TRỞ THÀNH TRIỆU PHÚ NHỜ NẾN SẠCH

       Mỗi dịp tết đến, bàn thờ luôn đỏ lửa là nghi thức tâm  linh không thể thiếu và nến ngày càng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, việc không kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất và chất lượng dẫn đến việc hiện nay, trên thị trường tồn tại đến gần 90% nến được làm ra bởi dầu mỡ tái chế, phụ phẩm kém chất lượng và bấc có chì độc hại, dẫn đến  rất nhiều hệ lụy đối với sức khỏe người tiêu dùng như nguy cơ gây ung thư, mù mắt, hen suyễn…Đó là còn chưa kể đến những nguy cơ cháy nổ có tính sát thương cao từ nến kém chất lượng mà báo chí gần đây nhắc đến khá nhiều. Theo thống kê, cả nước hiện chỉ có 06 nhà máy sản xuất nến được đầu tư theo dây chuyền công nghệ hiện đại 100% vốn nước ngoài để tạo ra những sản phẩm nến cao cấp, nến nghệ thuật đạt chuẩn Châu Âu. Tuy nhiên, những loại nến này không được bán tại Việt Nam.

       Trong bối cảnh đó, chàng trai chỉ sinh năm 1981 Dương HoàngThông đã đầu tư các nguyên liệu đạt chuẩn để sản xuất ra những loại nến thờ và nến nghệ thuật cao cấp thực sự an  toàn nhưng giá thành lại rất hợp lí để mọi người dân trong nước cũng đều có thể dùng nến cao cấp, thẩm mĩ và an toàn với giá bình dân.  Ngoài ra, chàng trai này còn sáng tạo ra nhiều mẫu mã, nhiều dòng sản phẩm mới, nâng tầm những cây nến thuần túy trở thành những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng và giá trị. Tuy mới chỉ có 35 tuổi nhưng anh Thông đã có đến 15 năm kinh nghiệm làm nến và có một đam mê bất tận với nến. Cũng bởi thế, biệt danh “Thông nến” đã gắn với anh hàng chục năm nay.

       100% nến trong cơ sở của anh Thông đều sản xuất từ Paraffin – một hợp chất của dầu tương đối tốt và lành tính, còn được sử dụng trong dược phẩm. Anh Thông cho biết, chỉ nến được sản xuất từ Paraffin gốc mới đủ an toàn và được phép sử dụng làm nến.100% nguyên liệu làm nến trong cơ sở của anh Thông đều được anh nhập từ Mỹ và Indonexia. Riêng bấc làm nến, 100% anh Thông sử dụng là cotton làm từ sợi bông, sau đó anh hóa hồ để dễ dàng đưa vào làm bấc nến. Với dòng nến thơm, anh Thông nhập tinh dầu thuần của Pháp và Singapore. Bởi anh cho biết, chỉ có tinh dầu thuần mới tan trong Paraffin, các cơ sở sản xuất nến sử dụng những hương liệu giá rẻ không  rõ nguồn gốc xuất sứ sẽ không thể tạo ra được mùi thơm như họ nói. Ở cơ sở của anh 'Thông  nến”, sau khi Paraffin và các phụ gia được nấu nóng chảy ở nhiệt độ cho phép trong 5’, sẽ được lấy ra đợi nguội đến một nhiệt độ nhất định rồi nến sẽ được đưa vào các khuôn do chính anh chế tác để tạo ra những dòng nến khác nhau.

       Cơ sở sản xuất nến của anh Thông có tên là Youth Dream, nghĩa là “những giấc mơ tuổi trẻ”, cũng bởi thế, không một sản phẩm nến nào ở đây không chứa đựng những sự sáng tạo đầy táo bạo mà có lẽ, chỉ có những người trẻ mới dám dấn thân, dám nghĩ tới. Cũng chính nhờ đó mà thị trường nến Việt Nam có thêm những dòng nến mới lạ, độc đáo, được làm ra k chỉ từ đôi bàn tay khéo léo mà còn từ cái tâm và tài năng. Cơ sở của “Thông nến” rộng khoảng 100m2, tạo công ăn việc làm cho 10 lao động với mức lương 3-5tr đồng/tháng, trong đó có nhiều sinh viên làm việc bán thời gian. Hiện tại, mỗi tháng, cơ sở của anh xuất đi 2000-3000 cây nến, thị trường trong nước không đáp ứng đủ.

       Thị trường hiện tại của anh Thông là các Shop nến cao cấp và chợ đồng Xuân, Hàng Mã. Cơ sở mang lại cho anh Thông Thu nhập mỗi tháng 100-150 triệu. Từ 2 năm nay, cứ giáp Tết, anh Thông lại đi trình diễn chia sẻ cách làm nến ở chợ xuân Hàng Lược, anh cũng đưa nhiều video hướng dẫn cách làm nến lên mạng internet. Không giấu bí quyết làm giàu và mong muốn xây dựng được những hiệp hội liên kết nhiều bạn trẻ cùng làm nến sạch, Thông nhận dạy nghề cho nhiều bạn trẻ và chia mọi bí quyết.

      Chia sẻ của Dương Hoàng Thông về con đường để anh đến với Nến: “Biến những đồ coi như bỏ đi Thành Tiền”

      5 năm trước Thông nghèo lắm, ôm 2 con thơ và khoản nợ do vợ cũ hơn 300 triệu, không nhà, uy tín danh cũng không còn. Tay trắng.

      Nhiều đêm trăng sáng, ngồi dưới ánh trăng, Thông tự hỏi mình là ai giữa cuộc đời này?  Tại sao lại để đời xô đến mức này? Vậy, cái gì mình còn lại, phải chăng thứ còn lại duy nhất là...NIỀM TIN vào chính mình và TRI THỨC về Nến.

      Vậy là một loạt kế hoạch Biến những đồ coi như bỏ đi Thành Tiền được Thông lên kế hoạch. Từ những cây cỏ khô vô hồn đằng sau nhà, đến vỏ ốc, trai, hến...rồi đến cả vỏ bóng đèn tuýt cháy vứt đi. Toàn những thứ là rác mà người ta cần bỏ đi, còn mình thu nhặt lại, quyết tâm biến chúng thành những thứ... CÓ GIÁ TRỊ. Vậy là có tiền, thế thôi!

       Những cây cỏ được sử lí tinh tế, những vỏ ốc vỏ hến sử lí kĩ càng để chúng trở lên trắng đẹp và... Cho chúng vào nến .

      Vậy đấy, giờ đây nghe thấy bạn nào đó muốn Khởi Nghiệp là Thông ủng hộ. Nhưng Thông sẽ cười nếu bạn nói:"Em muốn Khởi Nghiệp nhưng mà em Không Có Tiền, em không biết vay mượn ở đâu…".

       Thông dám đánh cược rằng nếu bạn nào nói vậy!  Nghĩ vậy.  Thì Thông khuyên đừng nên Khởi Nghiệp nữa. Vì 90% các bạn đó sẽ thất bại. Và lâm vào nợ nần.
Cuộc đời này thiên nhiên đã mang cho con người quá sẵn nhiều tài nguyên có giá trị, và nhiệm vụ của chúng ta biết sử dụng những tài nguyên có giá trị đó phù hợp, bền vững. Tiền từ những tài nguyên có giá trị đó mà ra cả thôi.

       Cả dải đất hình chữ S bao quanh là biển bạc, rừng vàng là đây nhặn về và tạo ra những cây nến đẹp xuất khẩu thôi!


       Mình cần thu mua những vỏ ốc vỏ sò như thế này. Có bạn nào giúp mình được không?

D. Thị Mai

Bài viết liên quan