Tri ân Tổ tiên: Thị sát công trình xây dựng nhà thờ vọng tộc Dương Chiền Nam – tại Miền Nam

Thị sát công trình xây dựng nhà thờ vọng tộc Dương Chiền Nam – tại Miền Nam

         Cội rễ, gốc gác với nhiều người Việt Nam thật đơn giản mà ý nghĩa vô cùng to lớn. Cùng với cây đa, giếng nước, sân đình, những hình ảnh tiêu biểu của làng quê Việt Nam còn là sự gắn kết của bao thế hệ qua những bộ gia phả, nhà thờ họ. Gia phả và nhà thờ họ là điểm tựa tinh thần của hiện tại với quá khứ.

         Tâm nguyện của bà con họ Dương Chiền Nam xã Nội Hoàng – Yên Dũng – Bắc Giang hiện đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Bình Phước, Bình Dương và vùng phụ cận là có một nhà thờ vọng tộc trên đất phương Nam, để bà con thờ vọng nhớ cố hương, sum họp, tri ân Tiên Tổ. Theo nguyện vọng đó, sáng ngày 28/10/2017 (tức ngày 09 tháng 9 năm Đinh Dậu), nhà thờ đã chính thức được động thổ xây dựng tại xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

         Ông Dương Văn Đức - hậu duệ đời thứ 10 của họ Dương Chiền Nam Nội Hoàng đã cung tiến 200 m2 đất (giai đoạn đầu, sau này có thể đến ngàn m2). Ông tâm sự: "Cha tôi là người lính đi đánh Mỹ, cả cuộc đời hoạt động, chiến đấu ở vùng đất Bình Phước, Bình Dương. Dấu chân ông còn in đậm mảnh đất này, bao kỷ niệm đời ông gắn bó với nơi đây. Khu đất gia đình tôi sinh sống hiện nay cũng do cha tôi để lại. Tôi cung tiến đất để xây nhà thờ vọng tộc chính là để mảnh đất này gắn bó muôn đời với con cháu và bà con trong Dòng tộc. Không có niềm hạnh phúc nào có thể sánh bằng."

         Để kiểm tra tiến độ xây dựng, sáng ngày 07/11/2017, dòng họ Dương Chiền Nam xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã đến xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước để thị sát công trình xây dựng nhà thờ Dương tộc tại đây.

Nơi xây dựng nhà thờ Vọng tộc họ Dương Chiền Nam  

         Tham gia thị sát có: Ông Dương Văn Phận - Trưởng chi ngành thượng phái, hậu duệ đời thứ 10; Ông Dương Vương Hải - Hậu duệ đời thứ 10; Ông Dương Thế Minh - PCT TT HĐHDVN, hậu duệ đời thứ 11; Ông Dương Công Ngột - UVTT HĐHDVN; Ông Dương Hùng Việt - CT HĐHD tỉnh Bình Phước; Ông Dương Đức Thuận - PCT HĐHD Tỉnh Bình Phước; Ông Dương Phú Huy - CT HĐHD Quận Gò Vấp và một số thành viên.

         Hiện nay nhà thờ vọng tộc đã thiết kế xong, đang tiến hành giác móng để xây dựng. Bà con họ Dương Chiền Nam xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đang cố gắng tập trung sức lực, tiền của để xây dựng nhà thờ Vọng tộc, cố gắng phấn đấu hoàn thành trước tết Mậu Tuất (2018).

         Đoàn thị sát rất vui mừng thấy bà con họ Dương Chiền Nam Nội Hoàng sinh sống ở Miền Nam tâm huyết, chung lòng, chung sức xây nhà thờ vọng tộc - nơi tâm linh của Dòng tộc. Chúc bà con mạnh khỏe, bình an, hạnh phúc.

         Bà con họ Dương Chiền Nam Nội Hoàng sinh sống ở  Miền Nam và HĐHD Tỉnh Bình Phước ghi nhận tấm lòng của ông Dương Văn Đức đã cung tiến đất để xây dựng nhà thờ vọng tộc Dương Chiền Nam. HĐHD tỉnh Bình Phước rất mong muốn và đề nghị HĐHDVN xét vinh danh công đức cho ông Dương Văn Đức tại Lễ hội mùa xuân Họ Dương 2018 ở Cần Thơ.

Dương Công Ngột

 

Bài viết liên quan