Thường trực Hội đồng Họ Ngô Việt Nam đến thăm, thắp hương nhà thờ và làm việc với Thường trực Họ Dương Việt Nam

       Họ Dương và Họ Ngô có mối quan hệ đặc biệt trong các thời kỳ đấu tranh giữ nước của dân tộc Việt Nam và lịch sử đã khẳng định 3 họ Khúc - Dương – Ngô có tính quyết định chấm dứt thời kỳ ngàn năm Bắc Thuộc, mở ra thời kỳ độc lập tự chủ cho nước Việt.

       Ngô Quyền là bộ tướng, là con rể cụ Tổ Dương Đình Nghệ, tham gia khởi nghĩa giải phóng Đại La năm 931 đánh đuổi Nam Hán giải phóng dân tộc. Cụ Dương Đình Nghệ xưng Tiết độ sứ cai quản đất nước được 6 năm yên bình thịnh trị. Kiều Công Tiễn phản phúc giết hại cụ để cướp ngôi – Ngô Quyền cùng Dương Tam Kha kéo quân diệt Kiều Công Tiễn và lãnh đạo nhân dân làm nên trận Bạch Đằng năm 938 vang dội non sông và lập ra Vương triều đầu tiên của nhà nước phong kiến tự chủ.

       Ngày nay 2 họ thường xuyên có quan hệ trao đổi động viên nhau trong sự nghiệp phát triển Dòng tộc. 

Đoàn thắp hương tại ban thờ Tổ Họ Dương Viện Nam

       Ngày 9/9/2017, Thường trực Họ Ngô Việt Nam dẫn đầu là ông Ngô Vui - chủ tịch cùng các ông là phó chủ tịch, ủy viên thường trực sang thăm Họ Dương Việt Nam.

       Tiếp đoàn về phía Họ Dương Việt Nam có các ông: Dương Đình Chiến – chủ tịch, các phó chủ tịch, ủy viên thường trực, các ban, văn phòng và chủ tịch HĐHD Kinh Bắc.

       Thường trực Họ Ngô Việt Nam và thường trực Hội đồng Họ Dương Việt Nam thực hiện các nội dung đã được thống nhất.

       -Làm lễ dâng hương tại ban thờ Thờ Tổ Họ Dương Việt Nam.

       -Các bên báo cáo về kinh nghiệm hoạt động của 2 họ.

       -Trao đổi về những nội dung nghiên cứu lịch sử mà hai bên cùng quan tâm và cần có sự thống nhất giữa 3 họ: Khúc – Dương – Ngô, để tọa đàm về mối quan hệ trong lịch sử đấu tranh giữ nước.

Ông Ngô Vui - chủ tịch Họ Ngô Việt Nam phát biểu

       Ông Ngô Vui phát biểu: “Đoàn Họ Ngô Việt Nam sang thăm Họ Dương Việt Nam với tư cách là 2 họ có mối quan hệ đặc biệt trong lịch sử và Họ Dương còn là “Tổ Ngoại” của Họ Ngô chúng tôi, vì vậy mong muốn từ nay về sau 2 họ cần tăng cường mối quan hệ để động viên nhau trong cuộc sống và giúp đỡ nhau trong xây dựng phát triển 2 họ.”

Ông Dương Đình Chiến - chủ tich Họ Dương Việt Nam phát biểu

       Ông Dương Đình Chiến thay mặt Họ Dương Việt Nam: “Trân trọng tình cảm của các cụ, các bác đoàn lãnh đạo Họ Ngô sang thăm Họ Dương Việt Nam và xin ghi nhận những ý kiến đóng góp của 2 đoàn về các nội dung đưa ra. Xin chúc Họ Ngô và Họ Dương Việt Nam, phát huy truyền thống hào hùng của 2 họ trong lịch sử và tăng cường đoàn kết để động viên, giúp nhau cùng phát triển.”

        Một số hình ảnh :

Ông Dương Văn Đảm - phó chủ tịch HĐHDVN phát biểu

Ông Nguyễn Văn Chiến - phát biểu

Các đại biểu hai họ chụp ảnh lưu niệm

 

 

Ban biên tập         

Bài viết liên quan