Trưởng Công an xã Bình Chánh – Quảng Nam Dương Văn Minh tổ chức tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

          Thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nên những năm qua, số lượng các vụ vi phạm pháp luật ở xã Bình Chánh (Thăng Bình) giảm đáng kể. Đặc biệt, vai trò của người dân trong việc giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) được nâng cao.

          “Mỗi người dân là một chiến sĩ”

          Ngày 10.4 vừa qua, người dân thôn Long Hội, xã Bình Chánh thở phào nhẹ nhõm vì thông tin các đối tượng có hành vi ăn trộm tại địa phương đã bị bắt. Cụ thể, vào thời gian trên, 2 đối tượng Lê Hoài Vũ và Huỳnh Ngọc Lâm (cùng trú thị trấn Hà Lam, Thăng Bình) đến khu vực tổ 3, thôn Long Hội thực hiện hành vi bắt trộm gia cầm. Khi phát hiện được đàn gà, vịt của người dân đang chăn thả trong vườn thì các đối tượng dùng ná bắn những con to, sau đó dùng áo khoác bọc gà, vịt lại để đưa đi bán. Tuy nhiên, lúc này người dân đi đường thấy 2 đối tượng lạ mặt, có nhiều điểm khả nghi nên đã giữ lại và xét hỏi, sau đó báo lực lượng Công an xã. Cơ quan chức năng đến hiện trường làm rõ, bắt giữ 2 đối tượng và tịch thu tang vật là 1 con gà, 1 con vịt và 3 triệu đồng.

          Không riêng vụ việc trên, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã Bình Chánh đã xảy ra 4 vụ vi phạm pháp luật về ANTT, trong đó 2 vụ từ thông tin do người dân trình báo cơ quan công an. Kể cả vụ án có quy mô lớn nhất từ trước đến nay diễn ra trên địa bàn xã cũng do ông Đoàn Ngọc H. – một người dân địa phương phát hiện và báo cho lực lượng chức năng. Theo đó, thấy nhiều đối tượng tụ tập ở khu vực rừng thuộc tổ 2, thôn Long Hội tổ chức đánh bạc vào lúc khuya gây mất ANTT, ông H. đã thông báo cho lực lượng Công an xã và giám sát hiện trường để thông tin. Cơ quan chức năng nhanh chóng có mặt, bắt giữ gần 40 đối tượng và tịch thu nhiều tang vật, tiền bạc số lượng lớn.

Hằng năm, xã Bình Chánh phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở mỗi thôn.

          Ông Lê Văn Trung (47 tuổi, thôn Ngũ Xã, xã Bình Chánh) chia sẻ: “Việc gìn giữ ANTT ở địa phương không chỉ là trách nhiệm của lực lượng công an. Mỗi người dân chúng tôi dù không có chức năng xử lý, trấn áp tội phạm nhưng vẫn có thể phát hiện, thông báo và tố giác. Như vậy, mỗi chúng tôi cũng như một chiến sĩ”.

          Phát huy vai trò nhân dân

          Ông Dương Văn Minh – Trưởng Công an xã Bình Chánh cho biết: những năm qua, tình hình ANTT trên địa bàn xã có những chuyển biến tích cực. Có được kết quả như vậy là nhờ vào việc địa phương đã phát huy tốt vai trò của nhân dân trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Hằng năm, Công an xã đều phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tổ chức phát động phong trào này ở từng thôn với sự có mặt đông đủ của quần chúng nhân dân. Tại đây, ban tổ chức mời báo cáo viên là cán bộ Công an huyện Thăng Bình về thông tin tình hình ANTT, những biến tướng về các hành vi vi phạm pháp luật hiện nay. Đây là hoạt động nhằm nâng cao vai trò cảnh giác, nhận thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ an ninh Tổ quốc.

          “Thống kê sơ bộ, những năm qua, có đến hơn 50% tỷ lệ các vụ án xảy ra trên địa bàn xã được người dân phát hiện và thông báo cho cơ quan chức năng xử lý. Điều này chứng tỏ, địa phương đã tận dụng tốt vai trò của nhân dân trong việc giữ gìn ANTT, giúp cho việc xử lý các vụ án trở nên nhanh hơn, hạn chế thời gian dư luận hoang mang” – ông Minh nói.

          Ông Hồ Chí Dũng – Phó Chủ tịch UBND xã Bình Chánh cho biết: “Thời gian qua, địa phương đã chú trọng việc dựa vào nhân dân trong giữ gìn ANTT bằng nhiều biện pháp truyên truyền, giáo dục pháp luật và lồng ghép những nội dung liên quan trong những lần hội họp ở các thôn. Đã xuất hiện nhiều mô hình hay và hiệu quả trong khối mặt trận – đoàn thể về giữ gìn ANTT, từ đó lan tỏa rộng trong toàn dân. Thời gian tới, để công tác này được phát triển mạnh hơn nữa, chúng tôi sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức thêm những đợt sinh hoạt chuyên đề nhằm tận dụng và phát huy tốt vai trò của nhân dân trong gìn giữ ANTT”.

Theo Báo Quảng Nam

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Khá - Phó Tổng Thư ký; Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

0001035303
ThángNgàyGiờPhútGiây

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com