Thúc đẩy phát triển Mắc ca tại tỉnh Kon Tum

Sáng ngày 5/9/2019, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam làm việc với UBND tỉnh Kon Tum về khả năng phát triển Mắc ca trên địa bàn tỉnh.

Tham gia buổi làm việc có ông Huỳnh Ngọc Huy – Tổng Thư ký hiệp hội Mắc ca Việt Nam, Giáo sư Hoàng Hòe, ông Lê Trọng Quảng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, ngoài ra còn có đại diện Công ty cổ phần Dương Gia Kon Tum, đại diện Công ty cổ phần Liên Việt Gia Lai cũng đến tham dự.

Toàn cảnh buổi làm việc

Về phía tỉnh Kon Tum có ông Nguyễn Hữu Tháp – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đại diện một số sở ban ngành, các lãnh đạo của các huyện, thành phố và một số hộ dân trồng mắc ca trên địa bàn các huyện, trong tỉnh.

Ông Lê Trọng Quảng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca phát biểu

Mở đầu buổi làm việc, ông Lê Trọng Quảng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam thông tin về đặc tính và lịch sử cây Mắc ca du nhập vào Việt Nam cách đây 20 năm và quá trình phát triển qua nhiều năm, cho thấy cây Mắc ca mang lại giá trị kinh tế cao và phát triển tốt cho năng suất cao ở Tây Bắc, Tây Nguyên và một số vùng có khí hậu tương tự.

Theo thống kê đến tháng 6/2017, trên địa bàn Kon Tum đã trồng được khoảng 246 ha trong đó diện tích trồng thuần là 28 ha diện tích trồng xen là 218ha, diện tích trồng trải đều trên các huyện, thành phố trong tỉnh và chủ yếu là trồng tự phát, nhỏ lẻ các giống đa dạng, từ 4 đến 8 năm tuổi, các giống nếu lựa chọn tốt đều cho năng suất cao, năm thứ 7 đến năm thứ 8 nếu chăm sóc tốt năng suất đạt từ 4 đến 5 tấn/1ha, từ đó một lần nữa khẳng định cây Mắc hoàn toàn phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Giáo sư Hoàng Hòe – Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca phát biểu

Giáo sư Hoàng Hòe và ông Huỳnh Ngọc Huy đều đánh giá khí hậu, thổ nhưỡng Kon Tum rất có triển vọng phát triển cây Mắc ca, đây là cây mang lại giá trị kinh tế cao, xóa đói giảm nghèo cho người nông dân là cây kinh tế, cây sức khỏe, cây sinh thái và đề xuất với tỉnh Kon Tum sớm đưa cây Mắc ca vào chương trình tái cơ cấu cây trồng và nghị quyết của tỉnh, đồng thời tạo chính sách thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư vào trồng mắc ca.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Tháp – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Kon Tum cảm ơn Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đã quan tâm và cung cấp những thông tin hữu ích cho tỉnh, đồng thời giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các sở ban ngành, các doanh nghiệp có liên quan và Hiệp hội Mắc ca Việt Nam khảo sát, đánh giá sự thích nghi, vùng sinh thái phù hợp để có kết luận chắc chắn làm cơ sở khoa học nhân rộng, phát triển cây Mắc ca trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Trước mắt, tỉnh đưa cây mắc ca vào mô hình trồng xen vào vườn cà phê, theo đó tuyên truyền cho người dân kỹ thuật chọn giống, trồng, chăm sóc và giá trị kinh tế mà cây Mắc ca mang lại.

Dương Văn Ngọc

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com