn cây ăn quả, chủ yếu là cam đường Canh đã đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Đến thăm mô hình trồng cây ăn quả của gia đình ông Dũng vào một ngày đầu tháng 6/2020, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi cả một khu vườn rộng gần 2 ha với hơn 1.000 cây cam đường Canh đang trĩu trịt quả. Qua trò chuyện, chúng tôi được biết, năm 2014, ông Dũng được tham gia lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cam đường canh do cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức. Qua các phương tiện truyền thông, ông Dũng biết đến nhiều mô hình trồng cam Canh đem lại hiệu quả kinh tế cao. Không chỉ có thế, ông Dũng còn dành nhiều tháng đi nghiên cứu, tham quan, học hỏi các mô hình trồng cam đường Canh tại xã Tân Lập (huyện Bắc Sơn) và tại tỉnh Hưng Yên. Từ những kiến thức có được và sự hiểu biết nhất định về kỹ thuật trồng cam, ông đã bàn bạc với gia đình, quyết định chọn cây cam đường canh làm cây phát triển kinh tế mũi nhọn.

Ông Dương Văn Dũng chăm sóc cây cam đường Canh của gia đình

Ông Dũng cho biết: Nhận thấy khách hàng khá ưa chuộng loại cam đường Canh. Hơn nữa nhà có quỹ đất rộng, cây cam đường canh lại dễ trồng, được thu hoạch lâu dài nên tôi đã chọn loại cây này đem trồng. Năm 2015, tôi đầu tư 100 triệu đồng mua 1.000 cây cam đường Canh giống từ tỉnh Hưng Yên về để trồng. Nhờ chăm bón tốt và áp dụng đúng kỹ thuật thâm canh, gần 2 ha cam Canh sinh trưởng, phát triển tốt, từ năm 2017 đã cho thu hoạch, bình quân mỗi cây cho thu 15 kg quả, tổng sản lượng đạt 15 tấn, với giá bán 40.000 đồng/kg, năm 2017, tôi thu về khoảng 600 triệu đồng.

Theo ông Dũng, trong 2 năm đầu cây cho quả nên cắt bớt số lượng quả, từ năm thứ ba trở đi khi cây cứng cáp mới để nguyên số lượng quả trên cây. Kỹ thuật này giúp cây cam phát triển khỏe mạnh, quả mọng nước và ngon, ngọt hơn. Nhờ áp dụng kỹ thuật chăm sóc, những năm gần đây, năng suất vườn cam của gia đình ông luôn đạt từ 15 kg đến 18 kg/cây, sản lượng thu hoạch đạt từ 15 tấn đến trên 18 tấn quả/năm. Với giá bán từ 40.000 đồng đến 50.000 đồng/kg, trung bình mỗi năm, gia đình ông Dũng thu nhập từ 600 đến 900 triệu đồng từ vườn cam. Với chất lượng quả tốt, sản phẩm cam canh của gia đình ông Dũng luôn được khách hàng, tư thương ở trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, tìm đến thu mua. Với hiệu quả kinh tế từ cây cam canh đem lại, đầu năm 2020, ông Dũng tiếp tục mở rộng diện tích, trồng mới 1.700 cây cam. Hiện tại, mô hình trồng cây ăn quả của gia đình ông đã lên tới hơn 6 ha với hơn 4.000 cây cam đường Canh và hơn 400 cây bưởi.

Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Bắc Sơn cho biết: Ông Dương Văn Dũng là gương điển hình trong việc phát triển kinh tế của thị trấn. Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Dũng còn nhiệt tình giúp đỡ những hội viên, người dân trên địa bàn như hỗ trợ cây giống, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ăn quả. Hằng năm, ông còn tạo việc làm cho 20 lao động thời vụ với mức 250.000 đồng/ngày công. Ngoài ra, ông Dũng còn tích cực tham gia và ủng hộ các hoạt động từ thiện, xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, gia đình ông Dũng đã ủng hộ xây dựng phòng học tại Trường Mầm non xã Tân Hương, Trường Mầm non xã Tân Lập và đóng góp các loại quỹ phúc lợi với số tiền trên 30 triệu đồng.

Với sự cố gắng đó, ông Dương Văn Dũng đã vinh dự được các cấp, ngành biểu dương khen thưởng. Đặc biệt năm 2020, ông vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc.

Nguồn: Báo Lạng Sơn

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com